Hedge Fund là gì? Hedge fund có gì khác với Mutual Fund

Trên thị trường đầu tư Hedge Fund (quỹ phòng hộ) không nhận được quá nhiều sự quan tâm của truyền thông. Nhưng thực tế, có khá nhiều các Hedge Fund đang hoạt động rất tốt và được xem như là phương tiện để giúp đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Vậy Hedge Fund là gì? Hedge Fund có đặc điểm hoạt động như thế nào và các chiến lược khi có ý định đầu tư vào quỹ.

1. Hedge fund là gì?

Hedge Fund có tên gọi là quỹ phòng hộ, quỹ phòng ngừa rủi ro. Đây là một khoảng đầu tư với mục đích tạo ra được sự đảm bảo cho danh mục của bạn khỏi những rủi ro lớn trên thị trường. Ngoài ra Hedge Fund còn có thể mang lại lợi nhuận dù thị trường có lên hay xuống.

hedge fund
Qũy đầu tư phòng ngừa rủi ro.

Sở dĩ Hedge Fund được gọi là quỹ phòng hộ bởi nó xuất phát từ việc những nhà quản lý sử dụng các kỹ thuật để phân tích giao dịch. Việc phòng ngừa này đến từ quá trình đầu tư dài hạn nếu nhận thấy được khả năng tăng giá trong tương lai. Hay đầu tư lướt sóng nếu đoán được sự tăng giảm của thị trường. Nhờ đó quỹ phòng hộ có thể tạo ra được lợi nhuận dù cho thị trường diễn biến không tốt.

2. Hedge Fund có đặc điểm như thế nào?

Những nhà đầu tư trên thị trường thường bị Hedge Fund thu hút. Điều này là bởi những cách thức tạo nên sự hứng thú cho các nhà đầu tư với định hướng tạo ra lợi nhuận dù thị trường diễn biến xấu hay tốt.

Những yếu tố để đánh giá Hedge Fund đều không được dựa trên những quy chuẩn nào. Hay cụ thể là quỹ phòng hộ không bị bó buộc vào những tiêu chí như S&P 500, những nhà quản lý quỹ không hề chú trọng đến những điều này. Lợi nhuận chính là điều họ quan tâm duy nhất.

Những nhà quản lý Hedge Fund thường không theo dõi thị trường 24/24 mà họ sẽ tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho danh mục của khách hàng. Điều này vẫn tạo ra được lợi nhuận và nó đã được chứng minh.

Dưới đây là những đặc điểm của quỹ phòng hộ:

Hedge Fund chỉ phục vụ những nhà đầu tư có đủ điều kiện hoặc được chứng nhận. Những quỹ đầu tư này phải phù hợp và đáp những được các điều kiện khi tham gia quỹ.

Quỹ đầu tư này có thể đầu tư bất cứ thứ gì trên thị trường như tiền tệ, cổ phiếu, bất động sản,… có khá nhiều loại tài sản mà họ tập trung nhưng trái phiếu và cổ phiếu là hai yếu tố được chú trọng nhất. Danh mục đầu tư của họ thông thường bị giới hạn bởi các định hướng và mục đích đề ra.

Hedge Fund sử dụng đòn bẩy thường xuyên để tăng lợi nhuận nhờ vào các khoản vay. Nhưng điều này cũng tồn tại rủi ro, nhất là vào những năm 2008, việc sử dụng đòn bẩy đã khiến khá nhiều Hedge Fund phá sản.

Những quỹ này không áp dụng các loại phí trong quá trình hoạt động, thay vào đó họ sẽ thu lại khoảng 20% lợi nhuận và 2% phí quản lý tài sản.

3. Hedge Fund đầu tư như thế nào?

hedge fund
Làm thế nào để đầu tư vào quỹ phòng hộ?

Để có thể tham gia vào Hedge Fund điều kiện đầu tiên bạn phải có nhiều tiền. Tính lợi nhuận cao cùng với khả năng thao túng thị trường trên quy mô thế giới. Điều kiện tốt như vậy nên quá trình đầu tư cần một lượng vốn lớn để có thể tham gia, tối thiểu ở mức 1 triệu USD. Những Hedge Fund hàng đầu thế giới vào lúc này cũng cần tới khoảng 5 triệu USD để đầu tư.

So với mặt bằng chung thì những con số này quá đắt đỏ đối với thị trường. Nhưng bạn có thể tham gia các quỹ khỏe hơn nhưng rủi ro phải đối mặt cũng sẽ lớn hơn. Mức đầu tư vào các quỹ nhỏ này chỉ khoảng 100.000 USD. Nhưng tồn tại đối với các quỹ nhỏ đó là tính thanh khoản chính vì thế số tiền bạn bỏ ra có thể bị khóa khá lâu.

4. Hedge Fund tại thị trường Việt Nam

Hedge Fund hiện tại đã phổ biến trên thế giới và được rất nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm. Nhưng tại nước ta hiện nay, quỹ phòng hộ còn đang quá mới và cơ sở quản lý và các công cụ tài chính chưa đủ để phục vụ quỹ này.

Ở nước ta, các quỹ phòng hộ có tên gọi là quỹ thành viên. Theo luật pháp về chứng khoán nước ta những quỹ đầu tư chứng khoán được xây dựng từ nhiều cá nhân đầu tư. Với mục đích sinh lợi từ quá trình tham gia góp vốn vào các loại hình như chứng khoán, bất động sản… Những người góp vốn sẽ không thể can thiệp các quyết định trong quá trình đầu tư.

Điều kiện để thành lập một quỹ này tại Việt Nam, đó là mức góp vốn tổng tối thiểu là 50 tỉ, số lượng thành viên tối đa là 30. Theo đó, các thành viên này phải là cá nhân trong nước, những tổ chức ngoài nước được quản lý bởi công ty quỹ. Cụ thể nước ta có những quỹ thành viên như sau:

Cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam với mức góp vốn 50 tỷ.

Chứng khoán Con Hổ Việt Nam với mức góp vốn 230 tỷ.

Quỹ Đầu tư Japan Asia MB Capital với mức góp vốn 200 tỷ.

Ngân hàng Công thương Việt Nam với mức góp vốn 100 tỷ.

Quỹ Đầu tư Thành viên SSI với mức góp vốn 390 tỷ.

Quỹ Đầu tư Việt Nam với mức góp vốn 1.349 tỷ.

5. Sự khác biệt của Hedge Fund và Mutual Fund

hedge fund
Hình thức đầu cơ khi tham gia quỹ phòng hộ.

Hedge Fund thông thường sẽ hoạt động theo hình thức đầu cơ và có mức độ chịu rủi ro cao hơn. Cụ thể, quỹ phòng hộ có thể mua vào các loại chứng khoán như Binary Option cũng như thường xuất hiện tình trạng bán khống. Định hướng hoạt động của họ luôn diễn ra theo dài hạn và ít khi giao dịch ngắn hạn. Chính vì thế mà rủi ro từ đòn bẩy sẽ cao hơn. Sự nhạy bén của các quỹ này khi tập trung vào các công nghệ mới cũng khá cao.

Những quỹ như Mutual Fund thì không hoạt động dựa vào mức đòn bẩy cao. Họ thường tập trung vào mức độ an toàn của quỹ thông qua đầu tư ngắn hạn, giao dịch trong ngày là chủ yếu. Mức đầu tư vào quỹ vì thế cũng có sự khác nhau. Nếu quỹ phòng hộ có mức đầu tư tối thiểu khá cao thì Mutual Fund chỉ cần một mức đầu từ khoảng 10.000 USD để có thể tham gia vào hình thức đầu tư này.

Ngoài ra điểm tạo nên sự khác nhau khá lớn giữa hai hình thức đầu tư quỹ này đó chính là khả năng cơ động. Những quỹ phòng hộ thông thường sẽ có một lượng tài chính sẵn có luôn ở mức lớn. Những nhà quản lý quỹ này thưởng giao dịch với khối lượng rất lớn và giá trị khổng lồ. Những người quản lý quỹ này luôn nắm bắt được các thông tin quan trọng trên thị trường và kế hoạch đầu tư của họ rất tinh vi.

Những cơ quan, chính phủ Mỹ thường gọi họ là Accredited Investors có nghĩa là những nhà đầu tư được công nhận. Để có thể đạt được Accredited Investors đòi hỏi phải đạt được rất nhiều yêu cầu khó khăn. Ngược lại, Mutual Fund có một kế hoạch đầu tư an toàn, kế hoạch được thực hiện với mức độ rủi ro vừa phải.

6. Tổng kết

Hedge Fund là quỹ đầu tư dành cho những người có tài sản lớn với mức đầu tư vài triệu đô la. Để có thể đầu tư vào quỹ phòng hộ đòi hỏi nhà đầu tư phải đáp ứng được các điều kiện của quỹ. Tuy nhiên, nếu so với mặt bằng thị trường thì có ít cá nhân tham gia được vào mô hình này. Vì vậy, đây là một kiến thức để các nhà đầu tư tham khảo và bổ sung vào sự hiểu biết của mình về thị trường đầu tư.

Google search engine