Ví Metamask là gì? Ưu nhược điểm và cách tạo ví Metamask

Khi mà các ứng dụng kỹ thuật số phát triển đi kèm với sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền ảo thì đi kèm theo đó là sự xuất hiện của những ví điện tử nhằm có thể phục vụ được nhu cầu cất giữ tiền ảo của nhà đầu tư. Một loại ví được dùng phổ biến ở thị trường là Metamask. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về ví Metamask là gì, đánh giá ưu nhược điểm và cách tạo ví Metamask.

1. Metamask là gì?

Metamask là tên của một ứng dụng cất giữ tiền ảo hay có thể nói một cách đơn giản hơn thì đây được xem như là ví điện tử. Từ đầu thì ví điện tử được cài đtặ nhằm thích ứng với chuỗi khối ETH. Về sau thì ví Metamask được cải thiện nhằm tương thích với đa dạng chuỗi khối riêng biệt.

Ví Metamask được liên kết như là một ứng dụng mở rộng extensions nhằm vận hành ở đa dạng trình duyệt web hoạt động thường thấy như Chrome, Brave, Edge hay Firefox. Ngoài ra thì Metamask còn có ứng dụng ví ở những thiết bị điện thoại thông minh.

Do ví điện tử còn hỗ trợ cho nhà đầu tư dùng những ứng dụng phi tập trung mà không phải đồng bộ tất cả chuỗi khối ở thiết bị hoặc máy tính. Do đó mà các tiện ích này đang dần thu hút được một số lượng lớn nhà đầu tư.

Giới thiệu ví Metamask là gì?
Giới thiệu ví Metamask là gì?

2. Ưu và nhược điểm của ví Metamask

Ưu điểm

Metamask là một ứng dụng sở hữu mã nguồn do đó có thể hoàn toàn tin tưởng khi dùng

Hỗ trợ nhà đầu tư sao lưu thông tin tài khoản.

Thích ứng với đa dạng các sàn giao dịch như CoinSwitch, Shapeshift, Wyre, qua đây hỗ trợ nhà đầu tư tiến hành việc giao dịch tiền dễ dàng với những đồng coin khác.

Giao diện thân thiện với người dùng và dễ sử dụng.

Có dịch vụ chăm sóc khách hàng thuận tiện và nhanh chóng.

Nhược điểm

Do là ví nóng hoặc còn gọi là ví online do đó vẫn có khả năng bị tấn công từ những hacker.

Mặc dù không có quyền truy cập đến tài khoản cá nhân người dùng tuy nhiên trình duyệt web đang dùng lại có thể. Điều này tác động đến yếu tố bảo đảm an toàn thông tin người dùng.

Đánh giá ưu nhược điểm của ví Metamask
Đánh giá ưu nhược điểm của ví Metamask

3. Cách tạo ví Metamask

Bước 1: người dùng click vào biểu tượng metamask có logo con cáo ở góc bên phái màn hình và chọn vào “Get started”

Bước 2: lúc này nhà đầu tư có 2 sự chọn lựa gồm:

Người dùng có thể mở ví đang có qua việc click vào “Import Wallet”, lúc này người dùng phải đưa ra 12 cụm từ seed pharase cho ứng dụng.

Ở sự chọn lựa thứ 2 là mở ví mới qua việc chọn vào nút “Create a Wallet”

Việc thêm vào ví qua 12 từ seed phrase hoặc còn xem là bảo mật 12 từ khóa là nhằm gia tăng độ bảo mật với tài khoản người dùng. Bước này khá đơn giản, chỉ cần điền những cụm từ này, đặt mật khẩu mà người dùng cần.

Tiếp theo hãy click vào nút :Create a Wallet” nhằm tiếp tục quy trình. Người dùng sẽ nhìn ra mục Help Us Improve Metamask hiện ra ở màn hình (ở đây sẽ có các điều khoản kềm theo yêu cầu giữa người dùng và ví) sau đó click vào Agree để đi tiếp.

Bước 3: ở đây thì cần phải tạo mật khẩu cá nhân, người dùng chọn vào ô “I have read and agree to the Terms of you” sau đó click vào nút “tạo”

Tiếp theo thì một bước khá quan trọng đó là phải đăng ký 12 cụm từ khôi phục ở tình huống quên đi mật khẩu đăng nhập 

Bước cuối đó là phải xác thực lại 12 cụm từ dùng để khôi phục này, sau đó click vào “xác nhận” và chọn vào “all done” nhằm hoàn thành việc mở ví Metamask.

4. Ứng dụng di động của ví Metamask

Ngày nay ví Metamask đã có ứng dụng ở cả hệ điều hành Android và IOS. Người dùng có thể tải về ứng dụng Metamask ở thiết bị di động.

Ở đây, ứng dụng đưa ra các đặc tính như:

Import using seed phrase; liên kết ví Metamask qua 12 cụm từ được đăng ký

Sync with metamask Extension: đồng bộ thông tin với ví ở máy tính

Create a new wallet là mở ví mới

người dùng có thể dùng các đặc điểm liên kết ví qua 12 cụm từ hay mở ví mới như việc chỉ dẫn ở trên.

Google search engine