VELAS coin – Những thông tin cần biết về loại tiền số này

Thuộc 150 đồng tiền số có vốn hóa lớn nhất toàn cầu, với mức vốn hóa thị trường là 102.39 triệu đô la Mỹ, Velas được cộng đồng quan tâm ưa chuộng. Với sự kết hợp của nền tảng Ethereum và Solana, đồng tiền số của giao thức này – VELAS coin có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng ngay sau đây.

Giao thức VELAS coin gì là?

Giao thức Velas hay còn gọi là Velas Network là một dạng Fork của nền tảng Solana. Chúng được xây dựng vào năm 2019 và phục vụ cho quá trình phát triển Dapp cùng với mức chi phí tương đối thấp nhưng tốc độ lại rất nhanh. Mang chức năng tương tác chéo trong chuỗi đối với đa dạng Dapp.

VELAS coin
Velas Network là một dạng Fork của nền tảng Solana

Velas được đánh giá là nền tảng Blockchain EVM có tốc độ nhanh nhất trên toàn cầu tính tới thời điểm bây giờ. Sử dụng Solana với nền tảng Ethereum với Solidity đã làm cho Velas cho ra đời những dự án chuỗi chéo thu lợi từ các giao dịch nhanh cũng như chi phí rẻ. 

Nền tảng của đồng tiền số VELAS coin này có đa dạng dịch vụ và sản phẩm của công nghệ blockchain tại thị trường phi tập trung. Tại đây mang đến sự linh hoạt và quen thuộc bởi trí tuệ nhân tạo AI cũng như hướng tới tối ưu trải nghiệm cho người sử dụng.

VELAS coin là đồng tiền số gì?

VELAS coin là đồng tiền gốc của giao thức Velas, được dùng giống như các loại nhiêu liệu cung cấp sự vận hành mạng VELAS coin. Cụ thể là sử dụng cho quá trình chi trả những loại dịch vụ, thu về giải thưởng, thanh toán phí giao dịch,…

Với mã giao dịch là VLX, đồng tiền số này được xây dựng dưới dạng fork của Solana cùng với sự tích hợp chức năng EVM của nền tảng Ethereum. Tổng nguồn cung của VELAS coin là không giới hạn và hiện nay số lượng lưu thông trên thị trường là 2,343,214,821 token. 

Giá của đồng tiền mã hóa này hiện nay là 0.043907 đô la Mỹ (tính tại thời điểm viết bài này).

Nguồn gốc ra đời của Velas (hay VLX)

Hai người sáng lập ra giao thức VELAS coin là Farhad Shagulyamov và Alexandrov. Thông tin cụ thể về hai thành viên này như sau:

 • Farhad Shagulyamov: Ông là Giám đốc điều hành mới của dự án này, đồng thời là đồng sáng lập. Ông đã từng sáng lập ra doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc của riêng mình và tiếp xúc với nền tảng Blockchain vào thời điểm năm 2016.
 • Alex Alexandrov: Đồng sáng lập ra Velas này là chuyên già kì cựu của lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như lĩnh vực tài chính. Hiện ông còn là nhà đầu tư nổi tiếng cùng với đa dạng các loại tài sản.
VELAS coin
Hai người sáng lập: Velas là Farhad Shagulyamov và Alexandrov

Điều làm cho VELAS coin nổi bật là gì?

Nền tảng công nghệ của Velas có chức năng xử lý giao dịch lên tới số lượng 75 ngàn giao dịch trên mỗi giây. Ngoài ra được thiết lập đa dạng ngôn ngữ lập trình cho từng quốc gia.

Tích hợp cùng với nền tảng Ethereum nên Velas hiện là blockchain EVM có tốc độ hàng đầu thế giới. Giao thức này ứng dụng mọi hợp đồng thông minh cũng như những dApp được phát triển tại Ethereum.

Đội ngũ cho ra đời Velas thu lợi từ quá trình trải nghiệm của người chơi nâng cao cũng như chức năng di chuyển từ các dự án TRON, Binance Smart Chain, Ethereum,.. dễ dàng, nhanh chóng.

Dự án của đồng tiền số VELAS coin cho phép người chơi sử dụng hàng nghìn giao dịch nhưng phí thực hiện lại chưa tới 1 đô la Mỹ, được coi là thấp hơn Bitcoin hay Ethereum rất nhiều.

Giao thức này dùng thuật toán AIDPoS một cách chủ động nên có thể điều chỉnh mọi cấu hình nhằm đảm bảo an toàn, sự phân quyền và duy trì hiệu suất ổn định.

Những Dapp được phát triển dựa vào dự án Velas như BitOrbit, VelasPad, Velasphere,… Ngoài ra Velas còn hợp tác cùng GPNFTS để mở rộng thị trường cho các dự án của nền tảng này.

Biến động giá của đồng tiền số VELAS coin

Từ lúc mới được công bố cho đến những tháng gần đây, VELAS coin có biến động cụ thể như sau:

 • Tháng 10 năm 2019, VELAS coin chính thức được ra mắt thị trường với mức giá ban đầu là 0,0184 đô la Mỹ. Cho đến cuối năm 2019 giá của chúng đạt tại 0,02 đô la Mỹ. Biến động giá tương đối mạnh mẽ khi giá có lúc nằm ở mức 0,036 đô la Mỹ nhưng có khi lại quay đầu giảm chỉ còn 0,012 đô la Mỹ.
 • Tới năm 2020 thì giá của chúng có biến động tăng vào 6 tháng đầu lên tới 0,085 đô la Mỹ, tương đương tăng gấp 4 lần. Tuy nhiên chúng lại giảm về mức 0,03 đô la Mỹ trong thời gian 6 tháng cuối năm.
 • Thời điểm 2021 là xu hướng bùng nổ chung của toàn cộng đồng tiền mã hóa nên Velas cũng có diễn biến giá thay đổi. Giá của chúng đã lên tới 0,2 đô la Mỹ, tương đương tăng gấp 6 lần cho tới đầu tháng 4. Nhưng chỉ với 3 tháng sau, token này lại quay về mức 0,03 đô la Mỹ khi thị trường có ảnh hưởng mạnh.
 • Vào tháng 7, khi giá Bitcoin có chiều hướng tăng và đạt đỉnh đã kéo theo VELAS coin tăng mạnh lên 0,18 đô la Mỹ vào tháng 9 và vào tháng 11 là 0,5 đô la Mỹ. Tuy nhiên giá của chúng quay đầu giảm về 0,2 đô la Mỹ chỉ sau 1 tháng. Cuối năm, VELAS coin có giá 0,36 đô la Mỹ, đây là mức giá tốt so với thời điểm đầu năm 2021.
 • Vào thời điểm năm 2022, giá của VELAS coin đạt 0,54 đô la Mỹ nhưng lại quay đầu giảm mạnh xuống chỉ còn 0,04 đô la Mỹ vào tháng 6/2022.
 • Đồng tiền số này hiện đang có giá gần 0,045 đô la Mỹ tính theo thời điểm viết bài này.

VELAS coin có những ưu điểm với nhược điểm gì?

VELAS coin
Nhà đầu tư có nên nắm giữ VELAS coin hay không?

Một số điểm của VELAS coin mà nhà đầu tư cần biết rõ bao gồm:

Ưu điểm:

 • VELAS coin có những điểm độc đáo của Solana, tiêu biểu như phí thực hiện giao dịch rẻ, tốc độ nhanh hàng đầu thế giới, đồng thời cho phép kết nối với Ethereum. Ngoài ra còn có thể hỗ trợ mọi hợp đồng thông minh.
 • Đây là hệ sinh thái có công nghệ cao nhưng giá trị của chúng vẫn còn tương đối thấp. Hiện Velas chưa khai thác được mọi tiềm năng của chúng nên trong tương lai giá trị sẽ còn là một ẩn số cần khai phá.
 • VELAS coin cho phép di chuyển những giao thức từ TRON, BSC hay Ethereum tới Velas dễ dàng, nhanh chóng
 • Công nghệ Velas được đảm bảo về độ an ninh cao, tối đa về bảo mật. Hiệu quả mạng không bị đe dọa hay tấn công đạt 51% đồng thời yêu cầu xác thực hẹ thống cần 80% sự đồng thuận tối thiểu
 • Đây là kênh đa tiền tệ, cho phép lưu trữ nhiều loại tiền mã hóa khác nhau trong ví của Velas như Monero, EOS, Bitcoin XRP,…

Nhược điểm:

 • Nếu so sánh với Ethereum hay Solana thì VELAS coin vẫn còn khá nhỏ
 • Giao thức này mới tung mainet từ năm 2020 nên bị đánh giá là còn non trẻ
 • Biến động của thị trường chung tiền số làm ảnh hưởng đến tình hình giá cả của VELAS coin
 • Vì nguồn cung của đồng tiền số này là không giới hạn nên dẫn đến độ khan hiếm thấp
 • Nếu nền tảng Ethereum 2.0 được phát hành thì sẽ làm cho nền tảng Velas cũng như những đồng tiền số khác bị đe dọa, cạnh tranh rất cao

Nhà đầu tư có nên nắm giữ VELAS coin hay không? Chắc có lẽ qua bài viết vừa rồi bạn đọc đã có câu trả lời thích hợp. Thị trường tiền mã hóa luôn đầy rẫy những rủi ro, hãy là những nhà đầu tư sáng suốt nhé!

Google search engine