Mở tài khoản chứng khoán: Hướng dẫn từng bước cho trader mới

Trước khi bạn muốn đầu tư chứng khoán thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải có một tài khoản chứng khoán để giao dịch. Nó là công cụ cần thiết để bạn thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán trên thị trường. Vậy tài khoản chứng khoán là gì? Làm cách nào để mở tài khoản chứng khoán an toàn. Trong bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.

1. Tài khoản giao dịch là gì?

Tài khoản giao dịch là tài khoản được các nhà giao dịch sử dụng để nắm giữ, mua bán, trao đổi các cổ phiếu, tiền, và các khoản nắm giữ khác. Nó là công cụ rất cần thiết để thực hiện các giao dịch trực tuyến hoặc trực tiếp một cách tiện lợi và dễ dàng.

tài khoản chứng khoán
Tài khoản giao dịch là gì?

Thực tế thì các nhà giao dịch không thể giao dịch nếu như không có tài khoản chứng khoán. Việc bạn có một tài khoản sẽ làm cho mọi giao dịch trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Khi bạn mở tài khoản chứng khoán cho riêng mình thì bạn có thể chuyển tiền và rút tiền ra khỏi tài khoản giống như tài khoản ngân hàng, nhưng có điểm khác là tài khoản chứng khoán cho phép bạn truy cập vào thị trường chứng khoán và các khoản bạn đầu tư khác trong thị trường chứng khoán.

2. Cách mở tài khoản chứng khoán 

Việc bạn tạo tài khoản chứng khoán giao dịch trực tuyến sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để đầu tư. Vậy làm thế nào để mở tài khoản chứng khoán một cách nhanh chóng.

Các bước để tạo tài khoản chứng khoán.

Dưới đây là hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán chi tiết cho người mới để bắt đầu giao dịch chứng khoán:

 • Xác định loại tài khoản chứng khoán bạn cần
 • So sánh các loại chi phí và ưu đãi 
 • Xem xét những dịch vụ và tiện ích mà tài khoản cung cấp
 • Chọn công ty môi giới để mở tài khoản giao dịch
 • Hỏi thủ tục đăng ký và điền đơn đăng ký
 • Nạp tiền vào tài khoản
 • Nghiên cứu và bắt đầu giao dịch đầu tư

2.1 Xác định loại tài khoản chứng khoán bạn cần

Mục bạn tham gia thị trường chứng khoán là gì, bạn có muốn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Bạn có thể chọn loại tài khoản truyền thống, loại này phù hợp với những người giao dịch ngắn hạn, không muốn tiền của mình bị ràng buộc quá lâu.

Nhưng khi sử dụng tài khoản truyền thống bạn phải đóng thuế cho lợi nhuận bạn đạt được khi đầu tư và cổ tức. Những tài khoản này thường gọi là tài khoản tiêu chuẩn hoặc là tài khoản chịu thuế.

Nếu bạn sử dụng tài khoản chứng khoán mà chọn loại tài khoản truyền thống thì sẽ có 2 lựa chọn là tài khoản tiền mặt hoặc tài khoản ký quỹ. Nhà môi giới tại sàn môi giới sẽ hỏi bạn khi mở tài khoản.

Bạn chọn tài khoản ký quỹ có nghĩa là bạn có thể vay tiền để mua cổ phiếu, các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn được dùng làm tài sản thế chấp. Việc đi vay này được chấp nhận thì bạn sẽ phải trả lãi khi đi vay.

2.2 So sánh chi phí và ưu đãi bạn có thể nhận được

Hiện nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều có những ưu đãi chiết khấu dành cho khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán. Vì vậy, bạn hãy xem xét, lựa chọn công ty môi giới trực tuyến, đặc biệt trong trường hợp bạn có kế hoạch đầu tư những khoản tài sản khác ngoài cổ phiếu như trái phiếu, quỹ tương hỗ,… vì những khoản đầu tư này thường sẽ có những chi phí riêng.

Xem thêm: So sánh sàn UPCOM và sàn OTC – Đâu là sự đầu tư hiệu quả?

2.3 Xem xét về các dịch vụ và tiện ích

Đối với các nhà đầu tư mới thì việc giá cả thường không phải là tất cả. Họ thường xem xét tìm những dịch vụ hữu ích mà các nhà môi giới cung cấp. Những điều bạn cần cân nhắc khi chọn nhà môi giới chứng khoán như:

 • Giao dịch xuyên quốc gia: có một số nhà môi giới cung cấp khả năng chuyển tiền ở tài khoản ở bên ngoài quốc gia. Điều này khá quan trọng vì giao dịch chứng khoán quốc tế hiện phổ biến và là một điều quan trọng.
 • Cổ phiếu phân đoạn: rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vì bạn không nhất thiết phải mua hết toàn bộ cổ phiếu để chỉ có thể mua được cổ phiếu của mình.
 • Nền tảng giao dịch: các công ty môi giới khác nhau sẽ cung cấp nhiều phần mềm giao dịch và tiện ích khác nhau. Bạn có thể sử dụng tài khoản demo của sàn giao dịch trước khi bạn chọn một sàn chứng khoán tốt cho mình để mở tài khoản chứng khoán.
 • Thuận tiện: việc các công ty môi giới liên kết với nhiều tài khoản ngân hàng làm cho việc chuyển tiền trong thời gian thực một cách dễ dàng.  Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra xem ngân hàng của mình có môi giới trực tuyến hay không trước khi muốn mở tài khoản.
 • Một số tính năng khác như trang web hoạt động của họ có uy tín không, các đánh giá của khách hàng khi giao dịch tại sàn chứng khoán, công ty môi giới này,…

2.4 Quyết định chọn một công ty chứng khoán và sàn giao dịch

Bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về những thông tin của sàn chứng khoán để mở tài khoản giao dịch như chi phí, giao diện của nền tảng giao dịch thông qua tài khoản demo, các giá trị, tiện ích của sàn trước khi chọn mở tài khoản.

tài khoản chứng khoán
Chọn công ty chứng khoán và sàn giao dịch để giao dịch là điều quan trọng.

Bạn nên xác định xem nhà môi giới nào phù hợp với mình, phù hợp với những danh mục mà mình muốn đầu tư, từ đó có thể xem những ưu điểm và nhược điểm của sàn mang lại cho bạn là gì, từ đó có thể chọn cho mình một sàn giao dịch an toàn, uy tín và đem lại hiệu quả đầu tư.

2.5 Hỏi thủ tục đăng ký và điền đơn đăng ký

Bạn có thể mở tài khoản môi giới trực tuyến, trước đó bạn hãy liên hệ và hỏi về thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại sàn bạn muốn. Họ sẽ yêu cầu bạn điền vào form đăng ký và biểu mẫu, việc này được diễn ra một cách nhanh chóng.

Khi đăng ký bạn sẽ phải cung cấp một số thông tin các nhân cho họ ở nhiều khía cạnh như tình trạng việc làm, tài sản thế chấp,…

2.6 Nạp tiền vào tài khoản

Các nhà môi giới sẽ cung cấp cho bạn một số những tùy chọn để chuyển tiền vào tài khoản. Bạn có thể chuyển vào bằng những thứ như:

 • Chuyển tiền từ tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm được liên kết với tài khoản chứng khoán.
 • Chuyển khoản ngân hàng: việc làm này thì diễn ra nhanh chóng và có thể chuyển được chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác chỉ trong vài phút.
 • Séc: cũng được các nhà môi giới chấp nhận
 • Chuyển nhượng tài sản
 • Chứng chỉ cổ phiếu

Khi nạp tiền hãy nhớ mức tối thiểu mà bạn có thể nạp vào vì mỗi tài khoản khác nhau sẽ có những mức khác nhau.

2.7 Nghiên cứu và bắt đầu giao dịch

Tới đây thì bạn có thể hoàn thành được các bước trước khi mở được tài khoản giao dịch chứng khoán. Việc đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán là cơ hội và cũng là rủi ro cho bạn. Cơ hội có được lợi nhuận càng lớn thì rủi ro mang đến càng cao.

Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư chứng khoán thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thị trường này, những cách đầu tư, phân tích và xác định xu hướng dịch chuyển của các loại tài sản đó trong tương lai để có được những giao dịch hiệu quả nhất.

3. Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức về tài khoản chứng khoán, hướng dẫn bạn các bước mở tài khoản chứng khoán thành công, và những lưu ý trong từng bước nhà các trader mới tiếp cận cần biết. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất từ bài viết và có thể mở được tài khoản đầu tư chứng khoán thành công và có được lợi nhuận sớm nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine