Nến Doji chân dài là gì, phân biệt các loại và ý nghĩa

Để hiểu rõ thị trường cũng như cách nghĩ của mọi người là điều mà ai cũng cần biết. Tuy nhiên điều này không đơn giản. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về chỉ báo hay công cụ quan trọng để dự đoán thị trường là nến Doji chân dài.

1. Nến Doji chân dài là gì?

Nến Doji chân dài hay còn gọi là Long Legged Doji, nhiều người còn gọi là Bóng Dài hay Người kéo xe, đây là mô hình nến được tạo ra khi mà mức giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau. Nến Doji chân dài có bóng trên và dưới dài hơn so với dáng của nến Doji bình thường.

Mức giá đóng cửa và mở cửa giữa đường bóng trên và dưới tương tự như Doji bóng dài hoặc cũng có thể xem là Rishshaw. Tức là thực thể nhỏ hơn 5% so với ngưỡng bình quân của 20 thực thể ở cuối cùng, tuy nhiên bóng chiếm khoảng ít nhất là ⅔ chiều cao của 20 thực thể trước tiên.

Khái niệm nến Doji chân dài là gì?
Khái niệm nến Doji chân dài là gì?

2. Các loại nến Doji chân dài

Mô hình nến doji chân dài giảm giá

Ở một xu thế giá giảm thì giá hình thành nên khoảng trống thị trường giá đi xuống và nến Doji hiện ra. Một vị thế bán có khả năng làm giá giảm, tuy nhiên nó sẽ không giảm nhiều ở thời điểm cuối ngày.

Sau khi mà việc hình thành nến Doji kết thúc, không chắc chắn rằng giá sẽ biến động ra sao từ thời điểm đó. Vì vậy mà nhà đầu tư ở những sàn giao dịch uy tín cần đợi cây nến khác. Khi mà người mua có khả năng đẩy cho giá lớn hơn và hình thành hệ thống, hãy thử dùng Bullish Morning Star Pattern.

Khi mà một nến giảm được tạo ra sau nến Doji, nến Doji sẽ hiện ra như là một cơ hội và xu thế giảm sẽ tiếp tục diễn ra. Cây nến giảm tiếp theo xác nhận khoảng trống Doji giảm.

Mô hình nến doji chân dài tăng giá

Trái lại thì khi mà khoảng trống của giá xuất hiện và hiện ra một cây nến Doji, một nến Doji chân dài lên giá sẽ hiện ra ở một xu thế tăng. Phía Bull có khả năng đẩy giá lên cao, tuy nhiên sẽ không tăng quá cao ở cuối ngày.

Sau thời điểm những ngày giao dịch kết thúc và Doji hình thành, không bảo đảm giá sẽ biến động ra sao từ thời điểm đó. Vì vậy mà những nhà đầu tư phải xác thực vào ngày hôm sau.

Khi mà bên bán có khả năng cho giá đi xuống nhỏ hơn và tạo ra cây nến giảm, thì mô hình nến ngôi sao buổi tối giá đi xuống được tạo ra.

Khi mà một cây nến tăng được tạo ra phía sau cây nến Doji, thì Doji sẽ là ngày nghỉ với bên mua và xu thế lên giá đã liên tiếp qua đó. Cây nến tăng tiếp theo chọn ra khoảng trống nến Doji tăng.

Phân loại các nến Doji chân dài
Phân loại các nến Doji chân dài

3. Ý nghĩa của nến Doji chân dài tăng giá

Nến này sở hữu bóng nến trên và dưới gần ngang nhau, thể hiện được sự không được quyết đoán ở thị trường, nếu mức giá đầu tư ở khá xa ở trên cũng như dưới ngưỡng giá mở cửa phiên tuy nhiên đóng cửa thì gần như ở ngưỡng giá mở cửa. Sau khá nhiều sự thay đổi ở phiên, kết quả cuối thể hiện sự thay đổi không nhiều.

Đặc biệt cần phải chú ý nến Doji chân dài khác với một mô hình nến đổi chiều và sở hữu mức độ tin tưởng cao, mà nó chỉ phản ánh sự khó khăn của người dùng. Đây được xem là mô hình thường hiện ra ở một đợt lên giá hay giảm giá của thị trường. Bên cạnh đó nếu như nến Doji hiện ra là một dấu hiệu cảnh báo với sự giảm thiểu về cường độ xu thế giá giảm hay lên giá. Nhà đầu tư cần phải suy nghĩ trước khi ra quyết định giao dịch nếu nến Doji hiện ra.

Nến này thường hiện ra ở những đồ thị ngày. Nhằm tìm r được đúng xu thế thì người dùng nên sử dụng kèm với những chỉ báo kỹ thuật khác trên thị trường như đường MA nhằm có sự lựa chọn chính xác.

Google search engine