KSM là gì? Đặc điểm và thông tin cơ bản về dự án KSM

Mặc cho việc lĩnh vực đầu tư vào tiền ảo vẫn đang sôi nổi thì dự án KSM (Kusama) đang tung hoành và có được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực. Dự án này giúp cho nhiều nhà đầu tư dự đoán trước những vấn đề có khả năng diễn ra. Do đó là Kusama luôn là sự lựa chọn nhằm tiến hành DApp và mức cầu mua vào đồng KSM ngày một nhiều hơn. Cùng tìm hiểu về dự án này là gì cũng như các đặc điểm tổng quan về Kusama.

1. Kusama (KSM) là gì?

Kusama (KSM) được biết đến như là một mạng lưới “chuyên dụng” của Polkadot, giữ nhiệm vụ kiểm tra vận hành của Polkadot, báo cao khi phát hiện bật lỗ hỏng hay lỗi bảo mật nào. Tên gọi Kusama xuất phát từ loài chim hoàng yến. Loài chim này rất nhạy cảm với khí độc, nên được các thợ mỏ sử dụng để phát hiện khí độc khi khai thác trong các mỏ than. Tương tự như vậy, Kusama đóng vai trò như chim hoàng yến, cảnh báo nhà phát triển Polkadot (DOT) khi phát hiện lỗi và các vấn đề bảo mật khi phát hiện thấy.

Dự án Kusama nhắm đến mục tiêu tương tự như Polkadot. Hệ sinh thái mang đến một giải pháp nhằm kết nối các blockchain lại với nhau. Các blockchain dựa vào đó có thể mở rộng quy mô của mình dễ dàng hơn, và tương tác chia sẻ dữ liệu với nhau, tập hợp thành một mạng lưới các parachains.

Kusama không chỉ là một dự án thử nghiệm và hoạt động tích hợp vào Polkadot như mọi người thường nghĩ. Đây là một dự án độc lập với cách thức vận hành và những mục tiêu ưu tiên khác nhau. KMS được xây dựng dựa trên Substrate, nhằm tạo môi trường thuận lợi để các nhà phát triển xây dựng nên những blockchain của riêng mình và kết nối chúng với nhau.

So sánh về 2 dự án thì Polkadot áp dụng nhiều cộng nghệ bảo mật hơn nên tốc độ xử lý sẽ chậm hơn. Còn KSM giảm bớt phần nào yếu tố bảo mật để tăng cường tốc độ, và giảm bớt rào cản kỹ thuật để các blockchian mới tham gia dễ dàng hơn.

Dự án KSM được thành lập bởi Gavin Wood vào năm 2019. Ông là người sáng lập nên dự án Polkadot, và cũng là đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum.

KSM
Dự án KSM là gì

2. Đặc điểm của KSM

Khả năng mở rộng

KSM được xây dựng dựa trên cơ chế quản trị mở và sharding, làm nền tảng vững chắc để các ứng dụng hoạt động trên nó có thể mở rộng mà không phải tốn nhiều chi phí.

Khả năng tương tác

KSM tập trung lại những Blockchain với nhau sau đó hình thành một mạng lưới mới được chia ra, hỗ trợ những nhà quản trị có thể thoát ra khỏi Node mạng trước đó hình thành từ Blockchain cũ.

3. Ưu điểm của KSM

Cắt giảm chi phí

Các dự án Blockchain được xây dựng trên KSM sẽ có mức phí thấp hơn rất nhiều. Đây là cứu cánh tuyệt vời cho những dự án nhỏ, ít tên tuổi, ít vốn và gặp khó khăn trong việc gọi vốn.

Vòng lặp siêu nhanh

Áp dụng quy trình quản trị cấp cao, những nhà quản trị có khả năng giải quyết các giao dịch ở KSM với tốc độ cực kỳ nhanh.

Kỹ thuật tiên tiến

KSM được hình thành dựa vào mạng lưới sở hữu nhiều thế hệ Blockchain trước đó bảo vệ, dùng những chức năng mới, cải tiến hơn trước khi hoạt động tại Polkadot.

Quản trị mở

KSM được điềuhành và quản lý bởi chính những người tham gia vào mạng lưới, user nắm quyền biểu quyết và quyết định tương lai của dự án. Mọi quyết định quan trọng đều phải được sự đồng thuận từ các phiếu bầu của người dùng.

Cộng đồng lớn mạnh

Các nhà phát triển blockchain có thể tận dụng thương hiệu của Polkadot nhằm hấp dẫn sự chú ý từ những nhà đầu tư về những sản phẩm của mình như dApp, Parathreads, Parachains…

Kinh nghiệm quý báo

Còn ở những nhà phát triển muốn gia nhập vào hệ thống Polkadot, thì hãy bắt đầu tại Kusama để gầy dựng thương hiệu, lòng tin và cồng động người dùng trước khi khởi chạy chính thức.

KSM
Những ưu điểm nổi bật của KSM

4. Các thành phần của Kusama

Sau đây là các thành phần xây dựng nên hệ sinh thái Kusama. Mỗi thành phần sẽ đảm nhiệm một vai trò quan trọng. Khi thiếu mất một trong hai thành phần thì KSM không thể hoạt động được.

Builders (Nhà phát triển)

Có vai trò xây dựng và phát triển các parachains, parathreads, bridges. Đây là những yếu tố quan trọng để có thể sử dụng và vận hành các dApp. Vì Kusama có nền tảng giống với Polkadot, nên công nghệ và trải nghiệm có được từ dApp trên Kusama sẽ gần giống với Polkadot.

Ngoài ra, việc triển khai parachains trên Kusama sẽ rẻ hơn nhiều so với Polkadot. Do đó, nhiều nhà phát triển lựa chọn khởi đầu trên Kusama trước, rồi mới chuyển sang Polkadot khi lớn mạnh.

Network Maintainers (người bảo trì mạng lưới)

Đây là những cá nhân giúp cho mạng lưới duy trì được sự hoạt động ổn định. Họ bao gồm: Nominators, Collators, Validators & Governance actors.

Nominators: Những người giữ nhiệm vụ chọn validators tốt và có uy tín.
Collators: Thực hiện đối chiếu và duy trì parachains thông qua thu thập các giao dịch parachains từ user rồi chuyển đến validators.
Validators: Xác nhận giao dịch và tạo ra block mới, đông thời tham gia đồng thuận với các validator khác.
Governance actors: Tổ chức trưng cầu lấy ý kiến và biểu quyết từ user, đưa ra các đề xuất cái tiếncho dự án…

5. Kusama Token là gì?

KSM token là đồng tiền chính thức của hệ sinh thái Kusama. Đông tiền này ra mắt thị trường vào ngày 22/08/2019. Đồng tiền này đóng một vị trí quan trọng trong hoạt động giao dịch, cũng như quản trị trong hệ thống Kusama.

Toàn bộ KSM token sẽ được phân bổ cho holder DOT token và các validator trong mạng lưới tham gia staking. Hai công ty hỗ trợ dự án là Parity và Web3 Foundation d94 dành ra 1% nguồn cung DOT token để trả thưởng cho các bên liên quan và các thành viên trong cộng đồng.

6. Vai trò của KSM Token ở hệ thống

Governance: đây là vị trí mà khách hàng gia nhập có thể quản trị những lần update cũng như chỉnh sửa lỗi giao thức từ KSM đến từ việc bỏ phiếu.

Staking: nhằm thu lại được những khoản thưởng từ Kusama, khách hàng cần phải Stake một khoản KSM cụ thể ở mạng lưới.

Bonding: Những Parachain mới có thể được support từ những Bonding Token.

Fee: các giao dịch diễn ra ở KSM sẽ được thanh toán qua KSM.

7. Tương lai của Kusama và token KSM

KSM được xem là một hệ thống họ hàng của Polkadot. Tương lai của nó có thể nói là gắn liền với sự phát triển của Polkadot.

KSM có một số điểm nổi trội hơn so với Polkadot: KSM được sử dụng với mục đích tạo nền tảng phát triển những dự án trước khi hoạt động chính thức ở Polkadot. Vẫn có trường hợp nhiều dự án vẫn tiếp tục hoạt động tại Kusama.

Vốn: nguồn lực về vốn đang mạnh và không ngừng tăng lên ở cả Polkadot và Kusama. Có nhiều đồng tiền ảo có mức vốn hóa cao ở Substrate, chứng tỏ 2 dự án này rất chất lượng và còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

KSM
Tương lai của KSM

Việc sử dụng ngày một nhiều cùng sự cải tiến ở những lĩnh vực như DeFi thích hợp cực kỳ với những dự án như KSM, tức nó có thể phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

8. Có nên đầu tư vào đồng KSM không?

Khi tìm hiểu nhiều về cá dự án tài chính phi tập trung, chúng ta dễ dàng nhận ra tiềm năng vô cùng lớn của Kusama chưa được khai thác hết. Hệ sinh thái này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

DeFi đang trở thành xu hướng trên chặng đường phát triển của tài sản kỹ thuật số. Các nền tảng hỗ trợ các dự án DeFi cũng sẽ phát triển theo xu hướng này.

Phạm trù tiếp xúc và những hệ thống được đặt ra nhằm cải tiến quy mô DeFi với khách hàng. Kusama và Polkadot đang là trung tâm của nhiều dự án lớn, và đang liên tục mở rộng thêm quy mô. Nhìn chung, KSM là một hệ sinh thái đầy tiềm năng, và nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa vào danh mục của mình.

Lời kết

Và đó là những thông tin tổng quan về dự án KSM mà bạn cần quan tâm. Lĩnh vực đầu tư vào tiền kỹ thuật số đang ngày một nổi dần lên và nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Ngày một có nhiều dự án tiền ảo như KSM mọc lên và nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định.

Google search engine