Những yếu tố cấu thành nên và cách xem mây Ichimoku

Hầu hết những trader trong quá trình phân tích thị trường đều sử dụng rất nhiều những kỹ thuật kết hợp lại với nhau. Việc sử dụng một chỉ báo độc lập được nhiều trader nhận định là thiếu hiệu quả trong việc đánh giá các tín hiệu. Nhiều nhà đầu tư thường hay khuyên nhau nên sử dụng kết hợp các kỹ thuật để phân tích bởi khi sử dụng một công cụ khó có thể đánh giá được hoàn chỉnh được thị trường. Tuy nhiên vẫn còn một chỉ báo có thể thực hiện được điều này đó là mây Ichimoku. Hãy cùng tìm hiểu cách xem mây Ichimoku trong nội dung bên dưới.

Ichimoku là gì?

Ichimoku Kinko Hyo hay mây Ichimoku là tên gọi của chỉ báo với ý nghĩa tiếng việt đó là biểu đồ cân bằng. Mô hình phân tích này sẽ bao gồm có 5 thành phần chính trong đó sẽ có 2 yếu tố tạo nên hình dáng của một đám mây. Chính vì thế mà trader gọi chỉ báo này với cái tên rất quen thuộc là Ichimoku.

Mây Ichimoku trong phân tích kỹ thuật.
Mây Ichimoku trong phân tích kỹ thuật.

Trong quá trình phân tích thị trường, Ichimoku cho kết quả tốt nhất khi ứng dụng kết hợp với các chỉ báo xác định xu hướng. Bởi rất nhiều các thành phần của Ichimoku được xác định bởi cách tính toán trung bình cộng. Nếu đã từng sử dụng hay tìm hiểu qua Moving Average thì chắc hẳn trader sẽ biết đây là một công cụ hiệu quả để đánh giá xu hướng.

Ngoài việc đánh giá chính xác một xu hướng trên thị trường, Ichimoku còn mang tới sự hữu ích trong việc thể hiện những điểm động lượng, kháng cự, hỗ trợ từ đó đưa ra những dấu hiệu giúp trader vào lệnh một cách hiệu quả nhất. Chính vì điều này mà Ichimoku được đánh giá là một trong những công cụ phân tích giao dịch hoàn chỉnh. Vì thế trader hoàn toàn có thể sử dụng một cách độc lập công cụ này.

Cấu tạo của mô hình Ichimoku

Để hiểu được cách xem mây Ichimoku, trader cần phải hiểu rõ một cách tổng thể những phần tạo nên phương pháp phân tích này. Cụ thể nếu những công cụ khác chỉ được biểu diễn bằng 1 đường hoặc một vài dấu hiệu nhất định, thế nhưng đối với Ichimoku lại có 5 yếu tố cấu thành như sau:

Những yếu tố cấu thành nên mô hình Ichimoku.
Những yếu tố cấu thành nên mô hình Ichimoku.

Đường Tenkan-sen: Đây là đường thể hiện sự chuyển đối dựa vào cách thức tính trung bình của 2 điểm cao và thấp nhất diễn ra trong 9 phiên. Kết quả sẽ cho ra một đường Tenkan-sen từ đó xác định được mức kháng cự và hỗ trợ, bên cạnh đó là những dấu hiệu cảnh báo sự đổi chiều.

Đường Kijun-sen: Đường cơ sở này được xác định bằng cách tính giá trị trung bình của 25 phiên gần nhất của hai giá trị cao và thấp nhất sau đó chia cho 2. Đường cơ sở là sự đại diện cho mức kháng cự và hỗ trợ chính của mô hình. Việc xác nhận sự thay đổi của trend còn có thể được tận dụng để làm điểm cắt lỗ.

Đường Senkou Span A: Trong khoảng Kenkou A hoặc trước A sẽ được xác định bằng cách cộng hai đường ở trên và chia 2. Đây là đường sẽ được hình thành ở trước 26 phiên. Nó tạo ra hình dạng một một phần cạnh đám mây, với công dụng đó là góp phần vào quá trình xác định mức kháng cự và hỗ trợ trong tương lai.

Đường Senkou Span B: Nhịp đầu B hoặc khoản Senkou B, nó được xác định bằng cách tính tổng giá trị thấp và cao nhất trong vòng 52 phiên sau đó chia 2. Đường này cũng được xác định tại vị trí trước 26 phiên. Senkou Span B được hình thành tạo nên cạnh còn lại của mây Kumo với công dụng tương tự Senkou A đó là để xác định điểm kháng cự và hỗ trợ trong tương lai.

Đường Chikou Span: Hay khoảng Chikou còn được gọi là thời gian trễ, đay à là điểm đóng cửa tại thời điểm hiện tại và nó sẽ được thể hiện tại điểm lùi về 26 phiên. Đường Chikou được sử dụng với mục đích dự báo điểm kháng cự và hỗ trợ có thể hình thành trên thị trường.

Google search engine