Ký hiệu tiền tệ EURO và những kiến thức về đồng tiền này

Trong lịch sử phát triển của nền kinh tế nhân loại, tiền tệ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng là công cụ giao thương, là phương tiện thúc đẩy mọi người sản xuất và trao đổi hàng hoá, là phương tiện định giá hàng hóa trong toàn xã hội. Cho đến ngày nay, tiền tệ là một trong những thứ không thể thiếu trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia sẽ có những đơn vị tiền tệ riêng, những ký hiệu tiền tệ riêng. Và EURO là đơn vị tiền tệ của Liên minh châu Âu, vậy ký hiệu tiền tệ của EURO là gì? 

Tổng quan về đồng tiền EURO 

EURO hay còn gọi là Âu kim là đơn vị tiền tệ của Liên minh Tiền tệ châu Âu, chúng ta vẫn thường bắt gặp đồng tiền này còn được gọi là đồng tiền chung Châu Âu. Đây là tiền tệ chính thức của 19 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và 6 nước, vùng lãnh thổ không thuộc Liên minh châu Âu. 

Đồng tiền chung của Liên minh châu Âu - Euro
Đồng tiền chung của Liên minh châu Âu – Euro

Đồng tiền Euro có 2 hình thức là tiền giấy và tiền kim loại. Tiền giấy Euro có các mệnh giá lần lượt là 5 Euro, 10 Euro, 50 Euro, 100 Euro, 200 Euro và 500 Euro. Nhưng đồng 100, 200 và 500 Euro thường ít được sử dụng hơn. Năm 2017, Ngân hàng Trung ương Đức lần đầu tiên phát hành đồng tiền hiện kim bằng giấy có mệnh giá là 0 Euro nhưng được bán với giá 2,5 Euro với mục đích là cung cấp cho người thích sưu tập tiền. 

Một đơn vị Euro được chia nhỏ thành 100 cent. Các đồng tiền kim loại có mệnh giá lần lượt là 1, 2, 5, 10, 20, 50 cent, 1 Euro, 2 Euro, trong đó 1 và 2 cent rất ít được sử dụng và chỉ sử dụng tại Phần Lan và Hà Lan. Tại mặt trước của đồng tiền kim loại có mệnh giá giống nhau, tuy nhiên ở mặt sau chúng được trang trí theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia phát hành chúng.

Ngày 1 tháng 1 năm 2002, đồng tiền Euro được phát hành trên thế giới và được đưa đến người tiêu dùng. Và từ đây tài chính thế giới đã có một bước ngoặt mới trong tiến trình phát triển. Mọi người quan tâm đến đồng tiền này, ký hiệu tiền tệ EURO ngày càng xuất hiện phổ biến trên thị trường.

Ký hiệu tiền tệ EURO 

Đồng tiền Euro được kí hiệu là €. Mang mã ISO là EUR. Ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm phát hành và quản lý đồng tiền này là European Central Bank. Mức lạm phát của đồng tiền Euro là 1,8%. 

Ký hiệu tiền tệ Euro
Ký hiệu tiền tệ Euro

Ký hiệu tiền tệ Euro là kết quả của sự nghiên cứu và phác thảo năm 1974 của Arthur Eisenmenger – trưởng đồ họa thiết kế của Liên minh châu Âu. Miêu tả về kí hiệu này là biểu tượng một chữ E tròn với 2 gạch ngang nằm giữa. Ký hiệu này làm người ta nhớ đến epsilon của Hy Lạp cổ đại diện cho châu Âu thời kỳ cổ đại. Hai gạch ngang nằm ở giữa có ý nghĩa là đại diện cho sự kiên cường và phát triển bền vững của Euro và Liên minh châu Âu.

Tác động của đồng Euro đến kinh tế thế giới 

Euro ra đời đã tạo ra sự thay đổi chấn động trong hệ thống tiền tệ thế giới. Euro đã vươn lên trở thành một trong những đồng tiền quan trọng nhất trong hệ thống tiền tệ thế giới cùng với USD. Xoá bỏ sự khống chế độc quyền của đồng USD trên toàn cầu trong suốt nửa thế kỷ và trở thành một đối thủ nặng kí với USD.

Sự cạnh tranh trong vấn đề tiền tệ của đồng Euro và đồng USD có thể sẽ gây ra rạn nứt và bất hoà giữa quan hệ song phương của Liên minh châu Âu với Mỹ. Sự rạn nứt này đã thúc đẩy sự phát triển xu thế đa cực trong quan hệ quốc tế. 

Việc hình thành và phát triển đồng tiền chung của một khu vực là một quá trình chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Đồng tiền chung châu Âu ra đời gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các nước thành viên EU vẫn đang phát triển và vận hành chúng một cách rất hợp lý. Họ vẫn cố gắng hoàn thiện chặng đường liên minh tiền tệ này một cách trơn tru nhất thông qua những cải cách, hội nhập sâu rộng. 

Thông qua bài viết, chúng tôi đã gửi đến cho bạn những thông tin quan trọng nhất về đồng tiền Euro và ký hiệu tiền tệ Euro. Mong rằng bạn sẽ trau dồi và củng cố thêm được những kiến thức liên quan đến đồng tiền Euro này. 

Google search engine