OGSM là gì và 5 cách để ứng dụng OGSM hiệu quả nhất

OGSM là một phương pháp cho phép người dùng đưa ra kế hoạch một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về OGSM là gì và những cách ứng dụng OGSM tối ưu nhất.

1. OGSM là gì? 

OGSM là một cách thức đưa ra kế hoạch có tính chiến lược. Nó sẽ hỗ trợ cho người dùng có được các ý tưởng và kế hoạch chi tiết.

OGSM sẽ được thực hiện qua văn bản chi tiết nhằm cụ thể những mục tiêu, kế hoạch, biện pháp của một doanh nghiệp. Nó đưa ra được các thông tin mà một tổ chức cần có được và cách đi đến điều này.

OGSM đem lại sự kết nối, rõ ràng giữa những cách thức đo lường và kế hoạch nhằm xác định sự thành công của các tổ chức. Qua đây mà nó hỗ trợ cho những đội ngũ và phòng ban làm việc, phối hợp tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày nay có khá nhiều doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500 đang sử dụng OGSM nhằm thực hiện và triển khai kế hoạch của họ.

OGSM là gì và những cách ứng dụng OGSM hiệu quả
OGSM là gì và những cách ứng dụng OGSM hiệu quả

2. 5 cách ứng dụng OGSM hiệu quả

Sau đây là 5 cách ứng dụng OGSM hiệu quả mà ai cũng nên biết:

Sử dụng mô hình “What-by-How”

Đây được xem là mô hình được tạo ra từ hai chuyên gia là Elen van Zanten và Marc van Eck. Đây là cách thức mà tổ chức sẽ giải quyết được 2 vấn đề quan trọng là: tổ chức cần đạt được những gì và cách để tiến hành việc này ra sao?

Giả sử như tổ chức cần hình thành nên một trang web mới với sự kỳ vọng ở đây là có thể tiếp cận được đa dạng danh mục khách hàng hơn và gia tăng trải nghiệm người dùng. Tổ chức có khả năng chạm đến mục tiêu này qua việc kết hợp cùng với một bên thiết kế web.

Quy trình này sẽ hỗ trợ cho nhà quản lý nhìn ra được toàn bộ kế hoạch một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Một mặt là nó còn hỗ trợ cho tổ chức kiểm soát những dự án tốt hơn.

Những cách ứng dụng OGSM hiệu quả
Những cách ứng dụng OGSM hiệu quả

Đặt mục tiêu thông minh

Ở những cách thức quản trị chiến lược khác thì việc có được 75% mục tiêu được coi là một sự thành công vượt trội. Nhưng OGSM sẽ cải thiện hiệu quả tối ưu hơn vậy. 

Do đó mà những mục tiêu của người dùng cần phải cụ thể và rõ ràng hơn, tức là những mục tiêu có khả năng đo lường được, mang tính khả năng và có sự khác biệt.

Ngoài ra thì những mục tiêu này phải có được ở một thời gian cụ thể. Khi mà những hoạt động kết thúc thì tổ chức cần xác định thành quả nhanh chóng ở cuối giai đoạn.

Đề ra không quá 5 chiến lược

Như đã nói thì việc đưa ra quá nhiều chiến lược sẽ làm cho nhà quản trị tổ chức không thể nhìn ra được mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên với một vài tổ chức thì số lượng chiến dịch sao mà đủ?

Đáp án ở đây là tổ chức chỉ nên dùng nhiều nhất là 5 chiến lược. Do nhà phát triển sẽ có được kết quả khả quan nếu chỉ tập trung vào nguồn lực giải quyết những chiến lược chính.

Chọn lọc các phép đo

Kinh nghiệm thể hiện rằng việc dùng một phép tính mới 100% thông thường sẽ không hiệu quả bằng do nó cần phải có thời gian, ngân sách nhằm chỉnh sửa dc sao cho đúng nhất.

Vì vậy là tổ chức có thể cân nhắc dùng những cách thức tính toán thường thấy hay là phát triển ở nền tảng có sẵn. Chỉ cần ưu tiên chọn những phương thức thích hợp cùng cách thức kinh doanh hay là ngành nghề đặc trưng.

Giám sát kế hoạch 

Việc cài đặt OGSM chỉ là giai đoạn đầu. Quản lý kế hoạch và làm việc đi theo khuôn khổ của kế hoạch này mới là yếu tố thành công.

Ở quy trình quản lý, tổ chức sẽ được tạo điều kiện nhằm cân nhắc tiếp tục về những phương pháp và chiến lược thực hiện, bên cạnh đó nó còn hỗ trợ nhà quản trị chỉnh sửa số liệu kịp thời.

Google search engine