Cách chơi chứng khoán phái sinh – Kinh nghiệm chơi hiệu quả

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các nhà đầu tư cách chơi chứng khoán phái sinh cũng như kinh nghiệm khi chơi. Bởi đây sẽ là một hình thức đầu tư cực kỳ hiệu quả, giá trị cao tại Việt Nam và nhiều nơi trên Thế giới.

1. Khái niệm chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một loại đầu tư mà họ sử dụng các hợp đồng tài chính có giá trị ở tương lai nhưng ký kết ở hiện tại hoặc quá khứ. Giá trị của hợp đồng chứng khoán phái sinh này sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản của một hay các loại tài sản cơ sở.

Trong một bài viết trước đó, chúng tôi đã đề cập một cách rất chi tiết về khái niệm, phân loại phái sinh là gì. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu rõ hơn ở đó. Việc lựa chọn hình thức đầu tư này cũng rất tiềm năng trong tương lai. Nó được thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau mà đôi khi chính các nhà đầu tư cũng không nhận ra. Đôi khi, nó hoạt động ngay trong các hoạt động đời thường của chúng ta. Tuy nhiên, với chứng khoán phái sinh thì tài sản cơ sở của nó lại khác hoàn toàn.

2. Cách chơi chứng khoán phái sinh 

cách chơi chứng khoán phái sinh
Giao dịch chứng khoán phái sinh

Nếu nói đến phái sinh, mọi người có thể liên tưởng đến rất nhiều tài sản khác nhau có thể mang ra để làm tài sản cơ sở như nông sản, thực phẩm, các loại năng lượng hay hàng hóa tiêu dùng khác. Nhưng khi nói đến chứng khoán phái sinh, thì chúng ta có thể hiểu rằng, phạm vi sử dụng tài sản cơ sở này đã bị giới hạn, nó chủ yếu chỉ còn là các công cụ tài chính, ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất hay chỉ số đầu tư của các sàn. 

Về cách chơi và cách giao dịch chứng khoán phái sinh thì thực chất là nó khá đơn giản. Nhà đầu tư chỉ cần đặt cược, lựa chọn vào việc giá sẽ tăng hay giảm trong tương lai. Nghe đến đây, chắc hẳn nhiều người liên tưởng đến hình thức quyền chọn nhị phân trên các sàn tiền ảo đúng không ạ? 

Trên thực tế, cách chơi chứng khoán phái sinh sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm cần phải áp dụng vào đây. Chứ không chỉ đơn giản là mang tính may rủi như quyền chọn nhị phân. Hơn nữa, hình thức này được Nhà nước công nhận và bảo hộ. 

Cũng có nhiều người nghi vấn, đặt ra câu hỏi, với hình thức giao dịch như vậy, nó khi nào cũng có thể là một hình thức lừa đảo không? Câu trả lời là không nhé! Đây là hình thức đầu tư hoàn toàn hợp pháp, cực kỳ phổ biến tại các sàn giao dịch chứng khoán không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp Thế giới. Nên nhà đầu tư không cần lo lắng về vấn đề pháp lý khi giao dịch chứng khoán phái sinh nhé!

3. Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Tất nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta không thể nào đề cập một cách chi tiết và tỉ mỉ về việc giao dịch chứng khoán phái sinh như thế nào. Bởi vì mỗi một bước sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh đi kèm. 

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách tổng quát các bước cần thiết để có thể giao dịch chứng khoán phái sinh dành cho những ai còn chưa hiểu và hình dung được về nó. 

cách chơi chứng khoán phái sinh
Các bước để giao dịch chứng khoán phái sinh

Trên vào hình ảnh ở trên ta cũng có thể thấy được, quá trình, cách chơi chứng khoán phái sinh gồm có 5 bước. Tiếp đến chúng ta sẽ đi lần lượt từng bước nhé!

3.1 Bước 1: Mở tài khoản

Tất nhiên, muốn làm gì thì làm, việc đầu tiên là phải có tài khoản trước đã. Tuy nhiên, muốn có được tài khoản chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư phải có tài khoản chứng khoán. Điều đó có nghĩa là chỉ khi có được tài khoản chứng khoán thì bạn mới có thể tham gia vào hình thức phái sinh. 

Cách thức mở tài khoản chứng khoán Quý bạn đọc có thể tìm hiểu tại các bài viết trước đây. Tại đó, chúng tôi đã giới thiệu quy trình từng bước khá chi tiết. Cách thức mở tài khoản phái sinh cũng tương tự như vậy. Truy cập vào website và thực hiện theo các bước yêu cầu. 

3.2 Bước 2: Nộp tiền

Tiền này gọi là tiền ký quỹ ban đầu. Chỉ khi nộp tiền vào đây nhà đầu tư mới nhận được thông tin và kích hoạt thành công tài khoán phái sinh của mình. 

Tùy thuộc vào từng sàn giao dịch mà yêu cầu mức tiền phải nộp là bao nhiêu % so với hợp đồng phái sinh. Mọi người cần tìm hiểu trước để chuẩn bị chi phí cũng như không bị khớp so với các chiến lược của mình nhé!

3.3 Bước 3: Tiến hành giao dịch phái sinh

Sau khi nhận được phản hồi và tiền đã có ở trong quỹ thì nhà đầu tư đã có thể bắt đầu đặt các lệnh được rồi. 

3.4 Bước 4: Thanh toán bù trừ

Thanh toán bù trừ ở đây có nghĩa là bạn sẽ tiến hành thanh toán các khoản lỗ sau khi kết thúc phiên giao dịch phái sinh. Lãi hay lỗ thì sẽ dựa vào giá giao dịch phái sinh của phiến đóng cửa từ hợp đồng tương lai để quyết định. 

Nếu như nhà đầu tư lỗ, sẽ phải tiến hành thanh toán toàn bộ số tiền đến trước 9h sáng của ngày hôm sau. 

Nếu như nhà đầu tư lãi thì sẽ nhận được sau 11h của ngày hôm sau. 

3.5 Bước 5 Theo dõi tỷ lệ

Bước này được coi là bước cuối cùng. Nếu số tiền của bạn còn ở trong tài khoản thấp hơn so với số tiền ký quỹ ban đầu. Nhà đầu tư sẽ được yêu cầu nạp vào đủ số tiền ban đầu mình đã nộp. 

Còn trong trường hợp nhà đầu tư chơi thắng, số tiền chênh lớn hơn số tiền ký quỹ ban đầu thì có thể rút phần chênh này ra. 

4. Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

Đây chắc chắn sẽ phần mong đợi nhất trong  bài viết về cách chơi chứng khoán phái sinh của chúng ta hôm nay. Bởi nó sẽ là các thông tin cực kỳ hữu ích, nhất là với các nhà đầu tư trẻ, lần đầu tiếp cận với hình thức phái sinh này. 

-Ai cũng hiểu rằng, thời điểm đầu thì rất phấn khởi và hào hứng. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư trẻ, ở thời điểm đầu tiên, hãy tham gia với số vốn nhỏ. Lợi nhuận lúc này không phải là ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó là hãy học cách giao dịch chứng khoán phái sinh như thế nào, cách đặt lệnh và quan sát, phân tích ra sao. Coi như đây là phí phải trả để có được những kỹ năng quan trọng này. 

cách chơi chứng khoán phái sinh
Không nên đầu tư quá nhiều khi chưa có kinh nghiệm

Nếu có thua lỗ thì nhà đầu tư cũng không bị xuống tinh thần, tâm lý không ổn định. Bởi trong thị trường chứng khoán, giữ vững tâm lý là một điều thực sự cần thiết. 

-Luôn theo dõi và quan sát các chỉ số quan trọng. Đừng bao giờ bỏ qua dù là chỉ số nhỏ nhất. Bởi đôi khi đây chính là mấu chốt để quyết định các giao dịch trong cách giao dịch chứng khoán phái sinh của bạn đó. 

-Luôn tìm hiểu về loại hợp đồng mà bạn định chơi trước khi tham gia. Nếu không hiểu biết gì về nó thì thật khó để phân tích và đánh giá được hiệu quả, vậy chẳng khác nào bạn đang chơi mò và chơi như quyền chọn nhị phân. Các nguyên tắc cơ bản, sự chuyển động của tài sản là điều bạn bắt buộc phải nắm rõ nhé!

-Đòn đẩy là một con dao hai lưỡi với các nhà đầu tư dù có kinh nghiệm hay không. Sự khác nhau nằm ở việc họ biết khi nào nên sử dụng và sử dụng  như thế nào cho hiệu quả. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì đây là một vấn đề lớn. Nhận lại được nhiều lợi nhuận hơn nhưng cũng có nghĩa là thua lỗ cũng nhiều hơn. 

-Kinh nghiệm là một quá trình tích lũy chứ không đơn thuần là tự nhiên mà có. Do vậy, đừng nóng vội nếu muốn có cách chơi chứng khoán phái sinh hiệu quả.

Google search engine