Brexit ảnh hưởng đến Việt Nam: Tích cực hay tiêu cực?

Dù bạn không phải là người quan tâm đến tình hình chính trị kinh tế thế giới đi chăng nữa, thì chắc hẳn sẽ có những sự kiện mang tính lịch sử, nổi tiếng trên toàn cầu khiến bạn tò mò và nên biết về chúng để tránh lạc hậu thông tin và trở nên giống một người hạn hẹp kiến thức, không biết gì về thế giới này. Một trong số những sự kiện có tính tác động mạnh mẽ đến thế giới như thế đó là Brexit. Vậy sự kiện Brexit là gì? Sự kiện này có ảnh hưởng thế nào đến thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng? Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về sự kiện Brexit, hãy chú ý theo dõi nhé!

Sự kiện Brexit là gì? 

Brexit là một thuật ngữ được phát triển dựa vào cách nối của hai chữ Britain (nghĩa là Vương Quốc Anh) và Exit (nghĩa là rời khỏi, ra đi). Và thuật ngữ “Brexit” này đang nói đến sự kiện khiến toàn thế giới chấn động đó là việc nước Anh quyết định rời khỏi EU – Liên minh Châu Âu. 

Nguyên nhân Anh rời khỏi EU
Nguyên nhân Anh rời khỏi EU

Sở dĩ, sự rời đi này khiến cả thế giới chấn động là vì: Vương Quốc Anh là một trong những mảnh ghép có vị thế quan trọng khối liên minh Châu Âu. Khối Liên minh Châu Âu có những mối gắn bó mật thiết như liên kết về an ninh, kinh tế hay sự di cư, di chuyển giữa các nước trong khối. Và việc rời đi này là một sự quyết định táo bạo. Sự kiện này khiến công chúng trên toàn thế giới không khỏi thắc mắc lí do. Sự kiện Brexit bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau.

Về nguyên nhân chủ quan, công dân Anh quốc có trong mình dòng máu muốn thống trị, muốn đứng ngoài những gì liên quan đến EU. Người dân Anh luôn mang trong mình suy nghĩ là chống lại EU, chống lại việc tham gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu, cụ thể là Euro. Ngoài ra thì họ còn không tham gia hiệp ước Schengen – hiệp ước tự do đi lại, vì muốn bảo vệ quyền lợi của đất nước mình. 

Về nguyên nhân khách quan: Trong những năm trở lại đây, nền kinh tế thế giới gặp phải khủng hoảng nặng nề và không ngoại trừ các nước thành viên của khối EU. Các nước trong khối EU đã gặp những khó khăn liên tiếp, việc công dân Anh và một số nước khác muốn rút khỏi EU là điều khó tránh khỏi. Và sự kiện Brexit dần được tạo ra.

Và sự kiện này tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế chính trị toàn cầu, vậy brexit ảnh hưởng đến việt nam như thế nào?

Ảnh hưởng của Brexit đến Việt Nam

Theo những đánh giá từ Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội quốc gia thì Brexit gây ra những tác động hầu hết là tiêu cực đến thương mại và đầu tư của thị trường Việt Nam.

Đầu tiên, Brexit làm suy giảm nguồn vốn FDI – đây là nguồn đầu tư từ nước ngoài trong đó chủ yếu là nước Anh vào Việt Nam. Sau khi sự kiện này xảy ra, trong một khoảng thời gian ngắn hạn, đồng bảng Anh sẽ mất giá và nền kinh tế sẽ gặp khó khăn, khi đó các doanh nghiệp Anh quốc sẽ phải cân nhắc trong việc đầu tư tại các thị trường ngoại quốc, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, số vốn Anh đầu tư trực tiếp vào Việt Nam không quá lớn nên tác động của chúng cũng không đáng kể.

Sự kiện Brexit có ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?
Sự kiện Brexit có ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Tiếp theo là ảnh hưởng đến mối quan hệ kinh tế giữa EU và Việt Nam. Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, trao đổi thương mại giữa EU và Việt Nam tăng một cách mạnh mẽ. Việt Nam xuất khẩu sang EU các mặt hàng như hàng may mặc, phụ kiện, thuỷ hải sản,… Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ EU những sản phẩm công nghệ cao, hoá chất, phương tiện giao thông, máy móc thiết bị hiện đại,… Điều này chứng tỏ rằng EU và Việt Nam có sự tương tác, bổ sung cho nhau trong chuỗi cung ứng. 

Trong trước mắt và cả dài hạn, Brexit có thể ảnh hưởng đến việc thương mại giữa Việt Nam và EU sẽ trở nên tiêu cực hơn. Thị trường EU bị thu hẹp, tăng trưởng kinh tế bị giảm sút khiến cho việc đầu tư của EU vào Việt Nam sẽ bị suy yếu. 

Tất cả những lý do trên cho thấy sự kiện Brexit ảnh hưởng đến Việt Nam theo một chiều hướng tiêu cực, tác động tiêu cực đến việc xuất nhập khẩu và nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế của nước nhà. 

Google search engine