Tiền Thổ Nhĩ Kỳ là gì? Lịch sử hình thành của nó như nào?

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ là gì? ​Đây là tiền tệ chính thức của Bắc Síp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng Lira mới của Thổ Nhĩ Kỳ là seri thứ hai được phát hành vào đầu năm 2005. Để hiểu rõ hơn về tiền Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài sau nhé.

1. Tiền Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là đồng Lira, TL, ký hiệu: ₺; mã: TRY. Đây là đồng tiền tệ được khai báo chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Trên mặt mọi đồng tiền này đều in ảnh của Mustafa Kemal Atatürk. 

Dấu hiệu – ₺ – được thiết kế bởi nhà thiết kế Tülay Lale, là sự kết hợp và chế tác của chữ “L” giống như một nửa mỏ neo và chữ “T” có sọc kép được viết nghiêng ở góc 20 độ. Việc lựa chọn biểu tượng được đặt ra sau một cuộc thi quốc gia, kết thúc với 7 đề cử từ Ngân hàng Trung ương, được Thủ tướng Recep Tayyip Erdoğan công bố là biểu tượng chính thức của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 năm 2012.

Hiện nay 1 đồng Lira xấp xỉ 2,553.34 Việt Nam đồng.

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Tiền Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

2. Lịch sử hình thành

Đồng Lira, bao gồm các loại tiền tương tự của Trung Đông và Châu Âu, có nguồn gốc từ “libra”, đơn vị đo trọng lượng ở La Mã cổ đại. Đồng tiền này được ra đời bởi việc đơn vị Libra của La Mã đã lan rộng khắp châu Âu và các khu vực phía đông lân cận, đây chính là nơi nó bắt đầu được sử dụng trong suốt thời trung cổ. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, lira của Ý (được sử dụng cho đến năm 2002), đồng bảng của Pháp (được sử dụng cho đến năm 1794) và bảng Anh hiện nay là những đơn vị tiền kế thừa thời của tiền tệ cổ đại.

Sự ra đời của TRY như một loại tiền tệ được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ là từ năm 1923 đến năm 2005, kỷ nguyên thứ hai của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào năm 2005. Trong suốt lịch sử của nó, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ được định giá bằng bảng Anh, đồng franc Pháp, và đô la Mỹ. Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ rất cố gắng can thiệp trong thị trường tiền tệ và tìm cách thao túng giá trị đồng tiền quốc gia.

Đại hội đồng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua luật vào tháng 12 năm 2003 cho phép tái định nghĩa đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách loại bỏ sáu số không và giới thiệu một loại tiền mới. Đồng Lira mới của Thổ Nhĩ Kỳ được tung ra thị trường vào ngày 01 tháng 01 năm 2005 để thay thế đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó với tỷ giá 1 Lira mới của Thổ Nhĩ Kỳ (mã ISO TRY) tương đương 1.000.000 Lira cũ của Thổ Nhĩ Kỳ (mã ISO TRL). 

Việc định giá lại đã khiến đồng leu của Romania, cũng được định giá lại vào năm 2005, trở thành đồng tiền kém giá trị nhất thế giới trong một thời gian. Đồng thời, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tung ra hai tờ tiền mệnh giá 50 và 100.

3. Tiền Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay

Loạt giấy bạc mới, “E-9 Emission Group” được đưa vào lưu hành vào ngày 01 tháng 01 năm 2009. Sê-ri E-8 không còn khả dụng sau ngày 31/12/2009, nhưng bạn vẫn có thể mua lại tại các chi nhánh ngân hàng trung ương cho đến ngày 31/12/2019. Giấy bạc E-9 được gọi là “Lira Thổ Nhĩ Kỳ”. Các tờ tiền mới có nhiều kích cỡ khác nhau để tránh bị làm giả mạo.

Sự khác biệt chính của loại tiền mới là mỗi mệnh giá của tờ tiền khắc họa một  biểu tượng của Thổ Nhĩ Kỳ hơn là các đặc điểm kiến ​​trúc và vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ như trước đo. Màu sắc chính của tờ tiền 5 TRY được quyết định là “màu tím” trong bộ tiền thứ hai hiện tại.

Hiện tại, tiền giấy có mệnh giá 5 TRY, 10 TRY, 20 TRY, 50 TRY, 100 TRY và 200 TRY đang được lưu hành, ngoài tiền 1, 5, 10, 25 và 50 kurus (100 kurus là một Lira) và tiền xu 1 Lira.

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Tiền Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay

4. Khủng hoảng tỷ giá hối đoái tiền Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2001 xảy ra khủng hoảng kinh tế đã là cho giá của tiền Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá, sau đó vào 2005, một làn sóng cải cách kinh tế được tiến hành thực hiện. Các doanh nghiệp quốc doanh (ví dụ là các doanh nghiệp viễn thông) được tư nhân hóa, kèm theo đó là chiến thuật thắt chặt tiền tệ của NHTW nhằm hạn chế chi tiêu và giữ ổn định mức lạm phát hơn.

Trước khi cải cách kinh tế, kinh tế đất nước này phần lớn là dựa vào viện trợ từ nước ngoài bởi vì xấp xỉ 80% GDP quốc gia là nợ nước ngoài. Hơn nữa, nợ nước ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ tính theo tỷ trọng GDP đã tăng lên mức kỷ lục 62,8% vào năm 2020.

Tỷ giá hối đoái của TRY đã tăng cường giảm giá trong năm 2018, đạt 4,50 đô la Mỹ / TRY vào tuần thứ hai của tháng 5 và 4,90 đô la Mỹ một tuần sau đó. Theo đánh giá của các nhà kinh tế, sự mất giá nhanh chóng nói chung có liên quan đến Recep Tayyip Erdogan, người đã cấm Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thay đổi lãi suất cần thiết. Bất chấp sự phản kháng rõ ràng của Erdogan, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh lãi suất.

TRY đã giảm hơn 20% so với đô la Mỹ vào ngày 10 tháng 8 năm 2018, do sự đan xen của các vấn đề địa chính trị và kinh tế xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài gánh nặng lạm phát ngày càng tăng và áp lực từ phía chính phủ muốn giảm lãi suất, đất nước còn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ đang tiềm ẩn như quả bom nổ chậm, không biết sẽ gây ra bao nhiêu khủng hoảng lên nền kinh tế khi xảy ra nữa!

Tiền Thổ Nhĩ Kỳ
Khủng hoảng tiền Thổ Nhĩ Kỳ

5. Cách kiểm tra tiền Thổ Nhĩ Kỳ là thật hay giả

Thực ra có rất nhiều Lira giả trôi nổi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra Lira của mình có phải là thật hay không nếu bạn biết cách kiểm tra.

Tiền giấy Lira chính hãng có thành phần là 100% sợi cotton, khi cầm dưới đèn UV chúng sẽ không bị phát quang. Còn Lira giả phát huỳnh quang dưới tia UV, ngay cả khi được phủ một lớp sơn mài đặc biệt (cách thường được những kẻ làm giả sử dụng.)

Ngoài ra, đồng Lira thật còn có hình mờ chân dung của Atatürk và số mệnh giá. Hình mờ có thể được nhìn thấy khi tờ tiền được đưa lên ánh sáng. Đồng Lira giả không có các hình mờ này, hoặc nếu có thì cũng rất ảnh cũng rất kém.

Tiền giấy thật cũng sẽ có một dải giấy ba chiều xuất hiện nhiều màu sắc và sáng bóng khi tờ tiền được nhìn từ các góc độ khác nhau.

Cuối cùng, tiền giấy chính hãng có chứa các sợi bảo mật phát huỳnh quang màu xanh lam và đỏ dưới ánh sáng UV. Chúng chứa một chuỗi bảo mật tạo thành một dòng liên tục hiển thị số mệnh giá và các chữ cái “TL” khi đưa lên ánh sáng.

6. Bạn không thể sử dụng Lira cũ

Ở một số quốc gia, tiền giấy cũ vẫn có thể được sử dụng và giữ nguyên giá trị. Nhưng đối với Thổ Nhĩ Kỳ thì lại không thể, nơi tiền Thổ Nhĩ Kỳ mới được giới thiệu vào năm 2005 và một lần nữa vào năm 2009.

Do đó, loạt seri năm 2005 không còn được chấp nhận thanh toán nữa. Tuy nhiên, nó được phép đổi lấy đồng Lira mới, nhưng chỉ đến năm 2019. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn đồng Lira cũ, bạn có thể giữ chúng làm kỷ niệm của một thời đã qua.

7. Kết

Hiện tại, đồng niền này liên tục giảm giá trị, với việc đồng tiền này trải qua giai đoạn mất giá và thường xuyên chạm mức thấp nhất mọi thời đại. TRY đã giảm hơn 400% kể từ năm 2008 so với đô la Mỹ và bảng Anh.

TRY có lúc đã bị xếp hạng là một trong top các tiền tệ mất giá nhất toàn cầu. Sau năm diễn ra lạm phát, 2005, tiền Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được định giá lại, thời điểm này đánh dấu bước ngoặt của thời kỳ đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ thứ hai. Kể từ tháng 5 năm 2021, một đồng Lira mới của Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị tương đương 12 xu đô la Mỹ và xấp xỉ 2,553.34 Việt Nam đồng.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine