Marubozu là gì? Ý nghĩa và cách ứng dụng nến Marubozu

Marubozu là mô hình nến được đa phần những nhà đầu tư yêu thích sử dụng và tin tưởng do nó đưa ra các tín hiệu giao dịch mạnh mẽ và dự báo sự sự thay đổi lớn ở thị trường đầu tư. Khi ứng dụng nến Marubozu thành công thì nhà giao dịch có thể dự báo các xu thế biến động mạnh ở thị trường. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về nến Marubozu là gì và ý nghĩa của chỉ báo này.

1. Nến marubozu là gì?

Nói một cách đơn giản thì mô hình nến Marubozu được xem là một cây nến có thân dài so với các nền khác. marubozu có chiều dài bóng nến là rất nhỏ nếu so với thân. Một nến Marubozu hoàn hảo sẽ không sở hữu bóng và thường ít thấy.

Nến Marubozu tăng sẽ sở hữu phần thân màu xanh lá và dài cho thấy được phía bên bán đang chiếm ưu thế trong phiên giao dịch, mức giá mở cửa nhỏ hơn giá đóng cửa và không sở hữu bóng trên lẫn bóng dưới.

Nến Marubozu giảm sẽ sở hữu phần thân màu đỏ thể hiện phía người mua chiếm ưu thế và làm giá giảm xuống. Giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa và không có bóng nến.

Giới thiệu Marubozu là gì và cách ứng dụng nến Marubozu
Giới thiệu Marubozu là gì và cách ứng dụng nến Marubozu

2. Ý nghĩa của nến marubozu

Ở một cây nến Marubozu lên giá thì phía mua đang duy trì việc chiếm ưu thế về giá trong phiên, từ thời điểm mở đến khi đóng cauwr. Ở một cây nến Marubozu giảm giá thì các đối tượng bán đã kiểm soát giá ở xuyên suốt phiên.

Ở mỗi màu sắc cũng như vị trí của nến Marubozu mà nhà đầu tư có thể ứng dụng nến Marubozu vào phán đoán như sau:

Nếu nến Marubozu trắng xuất hiện ở cuối một xu thế tăng giá thì có thể xu thế ở hiện tại sẽ diễn ra tiếp tục.

Khi mà nến Marubozu trắng hiện ra ở chuỗi xu thế giảm thì có thể là việc đảo chiều sẽ được diễn ra.

Khi mà nến Marubozu đen hiện ra ở cuối xu thế giá giảm thì có thể xu hướng sẽ tiếp tục như vậy.

Khi mà nến Marubozu đen hiện ra ở cuối xu thế tăng thì có thể việc đảo chiều được diễn ra.

3. Cách ứng dụng nến Marubozu:

Bước 1: nhìn nhận về tình hình thị trường:

Đánh giá tình hình thị trường là việc đánh giá xu hướng có hiện ra hay không và khi mà có thì đi như thế nào cũng như lực xu hướng ra sao.

Đây là bước đầu cần thực hiện cho dù là chiến lược giao dịch như thế nào. Do nến Marubozu là mô hình mà chỉ có 1 cây nến, nó được tạo ra một cách độc lập. Vì vậy mà việc nắm được tình hình thị trường là điều quan trọng.

Cách ứng dụng nến Marubozu
Cách ứng dụng nến Marubozu

Bước 2: Xác định nến marubozu

Cây nến Marubozu hoàn hảo là cây nến mà không có bóng xuất hiện. Nếu sử dụng phương thức tiếp cận này có thể nhận ra loại nến đó ít thấy. trừ các khung thời gian nhanh ở trong ngày. Nhưng cần lưu ý một điều là nhà đầu tư không chỉ để ý đến một mô hình mà cần để ý đến tâm lý thị trường.

Vì vậy mà nên giãn ra những tiêu chí và đồng ý các cây nên có bóng ngắn. Nhà đầu tư có thể tùy chỉnh yếu tố này ở các biểu đồ.

Bước 3: Kết hợp nến marubozu nhằm tối ưu hóa quy trình đánh giá thị trường

Thay vì nỗ lực tìm kiếm và đầu tư với từng mô hình nến Marubozu thì sẽ tối ưu hơn khi dùng chúng nhằm gia tăng khả năng đánh giá thị trường. Để thực hiện được việc này thì phải chú trọng vào phản ứng thị trường với mỗi Marubozu.

Bước 4: Tìm thiết lập phù hợp

Nhằm chắc chắn hơn kết quả đánh giá thị trường qua việc quan sát nến Marubozu thì nên tìm kiếm những cách cài đặt cụ thể. Có thể linh động hơn ở bước này. Sau đây là một vài cách đặt lệnh thường thấy:

Phá vỡ khỏi mức hỗ trợ hay kháng cự .

Kỳ vọng sự không thành công của nến Marubozu và làm mờ nó, điều này tức là chiếm một vị trí đi ngược hướng với mô hình của giá.

Đường xu thế đột phá.

Google search engine