Retroactive là gì? nguồn gốc và bí quyết săn Retroactive

Trong khoảng thời gian 2 năm gần đây thì có khá đa dạng dự án như 1 inch, Uniswap, dYdX,… đều có tiến hành retroactive với những người ủng hộ dự án từ sớm cùng khoảng giá trị phần thưởng lên đến hàng trăm nghìn Đô. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về hình thức retroactive là gì và cách săn hiệu quả.

1. Retroactive là gì?

Retroactive là gì? Đây được xem là một trong số các dạng phổ biến của Airdrop coin, hỗ trợ cho những người như nhà đầu tư có thể đóng góp, ủng hộ vào sự phát triển mạnh mẽ của dự án,… có được khoản thưởng ở hình thức là token qua chính dự án này.

Ngày nay, số lượng và chất lượng của dự án này đã và đang dần cải tiến liên tục. Giá trị của những dự án sẽ thay đổi ở mức khoảng vài nghìn đô, hay có thể lên đến hàng trăm triệu đô và chưa có dấu hiệu dừng. Điều này thể hiện cho việc Airdrop có một sức hấp dẫn cụ thể nhất là ở cách thức retroactive.

Giới thiệu retroactive là gì?
Giới thiệu retroactive là gì?

2. Nguồn gốc của retroactive là gì?

Retroactive là gì mà đang dần hấp dẫn thêm sự chú ý của nhà đầu tư khi mà Uniswap đã bắt đầu cho thông qua dự án Airdrop nhằm tặng Uni token với nhà đầu tư đã có đi cùng dự án trong thời gian dài. Nhà đầu tư sẽ sở hữu khoảng tầm 1600 đô ở ví sau khi số token được chuyển đến ví và đưa lên sàn đầu tư. Khi đó thì đồng Uni token có giá trị ở mức từ 3 đến 4 đô nếu Retroactive.

Đi tiếp với sự thành công ở dự án Uniswap, 1Inch cũng cũng phải qua 2 lần Retroactive nhằm tặng token này với nhà đầu tư tiến hành giao dịch, đưa ra tính thanh khoản ở thị trường. Giá trị cho 2 lần Airdrop được đo lường là khoảng 1700 Đô cho lần 1 và tầm 2400 Đô cho lần retroactive 2.

Vậy phía sau sự thành công của Retroactive là gì? Hình thức này đã ngày càng được phổ biến hơn ở cách nhìn của nhà đầu tư. Bản chất nhà phát hành thực hiện cơ chế retroactive này là do họ kỳ vọng có được số token đó và chia ra cho đúng đối tượng nhà đầu tư. Những token đó đa phần là những token quản lý. Do đó mà khi đến tay người dùng thực sự thì họ mới giữ lại, cùng cải tiến và phát triển dự án.

3. Bật mí bí quyết quan trọng nhất để bắt đầu thực hiện retroactive là gì?

Giữ tâm lý bình ổn là cách để thành công với những người muốn thực hiện retroactive tối ưu. Ở thực tiễn thì việc chọn lựa đầu tư hay tiếp tục đi cùng dự án là sự tự nguyện đến từ môi người. Nhà phát triển sẽ ghi nhận và đền bù cho sự đóng góp đó ra sao cũng là tùy ý. Do đó mà việc cho đi sẽ không đồng nghĩa với việc được nhận lại khi retroactive.

Nhiều người có tâm lý là ngoài việc hy vọng sẽ có được sự đền đáp mà phải là thu hồi được đầy đủ và nhanh chóng do đó sẽ khá dễ nản khi tham gia retroactive. Có khá nhiều nhà đầu tư do kỳ vọng dự án này airdrop nhằm có được retroactive quá lâu và từ bỏ hay tỏ thái độ tức giận.

Điều này tác động không tốt đến những quyết định đầu tư về sau của nhà đầu tư. Ngoài ra thì động lực nhằm gắn bó tiếp tục cũng giảm đi. Qua đây nhà đầu tư sẽ có thể có dự định là rút lui và những nỗ lực từ trước coi như là bỏ mặc. Do đó mà nhà đầu tư đừng nên quá chú trọng về thời gian hoặc về việc Airdrop, điều này gây ra một tâm lý khá không thoải mái và đặt nặng về retroactive.

Bí quyết tiến hành việc retroactive là gì?
Bí quyết tiến hành việc retroactive là gì?

Sau đó thì nhà đầu tư cần biết điểm dùng của mình khi tiến hành retroactive của những dự án này. Những nhà giao dịch cần lưu ý là sẽ có khá đa dạng dự án Airdrop ở thị trường. Do đó mà cần phải phân bổ đầu tư, tâm lý cho thích hợp. 

4. Những cách săn Retroactive là gì?

Sau khi nắm được Retroactive là gì? Để nhận ra được những dự án có tiềm năng retroactive cao, đầu tiên thì phải đặt các vấn đề là: các dự án nào thường sẽ tiến hành airdrop hay retroactive?

Xác định dự án chưa sở hữu token

Từng nền tảng đều sẽ có khá đa dạng những mảnh ghép riêng biệt như là Payment, Lending, AMM Dex, Derivative,.. nhà đầu tư có khả năng phân biệt mỗi dự án dựa vào mảng và xem lại dự án nào chưa sở hữu token. Tiếp tục thực hiện so sánh cùng những đối thủ cạnh tranh, những dự án giống vậy trước đó để thấy được khả năng của retroactive ở thời gian tới.

Perpetual Protpcal cùng với dYdX là những sàn đầu tư phi tập trung có hỗ trợ những hợp đồng không có kỳ hạn. Sàn giao dịch Perpetual có token còn dYdX cung đã sở hữu đợt retroactive khá lớn. Việc của nhà đầu tư đó là xác định những sàn phi tập trung có hỗ trợ dạng hợp đồng không kỳ hạn chưa sở hữu token và tiến hành vài giao dịch thôi.

Sau khi đã có được những dự án đầu tư tiềm năng chưa có token, nhà đầu tư có thể xem qua cơ chế cùng phương thức vận hành những dự án đó nhằm tìm kiếm đợt retroactive.

Dự án có doanh thu

Một dự án sở hữu mức doanh thu cao và chưa có token đồng nghĩa với việc trước sau sẽ tổ chức ra những chương trình retroactive với nhà đầu tư cũ.

 Các dự án sở hữu doanh số mà đã sở hữu token cũng hay mở ra những chương trình retroactive nhằm kích thích thêm nhà đầu tư tiếp cận với dự án hơn.

Những cách săn retroactive là gì?
Những cách săn retroactive là gì?

Việc các dự án đầu tư sở hữu doanh số tuy nhiên chưa sở hữu đợt Retroactive nào sẽ làm cho nhiều người trông đợi và dùng những sản phẩm của họ do giá trị cho từng lần Retroactive của dự án sở hữu doanh số thường khá lớn, DyDx, 1Inch, Uniswap,…

Những dự án thử nghiệm phải tiếp cận nhà đầu tư và có được sự phản hồi về sản phẩm

Lý do dự án có doanh thu có khả năng thực hiện Retroactive là gì? Những dự án vừa mới được ra mắt bản thử nghiệm thường sẽ tiến hành những đợt airdrop hay retroactive để kích thích nhà đầu tư tương tác cùng giao thức và xác định lỗ hổng có ở hệ thống.

Bên cạnh đó thì sự chú ý của nhà đầu tư cùng với những đợt Airdrop đó sẽ hỗ trợ nhà phát hành tính toán về khả năng phát triển số lượng nhà đầu tư biết đến dự án hơn nhiều hơn dự án ở tương lai khi mà Mainnet chính thức được ra đời.

Những dự án sở hữu dòng tiền đi vào 

Việc tìm ra dòng tiền đang đi như thế nào cũng là một phương thức hỗ trợ cho nhà đầu tư kỳ vọng cơ hội Airdrop có tiềm năng. Đặc biệt là cần chú ý đến những nền tảng mới, chưa có quá nhiều sự kiện nhằm hấp dẫn thêm cộng đồng. Lý do là vì khi cả nền tảng đang phát triển thì dự án cũng có tiến độ ra mắt sản phẩm mới nhanh hơn nhằm hấp dẫn nhà đầu tư, hình thành cộng đồng xung quanh,… và một trong các phương thức tối ưu nhằm tiến hành việc này là qua đợt Retroactive. 

Hãy để ý đến sự phát triển khá nổi trội đến từ nền tảng đầu tư Solana trong thời gian vừa rồi. Khi mà dòng tiền đi vào cùng với nhiều dự án được ra đời, có khá nhiều dự án tiến hành Airdrop nhằm hấp dẫn thêm nhà đầu tư như Port Finance, Orca,…

Lời kết

Trên đây là những thông tin về hình thức retroactive là gì cũng như nguồn gốc và những bí quyết, kinh nghiệm săn retroactive hiệu quả mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các cách thức mà dự án dùng để kêu gọi thêm nhà đầu tư cũng như tăng thêm sự tin tưởng với dự án.

Google search engine