Phân tích Stochastic mang ý nghĩa gì trong đầu tư Forex

Trong quá trình đầu tư ngoại hối, quá trình sử dụng các kỹ thuật phân tích sẽ có liên quan tới MACD, RSI, Stochastic… Đây đều là những công cụ được sử dụng một cách phổ biến chính vì thế trader khi hoạt động sẽ phải gặp hoặc nghe qua những công cụ này. Đây là các công cụ không chỉ có hiệu quả khi thị trường đang diễn biến theo một xu hướng cụ thể. Mà ngay cả trong những trường hợp cân bằng, thị trường đi theo chiều ngang khiến cho rất nhiều những công cụ gần như bất lực trong việc phân tích. Thế nhưng phân tích Stochastic lại hiệu quả ngay cả trong những tình huống như vậy.

Phân tích Stochastic là gì?

Giống như các loại chí báo khác trên thị trường hiện nay, phân tích Stochastic là một công cụ thuộc vào nhóm xác định động được được George Lane xây dựng vào thời điểm 1950. Sở dĩ phương pháp phân tích này có tên gọi là Stochastic đó là bắt nguồn từ việc công cụ này được ứng dụng để xác định mức giá tại thời điểm đóng cửa cùng với 1 khoản giao động giá trong một thời gian xác định. Phạm vi này có thể được trader tự do điều chỉnh nhưng thông thường nó sẽ được hệ thống phân tích mắc định ở 14.

Phương pháp phân tích Stochastic.
Phương pháp phân tích Stochastic.

Dù cho thị trường không thể hiện được những tín hiệu quá rõ ràng, thế nhưng chỉ báo này lại dễ dàng xử lý được các tình huống trên. Vì lẽ này mà việc tìm hiểu về phân tích Stochastic là một điều nên thực hiện.

Theo như những gì mà George Lane nhận định, rằng trong một diễn biến của xu hướng thì mức giá sẽ có sự giao động lên phía trên trong vùng biên độ. Mà ở hướng ngược lại, khi giá trị có sự giảm sút thì nó sẽ tiến gần lại so với biên độ. Chính vì điều này, phân tích Stochastic được đưa ra nhằm để giúp trader có thể thực hiện tính toán những điểm đóng cửa có thể xảy ra trong một khoản thời gian được lựa chọn. D là đường chậm hơn và ngược lại K là đường nhanh hơn.

Phân tích Stochastic nói lên điều gì?

Phân tích Stochastic được áp dụng trong một phạm vi nhất định. Điều này đồng nghĩa mức giao động của nó sẽ ở trong khoản từ 0 cho tới 100. Điều này khiến cho phương pháp phân tích Stochastic trở nên hiệu quả hơn khi áp dụng vào quá trình xác định mức quá bán và quá mua trên thị trường.

Bản chất của cách thức phân tích Stochastic.
Bản chất của cách thức phân tích Stochastic.

Theo như những cách thức phân tích thông thường, mức giao động khi chạm đến ngưỡng 80 sẽ được đánh giá là một tính hiệu quá mua và mức quá bán sẽ được xác định khi tín hiệu ở điểm 20. Tất nhiên, khi thực hiện phân tích không thể nào chỉ căn cứ vào những tín hiệu này để dự đoán sự đảo chiều hoặc để tính toán mức quá bán và quá mua trên thị trường. Chính vì điều này mà trader khi thực hiện quá trình đánh giá, phân tích thì cần phải triển khai kết hợp với phân tích Stochastic với rất nhiều phương pháp và công cụ chỉ báo khác. Từ đó kết quả của quá trình phân tích, xác định xu hướng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo George Lane, phân tích Stochastic được ứng dụng nhằm để xác định mức giá tại điểm thấp và cao nhất của một giá trị cổ phiếu trong một giai đoạn nhất định và khoảng thời gian đó thường sẽ trong vòng 14 ngày. Qua những cuộc chia sẽ, George Lane cũng đã đề cập rằng phân tích Stochastic sẽ không tuân thủ theo khối lượng hay giá trị hay các yếu tố với tính chất tương tự, mà nó chỉ tập trung nhiều vào động lượng cũng như tốc độ diễn biến của giá cả.

Kèm theo đó, ông cũng đưa ra những thông tin rằng, động lượng và tốc độ của giá cả cũng sẽ thay đổi trước cả khi giá trị có sự biến đổi trên thị trường. Bằng cách này, phân tích Stochastic được ứng dụng vào quá trình xác định có sự đảo chiều trên thị trường hay không.

Google search engine