Ví ERC20 và TRC20 là gì? Hướng dẫn cách phân biệt cụ thể

Hiên nay trong cộng đồng tiền điện tử có rất nhiều công nghệ hiện đại và phổ biến. Trong đó ví erc20 và trc20 là hai loại công nghệ được sử dụng và biết đến khá rộng rãi. Các ví này được ứng dụng tương đối đa dạng vì chúng có tích hợp nhiều ưu điểm nổi bật. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem chúng có gì thú vị và cách phân biệt chúng nhé.

Ví ERC20 và TRC20 là gì?

Ví ERC20

Được phát hành bởi Tether nhưng ERC20 lại được thực hiện các giao dịch trên nền tảng Blockchain do Ethereum. Công nghệ này được phát minh với mục đích cải tiến các khuyết điểm của USDT và cải thiện việc quá tải của đồng tiền này trên Omni. Do vậy các giao dịch được thực hiện bởi ví ERC20 đều được xử lý rất nhanh. 

Ví ERC20 được dùng trong mọi hệ sinh thái trên mạng Ethereum và lưu trữ cùng với những ví khác. Người dùng giao dịch tại ví này với mức phí từ 10 USDT tính trên một lần giao dịch, mức phí này tương đối cao so với các ví khác.

Ví TRC20

Kết hợp với hợp công nghệ thông minh Smart Contact của TRON Blockchain, ví TRC20 đạt chuẩn trong phát hành Token. Ví ví erc20 và trc20 có tỷ lệ tương đồng giữa công nghệ bởi các hoạt động trên Ethereum. Các đồng tiền của ERC20 đều có thể được sử dụng trên TRC20 khi thực hiện chuyển đổi bởi công nghệ Smart Contact. 

Một đặc điểm là mức phí giao dịch trong ví TRC20 chỉ từ 1 USDT trên một lần giao dịch.

ví erc20 và trc20
Ví ERC20 và TRC20 là hai loại tiền phổ biến hiện nay

Phân biệt ví ERV20 và TRC20

Các điểm chung

Mặc dù hai loại ví này hoạt động dựa trên các nền tảng Blockchain khác nhau nhưng đều có thể hoán đổi cho nhau trên Ethereum dựa vào kênh ở giữa là Smart Contact. Ví dụ một người thực hiện giao dịch chuyển token có mức giá là 2 BTC cho bạn, sau đó bạn tiến hành bán chúng đi rồi mua lại để chuyển trả cho họ thì giá trị của đồng tiền số này vẫn không thay đổi. 

Đặc biệt, hai ví này được áp dụng công nghệ đang rất phổ biến, có lượt tìm kiếm cao, người dùng dễ dàng thấy và sử dụng trên những nền tảng phân phối Token.

Các điểm riêng

  • Về mảng hoạt động: Ví ERC20 hoạt động tập trung tại Ethereum trong khi ví TRC20 chủ yếu trên TRON.
  • Về địa chỉ lưu trữ của ví: Ví ERC20 được mở đầu bằng ký tự “0x’’, ví TRC20 lại bắt đầu bởi “T”
  • Mức phí của mỗi giao dịch: Với ERC20 phí từ 1 đến 6 USDT còn TRC20 gần như bằng 0. Chính vì lý do này mà nhiều người chơi lựa chọn ví TRC20.
  • Tốc độ của giao dịch: Với ví ERC20 để hoàn tất giao dịch mất từ 1 đến 10 phút nhưng thời gian hoàn tất giao dịch của TRC20 sẽ không cố định, phụ thuộc vào mỗi thời điểm thực hiện giao dịch. Tuy nhiên TRC20 thường trả về kết quả ngay khi người chơi hoàn tất.
  • Về độ bảo mật: Độ an toàn đạt mức cao đối với ERC20 nhưng chỉ đạt ở mức trung bình đối với ví TRC20.

Mỗi công nghệ mỗi loại ví đều có mỗi ưu điểm nhược điểm khác nhau. Trong đó ví TRC20 lại có tương đối nhiều điểm nổi bật thu hút người tham gia bởi chúng sẽ có khả năng giao dịch với số lượng nhỏ. Ngoài ra chúng còn sở hữu tốc độ thực hiện nhanh, tốn phí giao dịch rất thấp. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý là mạng lưới của TRON hiện đang còn chưa được rộng lớn như các mạng lưới khác (Ethereum hay Bitcoin).

ví erc20 và trc20
Ví ERC20 và TRC20 sử dụng những nền tảng khác nhau

Ví ERC20 và TRC20 là hai loại đồng tiền số đang rất được ưa chuộng và yêu thích trên cộng đồng thị trường tiền số. Chúng có những điểm chung nhưng cũng có những điểm khác nhau rất dễ nhầm lẫn. Mỗi loại Token khác nhau được sử dụng với từng loại ví riêng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, nhận dạng dễ dàng nhất. Mong rằng với kiến thức trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bạn đọc phân biệt và sử dụng được hai loại ví này một cách bổ ích!

Google search engine