Metamask là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Metamask đầy đủ nhất

Ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển nhanh chóng kéo theo ra đời của hàng loạt ví điện tử, trong đó có Metamask. Loại ví điện tử này không chỉ tương thích trên nhiều Blockchain khác nhau mà còn cho phép người dùng trải nghiệm nhiều ứng dụng phi tập trung đa dạng mà không phải mất thời gian đồng bộ Blockchain trên thiết bị hiển thị. Vậy, cách sử dụng Metamask đầy đủ như thế nào? Câu trả lời sẽ được thể hiện rõ trong bài viết dưới đây!

1. Metamask là gì?

Metamask là tên gọi của một loại ví điện tử dùng để lưu trữ tiền ảo. Thoạt đầu, Metamask chỉ tương thích với nền tảng Ethereum. Tuy nhiên, càng về sau, các nhà phát triển càng nới rộng tính năng giúp loại ví Metamask có thể lưu trữ được nhiều loại tiền hơn.

metamask
Metamask là gì?

Xem thêm:

CIR là gì? Ý nghĩa và cách để cải thiện CIR cho Ngân hàng

Liquidity là gì? Tầm quan trọng của Liquidity khi giao dịch

2. Ví điện tử Metamask có an toàn hay không?

Nói về ví điện tử Metamask, nhiều trader đã giành vô số lời khen cho ứng dụng này. Bạn có thể hiểu Metamask như một tiện ích mở rộng. Nó hoạt động được trên các ứng dụng web-app như: FireFox, Chrome, v.v thậm chí là các app ví điện tử trên thiết bị di động. Trước khi đánh giá ví điện tử Metamask có thực sự an toàn hay không, hãy cùng nhìn qua những ưu điểm và nhược điểm của chiếc ví này nhé!

2.1 Những tính năng vượt trội

 • Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng và rất dễ sử dụng: Tất cả trader đều có thể tải ứng dụng Metamask từ tiện ích mở rộng của Google. Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu xác minh danh tính và đăng ký tài khoản. Thực hiện các công đoạn bắt buộc này xong, bạn đã có thể sử dụng ví điện tử Metamask một cách dễ dàng mà không bị lệ thuộc vào bất cứ bên thứ 3 nào.
 • Thao tác mua tiền điện tử nhanh gọn, hiệu quả: Trên ứng dụng Metamask, mọi nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán các loại tiền điện tử khác nhau rất nhanh chóng và thuận tiện.
 • Tính an toàn: Một trong những ưu điểm lớn nhất của ứng dụng ví điện tử Metamask là công bố mã nguồn mở. Tất cả thông tin đều minh bạch. Do đó, người dùng có thể an tâm khi sử dụng.
 • Ứng dụng tương thích với nhiều Blockchain khác nhau: Khi sử dụng Metamask, nhà đầu tư thực hiện trao đổi ETH với nhiều đồng coin khác nhau mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Ví điện tử Metamask tương thích với nhiều sàn giao dịch như Shapeshift hay CoinSwitch, v.v.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh chóng và tận tình, luôn sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề của người dùng 24/7, v.v.
metamask
Hơn 1 triệu trader trên toàn thế giới đang sử dụng Metamask

2.2 Những điểm hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên thì Metamask cũng đang gặp phải những vướng mắc cần tháo gỡ. Lớn nhất vẫn là vấn đề bảo mật.

Bản thân loại ví điện tử Metamask là một loại ví nóng. Do đó, vẫn tồn tại khả năng bị tấn công bởi hacker. Mặt khác, trường hợp truy cập dễ dàng vào trình duyệt web đang dùng khiến việc bảo mật thông tin khách hàng gặp nhiều nguy cơ bị đe dọa hơn

3. Hướng dẫn cách sử dụng Metamask đầy đủ nhất

Metamask được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử yêu thích. Cách sử dụng của loại ví Metamask khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi cung cấp sau đây:

3.1 Cách tạo ví Metamask

Trước khi bắt đầu việc sử dụng ví Metamask, nhà đầu tư cần biết những trình duyệt web nào đang hỗ trợ loại ví này. Đó là: Firefox, Chrome, Opera, điện thoại di động có kết nối Internet, Brave, v.v.

Tiếp theo là cách cài đặt Metamask trên trình duyệt web:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Metamask
 • Bước 2: Click chọn mục “Download”, chọn tiếp ““Install MetaMask for Chrome”.
 • Bước 3: Nhấn chuột chọn “Thêm vào Chrome” và “Thêm vào tiện ích” để hoàn tất việc cài đặt.

Sau khi cài đặt thành công, trader đã có thể tạo ví Metamask để bắt đầu sử dụng. Cách tạo ví như sau:

 • Bước 1: Tại giao diện chính của ví Metamask, ở góc phải màn hình, click chọn “Get start”
 • Bước 2: Chọn 1 trong 2 option sau đây:
 • Cách 1: Nhập vào 12 seed phrase (hay còn gọi là bảo mật 12 từ khóa) cho hệ thống để tạo ví qua “Import Wallet”
 • Cách 2: Click chọn “Create a Wallet” để tạo ví điện tử Metamask.
 • Bước 3: Click chọn “Create a Wallet” để tiếp tục tiến trình tạo ví điện tử
 • Bước 4: Đọc và chấp nhận điều khoản của nhà cung cấp
 • Bước 4: Nhập từ khóa đăng nhập
 • Bước 5: Tạo từ khóa gồm 12 từ để khôi phục tài khoản trong trường hợp bị mất hoặc quên mật khẩu. 

3.2 Cách gửi ETH từ ví điện tử Metamask

Xong xuôi các thủ tục tạo ví Metamask, bây giờ, bạn đã có thể chủ động gửi ETH từ ví. 

 • Bước 1: Truy cập vào ví Metamask
 • Bước 2: Ở góc phải màn hình, nhấn chọn “Send”
 • Bước 3: Click chọn mục “Search” và nhập chính xác địa chỉ gửi ETH vào. Ngoài cách này thì trader có thể quét mã QR để rút ngắn thời gian nhập địa chỉ.
 • Bước 4: Nhập chính xác các thông tin mà hệ thống yêu cầu. Lưu ý, kiểm tra chính xác địa thông tin trước khi tiếp tục bước tiếp theo.
 • Bước 5: Nhấn chọn “Confirm” để hoàn tất 

Lưu ý: Nhà đầu tư có thể chủ động lựa chọn hình thức gửi “Slow” “Average” hoặc “Fast”. Tuy nhiên, đi kèm với tốc độ nhanh thì phí giao dịch càng cao. Bạn nên cân đối ngân sách để lựa chọn hình thức gửi cho phù hợp.

3.3 Hướng dẫn cách kết nối với DApp khác

Có thể bạn chưa biết, Metamask có khả năng kết nối với các DApp khác một cách linh hoạt. Cách kết nối đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của DApp mà bạn mong muốn
 • Bước 2: Click chọn “Kết nối ví” và chọn Metamask.
 • Bước 3: Xác nhận kết nối và hoàn tất.
metamask
Khả năng kết nối với DApp của Metamask đang ngày một hoàn thiện

4. Một số lưu ý khi sử dụng Metamask

Không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của ví điện tử Metamask trong lĩnh vực đầu tư tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, để việc sử dụng loại điện tử này trở nên hiệu quả, trader cần chú ý một số điểm sau:

 • Vì bản chất của Metamask là loại ví nóng nên độ bảo mật của Metamask không thể so sánh với ví trữ lạnh. Tuy vậy, vì ví được bảo mật bằng loại mật khẩu 12 ký tự nên độ an toàn được đảm bảo khá tốt.
 • Tính đến năm 2022, ví điện tử Metamask đã có hơn 1 triệu trader sử dụng. Con số này được thống kê bởi bởi Chrome. 
 • Vì mỗi ngày, hệ thống tiếp nhận hàng nghìn phản hồi của người sử dụng. Do đó, để tránh tình trạng “treo giò” khi gặp sự cố, trader nên liên hệ ngay cho hệ thống khi gặp vấn đề.
 • Dù trong trường hợp nào, nhà đầu tư nên tập thói quen cẩn trọng trong việc sử dụng và xử lý thông tin trên ví điện tử. Thói quen này giúp bạn hạn chế tối đa việc hacker tấn công tài khoản, lấy cắp thông tin cá nhân.

5. Tổng kết

Metamask nói riêng và ví điện tử nói chung đang phát triển như “nấm mọc sau mưa”. Nhờ sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt mà tính năng của ví điện tử cũng được tích hợp và hiện đại hơn rất nhiều lần. Metamask là “cánh tay đắc lực” cho hơn 1 triệu nhà đầu tư tiền kỹ thuật số trên toàn thế giới. Ngoài phục vụ chức năng lưu trữ và hỗ trợ giao dịch đồng coin, Metamask còn liên kết với DApp cực kỳ hiệu quả. 

Với những thông tin về ví điện tử Metamask trên đây, hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn và cân nhắc việc sử dụng Metamask một cách hiệu quả. Chúc các nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

Google search engine