Khái niệm 4M là gì trong đầu tư và các ưu nhược điểm 

Nếu bạn là người bắt đầu tham gia đầu tư ở thị trường thì cách thức đầu tư là một trong các thông tin mà bạn nên tìm hiểu khá kỹ càng để có hiệu quả đầu tư tốt nhất. Phương pháp đầu tư 4M là một trong số các phương thức hữu hiệu và cũng được khá nhiều người sử dụng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về phương thức đầu tư 4M là gì và những ưu nhược điểm mà phương thức này đem lại.

1. Phil Town và phương pháp đầu tư 4M là gì?

Phương thức đầu tư 4M là gì? Đây được xem là các yếu tố để có thể đánh giá và chọn cổ phiếu dựa vào lý thuyết từ Phil Town. Những yếu tố đánh giá này có:

Meaning: đầu tư với các mã cổ phiếu mà bạn hiểu

Moat: đầu tư cho những tổ chức đang có các lợi thế cạnh tranh

Management: đầu tư cho những tổ chức sở hữu ban lãnh đạo tốt

Margin of Safety: đầu tư cho những tổ chức sở hữu biên độ an toàn

Ông quan niệm rằng để đầu tư hiệu quả thì nên giao dịch cổ phiếu các công ty có mức giá tốt, các mã cổ phiếu được coi là tốt sẽ có đầy đủ các tiêu chí để chọn như trên và khi đầu tư vào thì việc thành công sẽ thuận lợi hơn nhiều

Khái niệm về cách thức đầu tư 4m là gì?
Khái niệm về cách thức đầu tư 4m là gì?

2. Tiêu chí Lựa chọn cổ phiếu 4M là gì?

Cách thức đầu tư 4M sẽ gồm có 4 yếu tố chọn lựa cổ phiếu riêng biệt, cùng xem qua ý nghĩa của mỗi tiêu chí

2.1 Meaning: Đầu tư vào doanh nghiệp dễ hiểu

Tiêu chí này khá tương tự với một điều kiện quan trọng của tỷ phú Warren Buffett. Ông đã từng tuyên bố là từng nhà đầu tư đều sở hữu vòng trong năng lực. Một yếu tố quan trọng không phải là vòng trong nào lớn hơn mà cần phải đứng yên ngay trong vòng tròn của mình, ở mảng mà mình có thể hiểu nhiều nhất.

Lời này của ông có nghĩa là: chúng ta chỉ nên bỏ tiền vào các doanh nghiệp thuộc vòng tròn năng lực của mình, khi hiểu kỹ về một lĩnh vực, ngành nghề sẽ có thể dễ dàng đánh giá được tiềm năng của nó. Qua đây mà có thể biết được công ty mình muốn đầu tư có thể phát triển ở tương lai hay không.

Giới thiệu từng chữ trong 4m là gì?
Giới thiệu từng chữ trong 4m là gì?

Cách tìm ra vòng trong năng lực

Cách để tìm ra được vòng trong năng lực 4m là gì? Phil Town đã chỉ dẫn chỉ dẫn chúng ta cách xác định meaning với các vòng tròn sau:

Đam mê: cần phải tìm kiếm những doanh nghiệp kinh doanh ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Giả sử như bạn yêu thích mảng khám phá, du lịch, hãy thử tìm hiểu về những doanh nghiệp về mảng này thì sẽ thật sự đúng với đam mê sở thích của bạn, qua đây có thể hiểu được về chuyên môn hơn rất nhiều.

Tài năng: hãy tự hỏi mình bạn giỏi về cái gì nhất. Hãy xác định thứ mà bạn giỏi nhất, có kinh nghiệm nhất để bỏ tiền vào đó. Giả sử như bạn đang có công việc là kế toán của công ty về bất động sản, bạn sẽ giỏi về mảng xem các báo cáo tài chính của các công ty đó. Do vậy mà bạn có thể nhận ra được khả năng và rủi ro của các tổ chức ở mảng này.

Chi tiêu: là những món đồ mà bạn chi tiêu mỗi ngày như đồ gia dụng, điện nước,…. Bạn sẽ có thể nhận ra được các chất lượng sản phẩm và dịch vụ đang được dùng mỗi ngày. Qua đây cần phải tìm hiểu kỹ về các tổ chức đang đứng sau những sản phẩm và khả năng đầu tư.

2.2 Moat: Bỏ tiền vào các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lâu dài

Tiêu chí thứ 2 của 4M là gì? Ưu thế cạnh tranh được xem như là một con hào kinh tế. Tổ chức của bạn ở thị trường được coi như là một pháo đài, khi đang càng có nhiều con hào kinh tế thì càng bảo đảm an toàn. Do đó mà các tổ chức đang có các ưu điểm cạnh tranh phát triển tốt hơn.

2.3 Management: Đầu tư vào doanh nghiệp có ban lãnh đạo tốt

Tiêu chí tiếp theo của 4M là gì? Đây là tiêu chí mà Phil Town muốn bạn xem đến các ban lãnh đạo của tổ chức. Ban lãnh đạo phải có các điều kiện sau:

Lương của những nhà quản trị này ở mức tương thích, không cao quá so trong lĩnh vực. Ban lãnh đạo không sát nhập liên tục với các tổ chức khác. Không chọn các tổ chức có ban lãnh đạo luôn giao dịch những tài sản để gia tăng quy mô bất thường.

Doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, tránh những hoạt động giao dịch với các bên liên quan. Nếu các cơ cấu tổ chức khá rắc rối, có nhiều công ty con và doanh nghiệp liên kết thì khó đánh giá nguồn tài chính.

Có cơ cấu cổ đông lớn mạnh và được sự đầu tư của nhiều quỹ lớn. Nên tránh những doanh nghiệp dạng gia đình, tập trung vốn.

2.4 Margin of Safety: Đầu tư vào doanh nghiệp có biên an toàn

Tiêu chí cuối cùng chú trọng vào mục đích giao dịch cổ phiếu với mức giá rẻ. Phil Town nhận thấy rằng nên bỏ tiền vào những tổ chức khi mà nó có giá trị nhỏ hơn từ 20-25% giá trị thực, trong số này:

Chữ m cuối trong 4m có ý nghĩa như nào
Chữ m cuối trong 4m có ý nghĩa như nào

Giá trị thực của một tổ chức được xem là giá trị nội tại của tổ chức. Nhà đầu tư có thể nhận định và đưa ra giá trị thực của một tổ chức. Ở tình huống mà giá thị trường cao hơn giá trị thực thì không nên mua. Nếu như giá trị thị trường nhỏ hơn giá trị thực ở ngưỡng an toàn từ 25-50% thì mua vào.

Giá trị thị trường của một tổ chức là ngưỡng giá được update liên tục mỗi ngày ở bảng điện tử giao dịch. Ngưỡng giá này hay bị tác động từ khá nhiều khía cạnh như tâm lý giao dịch, thị trường,… vì vậy mà mức giá này có thể nhỏ hay cao hơn mức giá trị thực của tổ chức/

Bên cạnh đó thì Phil Town cũng đã nhấn mạnh nên giao dịch cổ phiếu các tổ chức có P/E nhỏ hơn 10. Với các tổ chức mà P/E lớn hơn 20 nên suy nghĩ kỹ trước khi giao dịch.

3. Ưu nhược điểm khi sử dụng quy tắc đầu tư 4M là gì?

Quy tắc 4M hỗ trợ nhà giao dịch có thể xác định các cổ phiếu có giá khá hợp lý. Nhưng nguyên tắc này vẫn có một số điểm yếu cụ thể. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của 4M.

Ưu điểm của 4M là gì?

Đơn giản: với phương pháp đầu tư 4M, nhà đầu tư có thể nhanh chóng hình dung ra việc mình nên chú trọng vào các yếu tố nào. Qua đây mà thời gian để chọn lọc cổ phiếu, đánh giá cũng được thực hiện nhanh chóng hơn.

Công cụ đánh giá tốt: cách thức đầu tư 4M hỗ trợ nhà giao dịch có thể nắm rõ mọi thông tin về cổ phiếu một cách dễ dàng. Từ đây nhà đầu tư có thể có quyết định nên bỏ tiền hay không.

Nhược điểm của 4M là gì?

Bỏ qua yếu tố đánh giá cụ thể: một điều quan trọng để có thể nhận định về khả năng và sức khỏe của tổ chức là tài chính. Nhưng cách thức đầu tư 4M chưa chú trọng vào khía cạnh này

Bỏ qua các doanh nghiệp có mức phát triển P/E cao: như đã đề cập thì cách thức đầu tư 4M của Phil town khuyến khích nhà giao dịch bỏ tiền khi mà tổ chức có P/E nhỏ hơn 10. Điều này làm cho nhà giao dịch có khả năng bỏ lỡ các doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm phương thức đầu tư 4M là gì và đánh giá những ưu nhược điểm của hình thức đầu tư này mà bạn cần quan tâm. Chọn được phương thức đầu tư là một trong số các điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện được những giao dịch thành công.

Google search engine