Pi lừa đảo người tiêu dùng bằng việc giao dịch hàng hóa

Ở những cộng đồng giao dịch với Pi Network ở nước ta thì có nhiều người đang khoe ra những giao dịch mua bán hàng hóa qua đồng tiền ảo Pi đã làm cho dư luận dậy sóng. Có nhiều thông tin cho thấy đây là lừa đảo của những ai đang sở hữu Pi. Cùng tìm hiểu sự thật về Pi lừa đảo người dùng thế nào?

1. “Mua xe máy SH bằng Pi”

Ở một vài các diễn đàn về đồng Pi ở nước ta thì có khá nhiều bài viết ghi rằng sau một khoảng thời gian làm việc và dành ra tâm huyết cho dự án mặc cho những ai không biết về trị giá của đồng Pi và sau cùng đã có được kết quả, giá trị đầu tiên là họ đã chi 324 đồng Pi để có được chiếc xe có giá là 37 triệu, một vài ngày tiếp sẽ cho mọi người ở cộng đồng thấy. Bài viết này được đi cùng với hình chiếc xe máy và hình ảnh chụp màn hình giao dịch Pi, vậy thì 1 Pi sẽ đổi ra được 114 nghìn VNĐ?.

Dựa vào thạc sĩ Nguyễn Hữu Huân, trưởng chuyên ngành tài chính của trường đại học Kinh Tế TP.HCM thì đồng Pi bỗng nhiên mở ra một ứng dụng có mặt ở thiết bị di động, không có gì để cạnh tranh hoặc giới hạn là điều bất thường, dạng không làm mà có ăn.

Pi lừa đảo người dùng bằng việc mua hàng hóa
Pi lừa đảo người dùng bằng việc mua hàng hóa

Trái lại, có khá nhiều khi mà các thành viên muốn đổi hàng hóa qua đồng Pi chỉ nhận lại sự im lặng và không có sự hồi âm. Ví dụ như là một tài khoản có tên là N.P.V ghi là ông cần mua 2 máy tính có cấu hình mạnh với mức giá là 2 Pi, ai có máy tính hãy liên lạc và giao dịch ở TP.HCM hay ai biết người bán hãy giới thiệu. Và ở dưới phần bình luận cũng có khá nhiều người cần giao dịch, trao đổi và tìm người liên hệ như vậy.

Có thể thấy Pi lừa đảo qua việc giao dịch hàng hóa bằng đồng Pi dựa vào giá thỏa thuận, nghĩa là người mua và bán tự thỏa thuận với nhau do đó không thể xác định cụ thể 1 Pi đổi ra được bao nhiêu tiền. Có khá nhiều người cũng đồng ý pi với hàng hóa và ngưỡng giá mong muốn là hơn 50 Đô hay 100 Đô tuy nhiên cũng có người rao lên ngưỡng 1 Pi là 314 Đô la. Hay có người tự ý xưng là chủ một vườn lan ở nước ta nói Pi có giá khoảng 10 nghìn Đô và bán ra một cây lan với mức giá 20 nghìn Đô và người mua có thể trả bằng 2,1 pi.

Nhưng thời gian sau thì ở diễn đàn của Pu Network cùng khoảng hơn 20 nghìn thành viên đang sở hữu tài khoản đã cảnh tỉnh về hiện trạng Pi lừa đảo đổi SH bằng đồng Pi tuy nhiên sau khi nhận số tiền cọc 47 Pi liền xóa Facebook. Dựa vào lời cảnh tỉnh này thì có khoảng 20-30 người bị lừa và tiếp theo sau đó có khá nhiều thành viên cung cấp thông tin rằng bị lừa cọc và không thể liên lạc với người giao dịch. Bên cạnh đó thì có nhiều người từng thực hiện đào Pi và để ý đến những đồng tiền số và quan niệm rằng đây chỉ là chiêu trò dụ dỗ của Pi.

Các thông tin cho thấy Pi lừa đảo người dùng
Các thông tin cho thấy Pi lừa đảo người dùng

2. Vi phạm pháp luật

Cho đến thời điểm này thì có nhiều người gia nhập đào Pi hoặc những đồng tiền điện tử nhằm sinh lời đều đang vỡ mộng. Đây là chưa nói đến có khá nhiều người chi tiền mặt để giao dịch và giá trị đổi về gần như 0, như là đồng Luna coin, điều này làm cho nhiều người mất trắng. Hay thậm chí là BTC, đồng tiền đứng đầu thị trường từng được nói là nhận thanh toán ở một vài điểm ở VN tuy nhiên sau đó biến mất hoàn toàn. Ngân hàng trung ương đã nhiều lần cảnh báo việc dùng các đồng tiền ảo để thanh toán là vi phạm pháp luật và không được hỗ trợ. Do đó mà việc dùng đồng Pi đẻ mua các món hàng được xem là lừa đảo và nhà đầu tư cần phải cảnh giác.

Google search engine