Cách nhận biết bull trap một cách dễ dàng và nhanh chóng 

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho người tham gia, tuy nhiên cũng tồn tại nhiều rủi ro. Một rủi ro khiến nhiều người băn khoăn đó là Bull Trap. Thuật ngữ này là gì? Các cách nhận biết Bull Trap như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách phòng tránh nhé.

Khái niệm Bull Trap

Bull Trap là thuật ngữ chỉ một cái bẫy khiến cho người đầu tư nhầm lẫn việc đầu tư sẽ tăng giá trong thời gian gần. Điều này sẽ làm cho họ tiến hành bỏ nhiều tiền hơn để nắm giữ các tài sản này. Tuy nhiên ngay sau đó thị trường sẽ đi ngược lại với dự đoán, giảm mạnh làm cho nhà đầu tư thua lỗ. Cái bẫy này sẽ xuất hiện khi thị trường có ngưỡng kháng cự tại thị trường chứng khoán, thị trường đồng tiền số như Crypto, Forex,… Hiểu rõ về khái niệm này sẽ giúp chúng ta có cách nhận biết Bull Trap dễ dàng.

cách nhận biết bull trap
Bull Trap được định nghĩa như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến Bull Trap

Bull Trap xuất hiện bởi nhiều yếu tố gây ra. Trong đó có thể kể đến một số lý do sau:

 • Các “cá mập” lớn tiến hành thao túng thị trường. Những nhà đầu tư lớn này sẽ mua một số lượng lớn cổ phiếu trong một khoảng thời gian liên tục để tạo sóng cho cổ phiếu đó. Đây gọi là hiện tượng sốt ảo. Các nhà đầu tư mới tham gia hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ bị thu hút và tiến hành mua theo các “cá mập” với kỳ vọng vào thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu chưa kịp đạt kỳ vọng thì đã bị xả hàng loạt trước bởi các nhà đầu tư lớn. Sau cùng, nhà đầu tư nhỏ lẻ là những người chịu lỗ.
 • Hiệu ứng giá tăng: Hiện tượng này là điểm khiến người chơi dễ rơi vào bẫy bởi việc nhắm vào tâm lý đám đông. “Cá mập” sẽ đặt lệnh mua lớn vào cùng một thời điểm tạo nên hiện tượng tăng giá lúc đó. Nhà đầu tư mới sẽ dựa vào hiện tượng đó để mua vào và khi lượng mua dừng lại chính là lúc giá thi nhau giảm mạnh.
 • Các sự kiện đột xuất làm ảnh hưởng: Thị trường sẽ có lúc xảy ra các sự kiện một cách bất ngờ. Ngay lúc đó, người tham gia sẽ có tâm lý mua vào nhiều tạo nên việc tăng giá tạm thời.

Cách nhận biết Bull Trap

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Bull Trap, do đó cũng sẽ có nhiều dấu hiệu để người chơi nhận biết chúng. Một số cách nhận biết bull trap cơ bản như:

 • Bull Trap xuất hiện khi thị trường đang giảm, hoặc tăng nhưng không mạnh mẽ, hoặc khi thị trường đang chững lại đi ngang.
 • Các ảnh hưởng làm giá vượt qua ngưỡng kháng cự, tạo cho thị trường đồng loạt tăng giá giả.
 • Giá được tăng cao đáng ngờ trước đó, tăng vượt khỏi ngưỡng kháng cự. Ngay sau đó sẽ quay đầu giảm bất ngờ dưới xuống ngưỡng kháng cự. Tại điểm này sẽ không có nguồn cung vào và làm thị trường giảm sâu.
 • Bull Trap có thể xuất hiện ở mô hình giá 2 đỉnh, hay còn gọi là mô hình chữ M, đây là dấu hiệu cho việc giá sẽ đổi chiều.
cách nhận biết bull trap
Nhận biết Bull Trap để biết cách phòng tránh

Cách phòng tránh Bull Trap

Sau khi nhận biết được thị trường đang có dấu hiệu Bull Trap, nhà đầu tư có thể áp dụng các cách sau đây để phòng tránh bẫy. Cụ thể:

 • Các nhà đầu tư cần có kiến thức về thị trường, nghiên cứu kỹ càng cổ phiếu trước khi lựa chọn nắm giữ. Điều này sẽ phần nào giúp bạn nắm được thông tin về các doanh nghiệp đang phát hành cổ phiếu cũng như nhận diện biến động thị trường có đang là cái bẫy hay không.
 • Người tham gia thị trường không nên dùng đòn bẩy lớn nhằm tránh việc tài khoản bị cháy.
 • Phân bổ nguồn tiền một cách thông minh. Không đổ dồn vốn vào lúc thị trường đang có biến động mạnh.
 • Hiểu biết về thị trường mà nhà đầu tư đang tham gia (chứng khoán, tiền điện tử,…)

Chúng tôi vừa phân tích cho bạn đọc về khái niệm Bull Trap trong thị trường đầu tư. Từ đây nhà đầu tư đã phần nào nắm được cách nhận biết Bull Trap để phòng tránh chúng, nhằm tránh rủi ro tổn thất cho danh mục đầu tư của mình.

Google search engine