Quy luật cung cầu và cách cung cầu thay đổi giá cổ phiếu

Cung cầu có sự tác động lớn đến nền kinh tế cũng như thị trường đầu tư và hành vi sinh hoạt mỗi ngày của con người. Nhưng việc nắm được quy luật cung cầu là gì là điều không phải ai cũng hiểu. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về quy luật cung cầu là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu và bài tập cung cầu.

1. Quy luật cung cầu là gì?

Nếu như giá cả của một hàng hoá như thực phẩm, xăng, đất đai, chứng khoán,… có sự thay đổi nhất định thì có nhiều nguyên nhân được đưa ra ở đây để đoán về lý do ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi đó. Một trong số đó chính là sự ảnh hưởng của quy luật cung cầu, có khả năng bắt nguồn từ sự gia tăng của cung hay mức cầu giảm. Trong suốt chặng đường thương mại dài hàng trăm năm thì nguyên tắc về cung cầu là một nguyên tắc cơ bản và có tác động lớn đến mức giá cả đa phần các món hàng và dịch vụ ở thị trường.

2. Mối quan hệ của quy luật cung cầu đối với nền kinh tế thị trường:

Nắm được cách mà quy luật cung cầu tác động đến nền kinh tế kèm với bài tập cung cầu sẽ hỗ trợ hiểu rõ hơn về quy luật này, chi tiết:

Nếu như số lượng hàng hoá được bán ra ngoài thị trường thấp hơn nhu cầu người dùng thì hàng hoá đó có xu hướng lên giá. Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần phải chi ra một khoản tiền cao hơn nhằm có được món hàng đó.

Trái lại khi mà số lượng hàng bán ra ngoài thị trường cao hơn nhu cầu của người dùng thì hàng hoá đó có xu hướng sẽ giảm giá.

Từ chính sự chỉnh sửa về khối lượng và giá mà thị trường được đổi về hiện trạng cân bằng. Ở chính điểm cân bằng thì người dùng sẽ sản xuất và cung cấp đúng số lượng thích hợp với mức cầu chung của người tiêu dùng.

Quy luật cung cầu có tác động gì đến nền kinh tế?
Quy luật cung cầu có tác động gì đến nền kinh tế?

3. Bài tập về quy luật cung cầu:

Cùng nhìn qua một bài tập cung cầu sau để hiểu hơn về quy luật này:

Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho biết được hàm số cung cầu của một món hàng bất kỳ là Qđ=225-2P, Qs= 25 + 2P1. Hãy tìm ra được điểm cân bằng của món hàng ở thị trường là Q và S là bao nhiêu?

Hãy tìm ra mức độ co giãn của cung cầu ở ngưỡng giá cân bằng, khi tổ chức cần gia tăng doanh số thì phải thay đổi giá ra sao?

Hãy tìm ra điểm cân bằng của dạng hàng hóa này ở thị trường. Nếu như điều kiện Qs gia tăng 15%, Qđ giảm đi 10%.

Nếu như vì một lý do bất kỳ mà hàng hóa vẫn giữ nguyên, người tiêu dùng đã quyết định muốn mua thêm 25 món hàng nữa thì hãy tính ra mức giá và số lượng cân bằng của món hàng đó ở thị trường.

Bài tập cung cầu
Bài tập cung cầu

4. Quy luật cung cầu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu:

Có 3 lý do chính tác động đến giá trị cổ phiếu:

Đầu tiên là sự ảnh hưởng vĩ mô kèm các sự kiện bất ngờ: mức giá cổ phiếu có khả năng lao dốc khi mà tổ chức nằm trong lĩnh vực không thu hút, có kết quả kinh doanh đi chậm hay nền kinh tế đang chịu các ự kiện xấu như thiên nga đen.

Hai là sự ảnh hưởng của tổ chức:cả tổ chức cũng như nhà đầu tư đều kỳ vọng rằng mức giá cổ phiếu gia tăng. Nhưng trong khi mức cầu có sự biến động liên tục dựa vào những yếu tố của nền kinh tế, mức cung lại có xu hướng biến động chậm. Vì vậy mà tổ chức niêm yết ở sàn không dễ chỉnh sửa mức cung nhanh chóng dựa vào ý muốn của chính tổ chức.

Ba là tính thanh khoản của thị trường cũng như dòng tiền mới: tuy là quy tắc hoạt động luôn được thực hiện ở thị trường đầu tư chứng khoán, quy tắc cung cầu luôn có sự tác động lớn đến xu thế đầu tư và lấy tiến từ những đối tượng không hiểu rõ về nó.

Google search engine