“Học lỏm” cách áp dụng phương pháp VSA nâng cao hay nhất

Nếu bạn là một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp thì khái niệm VSA nói chung và cách áp dụng phương pháp VSA nâng cao nói riêng là kiến thức không nên bỏ lỡ. Trong bài viết sau đây, cùng đi sâu tìm hiểu về VSA và cách ứng dụng phương pháp này trong đầu tư sao cho hiệu quả. Đừng bỏ lỡ!

1. Hiểu đúng và hiểu đủ về phương pháp VSA

Đối với các trader, khái niệm VSA hay còn gọi với tên đầy đủ là Volume Spread Analysis không còn quá xa lạ. Đây là một công cụ kỹ thuật nhằm phân tích, đánh giá khối lượng chênh lệch giá thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. 

VSA hoạt động dựa trên mối quan hệ mật thiết giữa giá trị cung và cầu. Từ đó, trader nắm được “bức tranh” toàn cảnh về thị trường. Các giá trị có thể biết được thông qua giá trị VSA là: xu hướng tích lũy, trend tăng và trend giảm. 

Từ khi có giá trị VSA xuất hiện, các nhà đầu tư tài chính có thêm cơ sở để đánh giá thị trường. Do đó, phương pháp VSA được ví như “kim chỉ nam” cho các trader trong đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu nói riêng.

Phương pháp VSA là “kim chỉ nam” cho các trader trong đầu tư
Phương pháp VSA là “kim chỉ nam” cho các trader trong đầu tư

2. 4 giai đoạn quan trọng nhất của cổ phiếu VSA

Trước khi học cách áp dụng VSA trong đầu tư, bạn cần nắm rõ các giai đoạn hình thành và phát triển của nó. Cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Tích lũy. Đây là giai đoạn đầu tiên, khởi nguồn cho một quá trình hoạt động mua – bán cổ phiếu sau này. Theo đó, các tổ chức, trader sẽ thực hiện việc thu gom cổ phiếu.
  • Giai đoạn 2: Tăng trưởng cổ phiếu. Một trong những giai đoạn có hoạt động sôi nổi nhất chính là tăng trưởng cổ phiếu. Sau khi đã gom đủ cổ phiếu, các nhà đầu tư bắt đầu đẩy giá để chào bán. Thời gian cho giai đoạn này thường kéo dài tối đa 6 tháng.
  • Giai đoạn 3: Phân phối. Cổ phiếu sau một thời gian dài tích lũy sẽ bước vào giai đoạn phân phối. Biểu hiện là giá lập đỉnh và có xu hướng đi ngang. Nếu trader áp dụng VSA chính xác trong giai đoạn này thì cơ hội thành công rất cao.
  • Giai đoạn 4: Suy thoái. Như một hệ quả tất yếu. Sau thời gian phân phối, cổ phiếu sẽ bắt đầu giảm giá để bước vào giai đoạn suy thoái.

3. Theo phương pháp VSA nâng cao, nguyên lý thị trường diễn ra như thế nào?

Theo nguyên lý của VSA nâng cao, bạn có thể hiểu nôm na như sau: Đối với thị trường cổ phiếu, mỗi phiên giao dịch đóng vai trò như một phiên đấu giá giữa bên bán và bên mua. Bên nào thắng, bên đó sẽ chiếm ưu thế và ngược lại. Tất cả các chỉ số này sẽ được biểu diễn qua giá ở thời điểm đóng cửa mỗi phiên giao dịch.

Các “ông lớn” trong sân chơi chứng khoán thường đưa ra quyết định ở phiên cuối ngày với lệnh giao dịch có khối lượng lớn nhất.

Nắm được nguyên lý hoạt động của VSA, nhà đầu tư có thể tự tin đặt lệnh với xác suất thành công lớn nhất.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp VSA nâng cao
Nguyên lý hoạt động của phương pháp VSA nâng cao

4. 2 yếu tố “bất di bất dịch” khi áp dụng phương pháp VSA nâng cao

Cách áp dụng phương pháp VSA nâng cao trong đầu tư khá đơn giản. Tuy nhiên, có 2 yếu tố “bất di bất dịch” bạn nhất định phải nhớ. Đó là:

Một là, khối lượng giao dịch (hay còn gọi là Volume). Trong bất kể phương pháp phân tích kỹ thuật nào, khối lượng giao dịch cũng đóng vai trò quan trọng. Nó là yếu tố thể hiện hành vi, tâm lý của nhà đầu tư trên thương trường.

Hai là, biến động giá tại mỗi phiên. Với các nhà đầu tư lựa chọn thị trường nhỏ lẻ thì không nên bỏ qua thông tin này. Bởi đây chính là yếu tố biểu thị tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân. Điểm yếu của những người này là tiếp cận thông tin chậm, dễ bị tác động bởi những biến động trên thị trường.

Trên đây là những thông tin về VSA và cách áp dụng phương pháp VSA nâng cao trong đầu tư cổ phiếu. Chúc bạn vận dụng tốt phương pháp này cho hành trình đầu tư làm giàu của mình.

Google search engine