Stochastic là gì? Làm thế nào để sử dụng Stochastic hiệu quả

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các nhà đầu tư một chỉ báo mới. Chỉ báo Stochastic hay Stochastic Oscillator. Khi sử dụng chỉ báo này, nhà đầu tư sẽ xác định được các khoảng giá dao động của thị trường.

1. Stochastic là gì?

Stochastic hay Stochastic Oscillator là một loại chỉ báo dao động được sử dụng rất phổ biến trong thị trường ngoại hối hiện nay. Nhờ vào việc phân tích và theo dõi được chỉ báo Stochastic, Trader có thể nhận được sự kết hợp của giá khi đóng cửa và giá tại khoảng đỉnh – đáy.

Tại đây, nhà đầu tư có thể xác định được một khoảng giá để so sánh với giá đóng cửa của một loại tài sản nào đó. Mức giá này có thể được xác định trong một khoảng thời gian nhất định. Thông qua đó, nhà đầu tư sẽ nắm được cường độ của xu hướng giá của tài sản cũng như động lượng của nó thế nào. 

Stochastic
Định nghĩa về Stochastic

Chỉ báo Stochastic được phát minh bởi George Lane, ông đã ví nghiên cứu của mình như một chiếc tên lửa, mà tại đó, khi nghiên cứu có thể tìm thấy sự thay đổi của động lượng. Từ đây, ông cũng đưa ra các gợi ý về hoạt động giao dịch của nhà đầu tư khi nghiên cứu về chỉ báo Stochastic. Theo đó, đặt phạm vi của chỉ báo từ 0-100 thì khi đường dao động trong chỉ báo đạt quá 80 thì đây là dấu hiệu quả việc nhà đầu tư mua quá mức. Cần phải dừng lại để kiểm soát giá được tốt hơn. 

Ngược lại, khi đường dao động thấp hơn 20 ở Stochastic thì nó là lúc bán quá mức. Bởi vậy, nếu nhận  thấy các dấu hiệu này. Nhà đầu tư có thể nghiên cứu và tính toán để tìm ra chiến lược cũng như các quyết định một cách nhanh chóng và kịp thời. Vì rất có khả năng, xu hướng hoặc một biến động đảo chiều có thể xảy ra. 

2. Stochastic có ý nghĩa gì với các nhà đầu tư?

Tất cả các nhà đầu tư đều biết rằng phân tích và nghiên cứu các chỉ báo, trong đó có chỉ báo Stochastic trong thị trường ngoại hối là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Nhưng điều khác biệt ở đây là, không nhiều người thực sự tìm hiểu kỹ lưỡng về Stochastic. Khi không hiểu hết về ý nghĩa của Stochastic thì thật khó để có thể phân tích và sử dụng được Stochastic vào trong việc phân tích xu hướng của thị trường. 

Còn một khi đã hiểu ý nghĩa và cách hoạt động của Stochastic, nhà đầu tư hoàn toàn có thể ứng dụng và đưa Stochastic vào việc tìm ra các xu hướng đảo chiều để có quyết định kịp thời. 

Về cấu tạo của chỉ báo Stochastic:

Đầu tiên, phải nói về cấu tạo của chỉ báo Stochastic. Chỉ  báo Stochastic được kết hợp bởi hai đường. Một đường thể hiện giá trị của chỉ báo Stochastic, đường còn lại tính theo SMA.

Khi đường động lượng dịch chuyển, nhìn vào chỉ báo Stochastic, ta có thể biết được thị trường đang thuộc vùng nào, Quá bán hay Quá mua. Tức là vượt ra khỏi 80 hay nằm dưới 20.

Tất nhiên, chỉ báo thì vẫn là chỉ báo, nó không thể nào lúc nào cũng chính xác 100% được. Đôi khi dù vượt ra khỏi hai mức này nhưng vẫn không xảy ra các phiên đảo chiều theo như lý thuyết. Nhất là khi thị trường còn đang chịu ảnh hưởng bởi một xu hướng rất mạnh nào đó, thì khả năng chỉ báo Stochastic xảy ra các phiên đảo chiều lại càng khó. 

Như vậy, dựa vào các tín hiệu từ chỉ báo Stochastic, nhà đầu tư sẽ biết được ở thời điểm đó mình cần làm gì, dừng bán, dừng mua hay chốt lời để chờ các xu hướng đảo chiều sắp tới. 

3. Cách tính chỉ báo Stochastic

Để tính chỉ báo Stochastic, ta có công thức sau:

Stochastic
Công thức tính chỉ báo Stochastic

Giải thích các ký hiệu trong công thức:

-C: Thể hiện mức giá ở thời điểm đóng cửa

-L14: Đây là mức giá thấp nhất trong 14 phiên giao dịch

-H14: Mức giá cao nhất trong 14 phiên giao dịch

-%D: SMA của 3 phiên từ %K

4. Sai lầm thường gặp khi phân tích chỉ báo Stochastic

Sai lầm trong việc phân tích và sử dụng các chỉ báo là điều rất phổ biến và Stochastic cũng không ngoại lệ. Khi mà các nhà đầu tư không thực sự hiểu về Stochastic thì việc mắc các sai lầm là điều tất yếu. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số sai lầm mà các nhà đầu tư thường xuyên mắc phải khi phân tích Stochastic như sau:

4.1 Vào lệnh không đúng thời điểm

Như mọi người đã đọc ở trên thì chỉ báo Stochastic sẽ chỉ ra hai thời điểm là Quá mua và Quá bán. Đây là lúc mọi người cần phải có sự điều chỉnh về việc thực hiện các phiên giao dịch của mình. 

Tuy nhiên, đúng là thực hiện giao dịch , nhưng lại thực hiện không đúng thì lại càng làm mất đi số lượng tài sản của mình mà thôi. 

Đầu tiên là việc thực hiện giao dịch Mua khi mà thị trường đang ở ngưỡng Quá bán. Nếu thị trường ở ngưỡng này, điều đó chứng tỏ rằng về giá của tài sản đang ở đà giảm mạnh sao. 

Ngược lại, khi mà thị trường ở ngưỡng Quá mua trên Stochastic, tức là đang có đà tăng mạnh trở lại trong các phiên giao dịch trước. Vậy, nếu như nhà đầu tư lựa chọn Mua ở thời điểm này là hoàn toàn sai lầm. 

Stochastic
Sai lầm thường gặp khi sử dụng Stochastic

Đây là một bài học cực kỳ quan trọng với các nhà đầu tư. Bởi vì ngay kể cả khi mà thị trường đang nằm trong Quá Bán hay Quá Mua đi chăng nữa, cũng đừng vội vàng đưa ra các quyết định giao dịch ở thời điểm này. Tốt nhất, nên chờ cho thị trường rơi vào thời điểm ổn định. Bởi chưa chắc đã thoát ra được khỏi vùng Quá mua hoặc Quá bán. Và nó cũng có thể kéo dài trong một thời gian nữa cũng là điều dễ hiểu. 

4.2 Chủ quan về khả năng đảo chiều của thị trường

Khi nhiều người phân tích Stochastic, họ cho rằng, khi nhìn thấy tín hiệu quả việc phân kỳ chắc chắn thị trường sẽ có sự đảo chiều. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Vẫn sẽ có những sự phân kỳ xảy ra, nhưng rõ ràng là thị trường không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ đảo chiều cả. 

Bởi vậy, nếu nhà đầu tư chỉ sử dụng  mỗi chỉ báo Stochastic và tin rằng Stochastic sẽ mang đến các thông tin chính xác thì đây là một sai lầm nghiêm trọng. Đừng vội vàng vào lệnh nếu chỉ phân tích thị trường dựa vào mỗi chỉ báo Stochastic. 

Rất nhiều nhà đầu tư cứ nhận định, cứ giao dịch mà không hề quan tâm hay phân tích đến các xu hướng đang xảy ra với thị trường như thế nào. Trong khi đây mới là những yếu tố quan trọng và cần thiết nhất để nhà đầu tư xác định có nên đưa ra các quyết định giao dịch hay không.

5. Làm thế nào để sử dụng Stochastic hiệu quả?

Dĩ nhiên, đây là vấn đề mà chúng ta đều quan tâm. Khi mà một chỉ báo như Stochastic không thể chính xác 100% và phản ánh một cách đầy đủ nhất. Nhưng hiệu quả mà nó mang lại không hề nhỏ chút nào? Vậy cần phải làm gì để sử dụng chỉ số Stochastic một cách hiệu quả nhất. Câu trả lời là kết hợp với các phương pháp phân tích khác. 

Sử dụng các phương pháp phân tích luôn là một trong những điều bắt buộc mà nhà đầu tư cần phải có. Bởi nó sẽ cho thấy được rất nhiều các vấn đề cũng như tín hiệu của thị trường để nhà đầu tư nắm bắt. 

Có rất nhiều mô hình, phương pháp phân tích có thể sử dụng với chỉ báo Stochastic như kết hợp với các mô hình nến, mô hình đảo chiều, các đường Trendline hay các khung thời gian khác nhau. Phân tích và kết hợp càng nhiều thì nhà đầu tư càng có nhiều cơ sở và căn cứ để đưa ra các quyết định cho mình. 

Tổng kết

Chỉ báo Stochastic là một chỉ báo quan trọng để phân tích xu hướng giá của thị trường. Tuy nhiên, Stochastic không phải là chỉ báo duy nhất. Và muốn sử dụng hiệu quả cần kết hợp nhiều phương pháp khác. 

Google search engine