Các hedge fund là gì? Đầu tư vào hedge fund nên hay không? 

Nếu bạn là một nhà đầu tư trong thị trường tài chính, chắc hẳn thuật ngữ hedge fund không còn xa lạ gì nữa. Đây là một trong những quỹ đầu tư có quy mô lớn và đa dạng. Vậy chính xác thì các hedge fund là gì? Và đầu tư vào hedge fund có an toàn hay không? 

Hedge fund là gì?

Hedge fund hay còn gọi là quỹ phòng hộ, quỹ phòng ngừa rủi ro. Đúng như cái tên của nó, đây là một đầu tư được thành lập với mục đích bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự không chắc chắn của thị trường, bên cạnh đó còn giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận chủ động thông qua các chiến lược khác nhau, đồng thời tối đa hoá lợi nhuận tích cực dù thị trường ở trạng thái lên, xuống, biến động,…

Hedge fund là gì?
Hedge fund là gì?

Các hedge fund sử dụng nguồn vốn từ các nhà đầu tư sau đó đầu tư vào hàng loạt các thị trường tài chính để không phải chịu rủi ro quá lớn từ một thị trường. Chiến lược của các hedge fund sử dụng rất đa dạng, khó đoán và tận dụng triệt để các cơ hội từ thị trường.

 Nhà sáng lập của quỹ phòng hộ là Alfred Jones sinh năm 1901. Và vào năm 1949 ông đã thiết kế ra một mô hình đầu tư mà ông cho rằng chúng sẽ hiệu quả khác với những chiến lược đầu tư truyền thống. Năm 1952, ông đã tái cấu trúc công ty của mình sau đó thu phí hoa hồng trực tiếp từ lợi nhuận của các nhà đầu tư. Cho đến năm 1970 mô hình quỹ đầu tư này của ông đã khá thành công,  nhanh chóng phổ biến trên thị trường và các quỹ khác đã áp dụng theo. Tuy nhiên một số quỹ nếu không biết cách quản lý và không có chiến lược phù hợp đã phải ngừng hoạt động.

Ai có thể đầu tư vào các hedge fund? 

Việc đầu tư vào các hedge fund là tương đối khó khăn, bởi vì các hedge fund xác định mức vốn tối thiểu khoảng 50,000 Euro (khoảng 1,35 tỷ VND). Và quỹ yêu cầu các nhà đầu tư giữ tiền trong khoảng thời gian nhất định, lúc này nhà đầu tư không thể rút tiền ra và khoảng thời gian này ít nhất là một năm. Vậy nên đối tượng để đầu tư vào quỹ thường là những nhà đầu tư giàu có, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tổ chức tài chính.

Nếu cảm thấy quá đắt đỏ để đầu tư, bạn có thể tìm giải pháp là đầu tư vào các quỹ nhỏ hơn và mới thành lập. Tuy nhiên rủi ro sẽ cao hơn các quỹ lớn, mức phí thấp nhất bạn phải trả nằm trong khoảng 100.000 USD.

Đặc điểm của các hedge fund

–       Chỉ dành cho các nhà đầu tư thỏa mãn đủ các điều kiện: Các nhà đầu tư muốn tham gia vào quỹ phòng hộ phải đáp ứng đủ các điều kiện thì hedge fund mới chấp nhận uỷ thác. Ví dụ: Giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư phải lớn hơn 1 triệu USD. 

–       Lĩnh vực đầu tư đa dạng: Về cơ bản các hedge fund có thể đầu tư vào bất cứ thị trường nào từ bất động sản, trái phiếu, tiền tệ,… Và thị trường nào thì tùy vào mục đích của họ.

–       Sử dụng đòn bẩy: Các hedge fund sử dụng đòn bẩy tài chính để khuếch đại lợi nhuận, làm các nhà đầu tư không thể đoán được hiệu quả đầu tư từ các quỹ này.

–       Cơ cấu phí: Bên cạnh chi phí hoạt động, hedge fund sẽ tính 2% phí quản lý tài sản và 20% phí hoa hồng từ lợi nhuận.

Thị trường đa dạng của hedge fund
Thị trường đa dạng của hedge fund

Rủi ro khi đầu tư vào các hedge fund

Với mức vốn khổng lồ, các hedge fund vẫn có độ rủi ro cao bởi khả năng thanh khoản. “Thuyền to sóng lớn” nhưng vẫn thu hút các nhà đầu tư vì rủi ro cao tỷ lệ thuận với lợi nhuận lớn.

Rủi ro của các hedge fund còn đến từ việc các nhà quản lý không trả lại phần trăm, khi quỹ bị lỗ. Vì vậy có thể dẫn đến việc nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ tài sản khi đầu tư vào. Mặt khác, vì hiệu ứng đòn bẩy nên nhà đầu tư có thế mất toàn bộ tài sản nếu có một sự kiện xấu bất ngờ xảy ra trên thị trường.

Tuy vậy, các hedge fund vẫn thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư bởi sức hút từ lợi nhuận của hình thức này vượt trội hơn rất nhiều so với thị trường.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về các hedge fund. Chúc bạn có một quyết định đầu tư và chiến lược sáng suốt để đầu tư trở nên hiệu quả.

Google search engine