Mua cổ phiếu giá ATC là gì? Tìm hiểu chi tiết về nó

Có nhiều thuật ngữ, nhiều loại lệnh cùng vô số kiến thức mà nhà đầu tư mới hay các chuyên nghiệp phải nắm rõ trên thị trường chứng khoán. Để thực hiện việc mua bán thì hệ thống có đa dạng các lệnh khác nhau vào từng thời điểm giao dịch. Trong đó, lệnh ATC được sử dụng rất phổ biến. Vậy mua cổ phiếu giá ATC là gì? Làm thế nào để có thể mua giá ATC tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu giá ATC là gì?

Các cổ phiếu được thực hiện mua bán vào thời điểm đóng cửa của phiên giao dịch chứng khoán được hiểu là cổ phiếu giá ATC. Đây là lúc các nhà đầu tư đặt các lệnh bán hoặc lệnh mua ngay tại mức giá đóng cửa. Việc này được thực hiện ở khung giờ từ 2h30 đến 2h45 chiều, trong vòng 15 phút. Các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và sàn HNX mới được thực hiện giao dịch lệnh ATC này.

Mua cổ phiếu giá ATC là gì?

Thực ra mua cổ phiếu giá atc là gì? 

Mua cổ phiếu giá ATC là lệnh mua cổ phiếu được đặt ngay mức giá đóng phiên giao dịch dù giá đó đang ở mức giá nào. Việc đặt lệnh mua cổ phiếu ATC được thực hiện trong vòng 15 phút kết phiên ATC. Tại phiên này, lệnh mua cổ phiếu giá ATC sẽ không được khớp ngay mà phải được hệ thống tổng hợp. Sau 15 phút sẽ được sắp xếp lại giá và tiến hành xem ở mức giá nào có tổng lượng giao dịch cao nhất thì chính là giá đóng cửa, hay còn gọi là ATC. Các nhà đầu tư đã đặt lệnh mua lúc này sẽ lấy giá đó làm giá mua cổ phiếu ATC.

mua cổ phiếu giá atc là gì
Giá ATC và mua cổ phiếu giá ATC là gì?

Các lưu ý khi mua cổ phiếu giá ATC là gì?

Nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây khi tiến hành mua cổ phiếu giá ATC:

  • Việc đặt lệnh mua chỉ được áp dụng tại phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa, hay còn gọi là phiên ATC
  • Thời gian diễn ra hoạt động mua cổ phiếu tại giá ATC là từ 14h30 đến 14h45, trước và sau thời gian này đều không hợp lệ.
  • Người chơi đặt mua theo lệnh ATC sẽ có quyền ưu tiên trước những người sử dụng lệnh LO khi tiến hành so khối lượng giao dịch khớp lệnh.
  • Nhà đầu tư khi đã đặt lệnh mua ATC sẽ không thể hủy bỏ, cập nhật hay sửa đổi bất kỳ gì ngay trong phiên đó.
  • Khi hết phiên, các lệnh mua không khớp hay không được thực hiện hét thì sẽ được hệ thống hủy tự động.
  • Nhà đầu tư quan tâm và nắm giữ các cổ phiếu trên sàn Hose và sàn HNX mới được thực hiện mua cổ phiếu tại giá ATC. Những cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ không được thực hiện mua theo cách này.

Nguyên tắc khớp lệnh khi mua cổ phiếu giá ATC là gì?

Hệ thống sẽ tiến hành so các cả lệnh mua và lệnh bán tại phiên ATC bởi nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Việc này được thực hiện trên sự ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian. Cụ thể như sau:

Ưu tiên về giá

Các lệnh mua cổ phiếu tại giá ATC đặt cao hơn, lệnh bán cổ phiếu tại giá ATC thấp hơn, sẽ được hệ thống thực hiện ưu tiên trước.

Ưu tiên về thời gian

Nhà đầu tư đặt lệnh mua (hoặc lệnh bán) mà được thực hiện cùng với mức giá chung thì hệ thống sẽ chọn thời gian ghi nhận trên hệ thống làm ưu tiên.

Hệ thống sẽ ghi nhận các lệnh kể cả lệnh mua và lệnh bán khi đã xác định được giá đóng cửa nhưng sẽ không hiển thị chính xác mà sẽ ghi chữ ATC.

mua cổ phiếu giá atc là gì
Mua cổ phiếu giá ATC được áp dụng ưu tiên về giá và thời gian

Với các thông tin trên bài viết, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin liên quan đến giá ATC và các lưu ý khi mua cổ phiếu giá ATC là gì. Đây là những kiến thức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư phải nắm rõ để có thể sử dụng một cách hiệu quả. Tuy nhiên bạn đọc cần áp dụng lệnh ATC này một cách thông minh, có tính toán để tránh hiệu ứng đám đông và gây tổn thất cho danh mục đầu tư chứng khoán của mình.

Google search engine