Mô hình 2 đỉnh – Lưu ý khi muốn chốt lời và cắt lỗ kịp thời

Trong phân tích kỹ thuật thị trường Forex chắc chắn không thể thiếu các mô hình nến. Một trong những kỹ năng quan trọng để nhà đầu tư có nhiều cơ hội cho mình hơn. Điển hình như việc sử dụng Mô hình 2 đỉnh. Một mô hình sử dụng phổ biến và rộng rãi, mang đến hiệu quả cao cho những người mới bắt đầu.

1. Khái niệm Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là một mô hình đảo chiều có dạng chữ M được tạo thành từ hai đỉnh của đồ thị giá. Nó thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng để báo hiệu sử đảo chiều của xu hướng từ tăng sang giảm giá của thị trường.

Đỉnh của mô hình này sẽ được tạo ra khi mà giá chạm vào những vùng nhất định, không thể kháng cự hay không thể vượt qua. Từ đó, hình thành nên đỉnh thứ nhất. Khi đã chạm được vào vùng đó, giá rơi xuống và quay trở lại vùng giá thêm một lần nữa. Nếu giá tiếp tục rơi xuống sẽ tạo ra Mô hình hai đỉnh.

mô hình 2 đỉnh
Hình 1: Khái niệm mô hình 2 đỉnh

2. Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy hay còn gọi là Double Bottom là mô hình đảo ngược của mô hình 2 đỉnh. Nó thường có dạng chữ W, hình thành từ hai đáy thấp của đồ thị. Đáy thứ hai sẽ bằng hoặc cao hơn đáy thứ nhất. 

Ý nghĩa của mô hình 2 đáy: Mô hình này sẽ được hình thành khi mà giá của thị trường đang có xu hướng bị giảm mạnh, đi sâu xuống bên dưới. Thị trường sẽ cố gắng điều chỉnh, cân bằng lại để giá đi lên. Tuy nhiên, ngay khi vừa chạm được vào vùng giá, nó tiếp tục rơi xuống tạo thành đáy thứ hai. Đây chính là điều kiện để hình thành nên mô hình 2 đáy, tương tự nhưng ngược lại so với Mô hình hai đỉnh.

Trong trường này, đỉnh cao nằm giữa hai đường được coi là đường kháng cự hay đường không thể phá vỡ. Sự xuất hiện của đường kháng cự có ý nghĩa thực sự quan trọng, bởi chỉ cần nó xuất hiện và được phá vỡ thì điều chắc chắn là giá tài sản trên thị trường sẽ bật lên rất mạnh. Một khi giá đã bật lên, chẳng còn gì ngoài việc các nhà đầu tư chớp thời cơ để đặt các lệnh mua ở thời điểm này. 

mô hình 2 đỉnh
Hình 2: Khái niệm mô hình 2 đáy

3. Kịch bản hoàn hảo cho mô hình

Một kịch bản hoàn hảo mà các nhà đầu tư luôn mong đợi đó là khả năng 2 đỉnh của mô hình này sẽ bằng nhau. Tức là sẽ cùng chạm đến một vùng giá có mức giá bằng nhau. Như vậy thì khả năng chốt lời sẽ cao hơn, lợi nhuận chắc chắn là tốt hơn. 

Tuy nhiên, trên thực tế, trường hợp này rất khó để xảy ra. Bởi thị trường luôn biến động và nó thay đổi một cách linh hoạt và nhanh chóng. Rất ít khi đạt được sự cân bằng đó, thị trường không bao giờ đi một cách cố định mà luôn thay đổi theo cách không ai ngờ đến. Và đó là lý do xảy ra các mô hình nên và nhà đầu tư cần phải phân tích các mô hình này để hiểu và nắm bắt thị trường một cách nhanh nhạy hơn.

4. Đặc điểm của mô hình

Mô hình 2 đỉnh được cấu tạo bởi các đường: Xu hướng tăng + Hai đỉnh + Đường viền cổ (Neckline).

Mô hình này được tạo ra khi mà trước đó đã diễn ra một xu hướng tăng rõ ràng. Đây có thể coi là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết trước khi xảy ra các mô hình đỉnh. Tuy nhiên, chưa đủ dữ liệu để xác định nó là mô hình nến nào. 

Giá có xu hướng tăng mạnh, chạm đến vùng giá nhưng bị rớt xuống và tạo thành đỉnh đầu tiên. Tiếp theo, sẽ có những tác động, điều chỉnh để giá có thể bật lên và chạm đến vùng giá cao hơn. Tuy nhiên, nếu nó không thể phá vỡ đường kháng cự thì sẽ tiếp tục rớt xuống và tạo thành đỉnh thứ hai. Lúc này, Mô hình hai đỉnh dần hiện ra rõ nét hơn, đường neckline đã có thể hình thành. Một sự xuất hiện thực sự cần thiết. 

Khi giá phá vỡ và đi qua đường neckline, nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội để đặt các lệnh Bán để chốt lời. Bởi đây là lúc giá trên thị trường sẽ xuống rất sâu. 

4.1 Bán ngay khi đường neckline bị phá vỡ

Khi nhận thấy đường neckline đang có dấu hiệu bị phá vỡ (xuyên qua) nhà đầu tư cần chuẩn bị và thực hiện ngay các giao dịch bán chứng khoán, cổ phiếu hay các loại tài sản của mình. Đây chính là điểm chốt tốt nhất trong Mô hình 2 đỉnh này. Mục đích là dừng lỗ và chốt lời một cách hiệu quả nhất. Nếu càng để lâu, khả năng lỗ càng lớn. 

mô hình 2 đỉnh
Hình 3: Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

4.2 Bán khi đường neckline và retest bị phá

Vẫn là phương thức cũ, dừng lỗ và chốt lời, nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán ngay khi nhận thấy giá đã phá vỡ đường neckline và khi giá quay lại vùng hỗ trợ vừa bị phá xong. 

4.3 Đặt lệnh bán khi giá phá vỡ đường trend line

Cách thứ ba để dừng lỗ và chốt lời cho các nhà đầu tư khi nằm trong Mô hình 2 đỉnh này chính là đặt lệnh bán khi giá phá vỡ đường trend line. 

Khi đường xu hướng đi qua đáy trung tâm, nếu nó phá vỡ đường xu hướng tăng thì rất có khả năng giá sẽ bị giảm và tiếp tục đi qua đường cổ. Tức là ở thời điểm này đã có thể xác định được loại mô hình cũng chính là lúc nhà đầu tư đặt lệnh bán, thời điểm đóng cửa và nằm ở phía bên dưới đường xu hướng. 

5. Lưu ý khi sử dụng

Cần phải nắm rõ một điều, nhà đầu tư càng hiểu về các mô hình nến, mô hình đảo chiều bao nhiêu thì càng tăng khả năng chốt lời cũng như dừng cắt lỗ vốn bấy nhiêu. 

Mô hình có thể dễ nhận biết và hình thành một cách không quá phức tạp nhưng nhà đầu tư không nên chủ quan, bởi thị trường luôn biến động và nó có thể xảy ra các sự cố bất cứ khi nào. 

-Nếu băn khoăn trong việc xác định đây có phải là một Mô hình 2 đỉnh không thì cần phải nhìn về xu hướng trước đó. Nó có phải là một xu hướng tăng giá trong một thời gian dài hay không. 

Điều kiện bắt buộc để hình nên mô hình đảo chiều 2 đỉnh là trước chu kỳ xuất hiện xu hướng tăng dài hạn. Vậy nên nếu không có hoặc chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn thì khả năng cao là không phải. 

-Thời điểm hình thành nên các đỉnh thường sẽ cách nhau khoảng 1 tháng. Như vậy thì mới có thể hiện được rõ xu hướng của thị trường một cách chính xác nhất. Nếu như không đúng, thời gian quá gần thì có thể đây chỉ là mức kháng cự ngắn hạn hoặc giá đang có sự điều chỉnh tạm thời. 

-Khi giá chạy từ đáy ở giữa lên đến đỉnh thứ hai, khối lượng giao dịch ở thời điểm này thường sẽ thấp hơn khối lượng giao dịch khi giá chạy trong xu hướng tăng để hình thành nên đỉnh đầu tiên. Vậy nên, nếu như khối lượng giao dịch lớn hơn thì điều này có thể không phải là mô hình hai đỉnh đang hình thành. 

Cùng với điều đó, có nghĩa là đỉnh thứ hai nên thấp hơn hoặc bằng so với đỉnh thứ nhất. Như vậy thì sẽ chính xác hơn. 

-Dù cho hai đỉnh đã có thể đã có thể hình thành nhưng điều này không có nghĩa chắc chắn đây là mô hình giá đảo chiều hai đỉnh. Cần phải có thêm đường viền cổ và giá phá vỡ đường viền này ở ngưỡng vùng đáy. Và cũng tại điểm này, khối lượng giao dịch sẽ tăng rất mạnh, nhà đầu tư cần chớp thời cơ để đưa ra các quyết định chính xác.

Xem thêm: Atari breakout là gì? Hướng dẫn sử dụng Atari breakout

Tổng kết

Hi vọng, thông qua bài viết, nhà đầu tư đã hiểu hơn về Mô hình 2 đỉnh là gì, dấu hiệu nhận biết cũng như cách để đạt được lợi nhuận và cắt lỗ kịp thời trong mô hình này. 

Google search engine