Những chi phí và cách tính phí giao dịch VNDirect

Mỗi khi NĐT thực hiện các giao dịch trên sàn chứng khoán của VNDirect đều cần phải thanh toán những khoản chi phí phụ thuộc vào những mã cổ phiếu trên thị trường trên chiều bán và mua vào. Những khoản phí này bao gồm những loại nào? VNDirect áp dụng cách tính phí ra sao trên các giao dịch? Hãy cùng tìm hiểu về cách tính phí giao dịch VNDirect bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới lợi nhuận của nhà đầu tư.

VNDirect có miễn phí các giao dịch không?

Chi phí giao dịch là khoản phí mà NĐT cần phải thanh toán cho những giao dịch của mình đối với các công ty chứng khoán mà ở đây là VNDirect. Tương ứng với các giao dịch được thực hiện thành công bao gồm cả chiều mua và bán. Giao dịch sẽ được tính một khoản phí nhỏ đó là phí môi giới mà công ty VNDirect sẽ áp dụng cho nhà đầu tư.

Chi phí giao dịch chứng khoán.
Chi phí giao dịch chứng khoán.

Cách tính chi phí giao dịch VNDirect sẽ được xác định theo một tỉ lệ phần trăm xác định tương ứng với giá trị của các giao dịch của nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán mà ở đầy là VNDirect có thể thực hiện điều chỉnh theo từng giai đoạn và dựa vào vị thế của nhà đầu tư trên thị trường giao dịch.

Nhưng tại một số giai đoạn nhất định, VNDirect cũng mang tới một ưu đãi lớn đó là miễn chi phí giao dịch cho nhà đầu tư nhằm để thu hút sự tham gia mở tài khoản của khách hàng. Chính vì thế đây là một trong những điểm ưu đãi của khách hàng nếu lựa chọn những khoản lời gian có mở khuyến mãi để đăng ký.

Những chi phí mà VNDirect tính cho các giao dịch

Phí lưu ký chứng khoán

Đây là khoản tiền mà NĐT cần phải trả cho trung tâm lưu ký và được VNDirect thu giúp cơ quan quản lý này. Khoản phí này để người đầu tư có thể đảm bảo quyền lợi sở hữu tài sản của mình một cách tốt nhất. Mức phí này dường như không đáng kể và chỉ chiếm khoản 0,5đ/cổ phiếu/tháng. Vì thế NĐT không cần phải quá lo lắng về khoản chi phí này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của mình.

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng CP

Các chi phí ảnh hưởng tới lợi nhuận.
Các chi phí ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Mức thế này hiện đang được VNDirect quy định tại mức 0,1% dựa vào giá trị của mỗi đơn vị cổ phiếu được khớp. Nếu là người mua cổ phiếu trên thị trường thì các NĐT sẽ không cần phải trả loại chi phí này. Có nghĩa NĐT chỉ phải trả phí thu nhập trong chiều bán cổ phiếu mà mình đang sở hữu.

Thuế cổ tức

Thuế cổ tức được tính dựa trên những giá trị mà NĐT được trả vào cuối mỗi đợt chia cổ tức của doanh nghiệp. Thông thường sẽ có 2 hình thức chia cổ tức đó là bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Nếu là chi trả bằng tiền mặt, thuế sẽ được tính theo tỉ lệ 5% tổng giá trị mà NĐT nhận được. Tuy nhiên khi cổ tức được chia bằng cổ phiếu, lúc này giá trị của thuế sẽ được tính vào thời điểm mà NĐT thực hiện chuyển nhượng hoặc bán cho người khác và cũng được tính với tỉ lệ 5%.

Cách thanh toán chi phí giao dịch VNDirect

Chi phí giao dịch VNDirect luôn là mối quan tâm của nhà đầu tư vì nó ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận trong mỗi giao dịch. Tuy nhiên, chi phí sẽ được tính nếu các giao dịch của khách hàng được thực hiện thành công. Một số loại phí như lưu ký chứng khoán khá nhỏ, vì thế nền NĐT không cần quá quan tâm.

Nó đồng nghĩa với việc NĐT chỉ bị tính phí giao dịch trong trường hợp đặt lệnh và lệnh đó được khớp trên thị trường. Lúc này chi phí mới được tính trên giá trị giao dịch. Khi đặt lệnh, hệ thống sẽ tạm thời tính phí cho các giao dịch của NĐT, sau mỗi thời gian lệnh được khớp thì phí sẽ bị trừ. Nếu giao dịch không được khớp, phí sẽ được chuyển trả lại cho chủ tài khoản. Chính vì thế, tài khoản của NĐT cần có một khoản dư dễ lệnh được thực hiện tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan để cách tính phí giao dịch VNDirect. Hy vọng đã bổ sung những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Google search engine