Kinh nghiệm mua cổ phiếu tốt cho những người mới bắt đầu

Việc mua – bán cổ phiếu như thế nào, cách mua ra sao hiện nay đã có rất nhiều thông tin trên mạng. Không khó để các nhà đầu tư có thể tìm hiểu và mua cho mình. Do vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề này. Thay vào đó, chúng tôi muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư kinh nghiệm trước và sau khi mua cổ phiếu. Đặc biệt là với các nhà đầu tư trẻ, thì những kinh nghiệm dưới đây là thực sự cần thiết. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Xác định cần mua cổ phiếu loại nào?

Xác định loại cổ phiếu cần mua
Xác định loại cổ phiếu cần mua

Với các nhà đầu tư mới, việc mua cổ phiếu với họ là một vấn đề. Bởi lúc này có rất nhiều câu hỏi cần phải giải đáp như mua ở đâu, mua như thế nào và mua loại nào cho tốt. Những nhà đầu tư có ít kinh nghiệm gặp phải chuyện này là điều dễ hiểu. Bởi họ không được trang bị kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết. Mọi thứ trở nên mông lung và không biết phải bắt đầu từ đâu. 

Nếu như các nhà đầu tư đã từng tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như cách mua cổ phiếu thì sẽ biết được rằng, hiện nay đang có 3 cách để mua. Thứ nhất là mua qua các nhà môi giới chứng khoán đầy đủ từ A- Z. Cách thứ hai là mua qua một nhà môi giới trực tuyến và trích lại phần trăm cho họ. Còn cách thứ ba là mua trực tiếp tại các công ty phát hành chứng khoán. 

Cả ba cách này chúng tôi đã liệt kê rất đầy đủ và chi tiết. Ưu và nhược điểm của từng loại. Mọi người có thể tham khảo lại bài viết ở bên dưới. Tóm gọn lại thì có thể nói như sau: Cách thứ nhất và cách thứ hai nhà đầu tư sẽ phải trả cho họ một khoản phí nhất định. Nhiều hay ít còn tùy thuộc vào giao dịch hoặc lợi nhuận sau khi giao dịch nhận được là gì. Nhưng đồng nghĩa, bạn sẽ được hướng dẫn, chỉ dạy cách thức đặt lệnh ở thời điểm nào để chắc ăn hơn. 

Còn riêng cách thứ ba, nhà đầu tư chấp nhận tự mình tìm hiểu, tự mình mày mò cách thức, thời điểm đặt lệnh, nếu được sẽ hưởng toàn bộ, mất thì cũng một mình gánh lỗ. Không hề liên quan đến bên thứ ba. 

Tiếp đến là chọn loại cổ phiếu tốt để mua. Khái niệm cổ phiếu như thế nào là tốt thì còn tùy thuộc vào quan điểm của từng nhiều. Người nghiên cứu về nông sản thì cho rằng thị trường này đang có sự đầu tư, tiềm năng trong tương lai, nên đầu tư. Người lại thích đầu tư cổ phiếu về công nghệ, sự dịch chuyển của thời đại 4.0, v.v. 

Để tìm ra được một loại cổ phiếu là tốt không hề đơn giản. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, kỹ năng phân tích cũng như dành thời gian để tìm hiểu về công ty hay các biến động của thị trường. 

Tất nhiên, có một yếu tố mà ta có thể tham khảo đó là các công ty sẽ gắn với sự tăng trưởng của giá trị cổ phiếu. Không có công ty nào tăng trưởng đều đặn mà giá cổ phiếu lại cứ tụt mãi được. Đó có thể là căn cứ để các nhà đầu tư dựa vào để chọn cổ phiếu. Theo dõi các thông tin trong quá khứ là một hành động bắt buộc và cần thiết. 

2. Lựa chọn thời điểm để mua cổ phiếu

Nhà đầu tư cần phải nắm được một nguyên tắc khi mua cổ phiếu đó là không phải lúc nào cũng có thể mua. Và không phải cứ doanh nghiệp tốt thì giá trị cổ phiếu cũng luôn luôn tốt. Nó có thể là dấu hiệu của sự dịch chuyển của nền kinh tế. 

Khi giá đã đạt ở mức đỉnh thì chắc chắn chu kỳ tiếp theo sẽ phải tụt xuống. Và nếu tụt nhưng công ty đang trong giai đoạn cơ cấu để phát triển thì khả năng lên là rất cao. Chưa hết, các chính sách, biện pháp và tác động của thị trường, kinh tế, chính trị đều có thể ảnh hưởng đến sự biện động về giá khi mua cổ phiếu. 

Khi mà thị trường đang bất ổn thì tuyệt đối không mua. Trừ khi bạn chấp nhận mạo hiểm để có cơ hội lướt sóng ngay lập tức và đã có kinh nghiệm trong việc mua cổ phiếu như thế này. Còn nếu chưa có kinh nghiệm thì nên chọn những thời điểm mà thị trường ổn định, xã hội ít có biến động nhất. 

3. Lựa chọn chiến lược mua cổ phiếu cho mình

Lựa chọn chiến lược hợp lý
Lựa chọn chiến lược hợp lý

Nhà đầu tư thông minh khi tham gia vào thị trường này không bao giờ tham gia mà không biết mình sẽ chơi như thế nào. Trước khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư phải lựa chọn hình thức mà mình muốn chơi là thế nào. Muốn mua ngắn hạn theo kiểu lướt sóng hay đầu tư trung hạn, ngắn hạn. Các chiến lược này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các kết quả cũng như cách chơi sau này. 

Nếu chơi theo kiểu lướt sóng, điều đó có nghĩa là nhà đầu tư muốn tận dụng sự nhanh nhạy với các thông tin và giá của của mình để hưởng sự chênh lệch khi giao dịch. Lúc này, kỹ năng phân tích kỹ thuật, sử dụng các mô hình để phân tích giá, xu hướng giá của thị trường là thực sự cần thiết.

Đối với hình thức trung và dài hạn, nghĩa là nhà đầu tư xác định chơi cho một cuộc chiến lâu dài, đợi giá cổ phiếu lên cao hoặc hưởng lợi tức từ số cổ phiếu đó. Lúc này, nghiên cứu và phân tích tình hình hoạt động của công ty phát hành cổ phiếu là việc cần thiết. 

Nếu vậy thì việc quan trọng là đánh giá kết quả hoạt động của công ty trong quá khứ.  Ưu tiên chọn các công ty có mức tăng trưởng đều hàng năm, không cần quá nhanh nhưng phải ổn định. 

4. Mua cổ phiếu thì tâm phải vững

Tâm ở đây được hiểu là tâm lý của các nhà đầu tư. Đã xác định tham gia vào cuộc chiến này thì yếu tố tâm lý thực sự cần thiết. Đừng cố gắng chạy theo đám đông  nếu họ đang đi con đường khác mình. Việc này chỉ càng làm cho bạn cảm thấy hoang mang mà thôi. 

Thứ hai, trong thị trường chứng khoán này, có thất bại, có chiến thắng là điều hết sức bình thường. Rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia gặp phải thất bại đã cảm thấy lo sợ, không còn tin vào các phán đoán sau này của mình. Họ dần cảm thấy lung lay và lo sợ, không còn quyết đoán như trước. 

Khi đã mua cổ phiếu, thì việc tham gia cắt lỗ, chốt lời ở thời điểm nào là rất quan trọng. Bởi thị trường có rất nhiều biến động, nếu không nhanh sẽ mất đi các cơ hội. Đôi khi ta phải chấp nhận lỗ một khoản để có được các cơ hội tốt hơn trong tương lai. Càng tham gia nhiều vào giao dịch, càng có những yếu tố tác động như vậy và chịu được thì tâm lý nhà đầu tư mới càng vững. 

Cần phải giữ vững tâm lý
Cần phải giữ vững tâm lý

5. Theo dõi các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm

Dù là trước hay sau khi mua cổ phiếu thì việc này vẫn luôn quan trọng. Việc theo dõi, quan sát các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều điều. Và những điều này không có bất kỳ sách vở nào chỉ dạy. Chỉ có những người chơi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm họ tự đưa ra các “cách, mẹo” để nắm bắt được sự thay đổi của thị trường. 

Bởi có nhiều khi, giá cũng có những quy luật của nó. Nếu nắm bắt được thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy chẳng còn cách nào khác là phải theo dõi, quan sát và học tập theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn cả. 

Tổng kết

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu đến các nhà đầu tư kinh nghiệm về việc mua cổ phiếu. Hi vọng, thông qua các kinh nghiệm này, mọi người có thể cảm thấy tự tin và yên tâm hơn khi bước vào sân chơi này. Tất nhiên, mọi việc vẫn phải tự mình trải qua, trực tiếp thực hiện các giao dịch thì mới tự rút cho mình những kinh nghiệm về việc tham gia chứng khoán riêng. Chúc các bạn thành công!

Google search engine