IEO là gì? Sức hấp dẫn của mô hình đầu tư IEO trong Crypto

IEO nói riêng và hình thức gọi vốn đầu tư thông qua đấu giá token trên sàn Crypto nói chung luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư Crypto. Với mô hình IEO, bất kể bạn là ai, trader “tân binh” hay gạo cội đều được phép mua token của các dự án niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán. 

IEO giúp nhà đầu tư thu lại lợi nhuận cao, giúp nhà phát triển dự án có tiền để phát triển chiến lược kinh doanh, giúp sàn giao dịch tăng traffic, v.v. Một hình thức đầu tư có quá nhiều ưu điểm! Vậy IEO là gì? Sức hấp dẫn của mô hình này ra sao? Cùng toptradingforex.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Khái niệm IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một hình thức gọi vốn đầu tư cho dự án bằng cách phát hành & bán các token. Điều đặc biệt của hình thức này là nhà đầu tư mua token của nhà phát triển thông qua các sàn giao dịch. Điều này giúp quá trình giao dịch, đầu tư an toàn và hiệu quả hơn.

IEO
IEO (Initial Exchange Offering) là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của IEO là gì?

IEO là sự tiếp thu có chọn lọc của mô hình gọi vốn ICO, sau sự kiện Trung Quốc “cấm vận” các startup sử dụng ICO để kêu gọi người tham gia hệ sinh thái. Do vậy, nguyên lý hoạt động của Initial Exchange Offering vừa có tính kế thừa ICO, vừa có những điểm cải tiến mới hơn.

Các đơn vị, công ty startup muốn có kinh phí để tiếp tục phát triển dự án IEO sẽ phát hành token riêng. Số token này sẽ được niêm yết và quản lý tại sàn giao dịch chứng khoán. Đồng thời, nhà phát hành phải trả một khoản tiền cho sàn, đây là phí niêm yết và tiền phần trăm tổng số token được bán ra trong dự án IEO.

Trong suốt khoảng thời gian từ khi IEO chính thức được mở đến khi đóng dự án, toàn bộ token của nhà phát hành sẽ đảm bảo được niêm yết tại sàn. Nhà giao dịch bất kỳ được phép mua – bán chúng. 

Mặt khác, do sàn giao dịch Crypto đã nhận được từ nhà phát triển một khoản tiền phí phần trăm của token IEO bán thành công. Do đó, họ khuyến khích các hoạt động marketing nhằm kêu gọi nhiều nhất có thể số trader tham gia dự án. Có thể nói, dự án IEO là một bước đột phá trong mô thức gọi vốn đầu tư bằng token. Tất cả các bên tham gia đều có lợi.

IEO
Nguyên lý hoạt động của IEO

3. So sánh IEO với các dự án gọi vốn đầu tư khác

Để phân biệt IEO với các dự án gọi vốn đầu tư bằng token khác, các bạn có thể dựa vào những điểm khác biệt sau đây:

  • Khác với dự án ICO thì IEO kết nối giữa nhà đầu tư và nhà phát triển thông qua đơn vị trung gian. 
  • Mặc dù cả IDO và IEO đều sử dụng token của sàn giao dịch Crypto. Tuy nhiên so với IDO, IEO lại có “bên thứ 3” hỗ trợ là các sàn giao dịch tập trung.
  • Tính bảo mật của IEO rất cao, dự án này đòi hỏi những quy định hết sức nghiêm ngặt. Chính sách này giúp nhà đầu tư yên tâm giao dịch mà không sợ hacker tấn công hệ thống, gặp dự án “ma” lừa đảo.
IEO
IEO là dự án mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các dự án khác

4. Các bước tham gia đầu tư IEO

IEO thuộc thế hệ dự án huy động vốn đầu đời. Tính đến năm 2021, IEO không còn HOT như thời điểm mới xuất hiện. Tuy nhiên, dự án Initial Exchange Offering là sự lựa chọn an toàn cho các trader chập chững khám phá thị trường Crypto.

Để đầu tư gặt hái tỷ lệ thành công cao với dự án IEO, bạn cần thực hiện các bước:

4.1 Tìm hiểu kỹ về dự án sắp đầu tư

Thông thường, trước khi mở chiến dịch bán token, các nhà phát triển dự án sẽ trình bản Whiteplan để thông báo: Tên dự án, lộ trình thực hiện, kết quả dự kiến, số token sở hữu, giá trị của token, v.v. Đây là những thông tin mà nhà đầu tư nhất định phải nắm bắt kỹ lưỡng.

Ngoài ra, nếu muốn chắc chắn hơn về dự án đầu tư của mình, bạn nên đánh giá tiềm năng của hệ sinh thái như: dự đoán ROI có thể đạt được, mức độ uy tín, có nên đầu tư dài hạn hay chỉ nên mua bán token IEO theo hình thức lướt sóng, v.v.

4.2 Sàn giao dịch Crypto nào sẽ đứng ra tổ chức đấu giá token

Sàn giao dịch Crypto sẽ đóng vai trò “đỡ đầu” cho các nhà phát triển nhằm bán ra token cho trader. Nhiệm vụ của người tham gia đó là tìm hiểu sàn giao dịch này có uy tín hay không? Khối lượng giao dịch bao nhiêu? Số lượng trader tham gia như thế nào? Tỷ lệ thành công đối với các dự án IEO trước đó ra sao? 

4.3 Đăng ký tài khoản IEO

Do dự án IEO được thực hiện tại sàn giao dịch Crypto nên chịu chi phối từ quy định của các sàn khác nhau. Nhưng nhìn chung, để tham gia IEO, các nhà đầu tư phải vất vả tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt như: ảnh chân dung, căn cước công dân, passport, địa chỉ, email, v.v.

Một gợi ý nữa cho các nhà đầu tư Crypto đó là luôn “bỏ túi” công cụ KYC (Know Your Customer). Đây là quá trình thu thập dữ liệu của người dùng. Nhờ có KYC mà sàn giao dịch kiểm soát được thông tin người tham gia, đồng thời giúp trader đảm bảo an toàn trước những cuộc tấn công của hacker.

4.4 Giao dịch token IEO tại sàn giao dịch

Sau khi đã rà soát toàn bộ thông tin và đăng ký tài khoản tại sàn giao dịch tương ứng, bạn đã có thể bắt đầu tham gia dự án IEO bằng cách mua token của nhà phát hành. Nên cân nhắc biến động giá của thị trường tiền điện tử để đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời hợp lý. Nếu cảm thấy chưa hoàn toàn an tâm về dự án đầu tư IEO, bạn có thể chọn cách rút tiền ngay khi đủ điều kiện.

IEO
Các bước tham gia dự án IEO

5. Đánh giá khách quan hình thức gọi vốn IEO

IEO được coi là phiên bản sửa sai của ICO và STO. Do đó, so với hai hình thức gọi vốn đầu tư này, IEO có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Ví dụ như:

  • Tính an toàn: Việc có sự tham gia của sàn giao dịch Crypto giúp nhà đầu tư an tâm hơn khi giao dịch. 
  • Tiết kiệm thời gian công sức cho nhà đầu tư: Với những dự án huy động vốn trước đây, nhà đầu tư phải tự tìm kiếm thông tin dự án, kết nối với nhà phát triển để được tham gia vào hệ sinh thái. Còn với IEO, mọi thông tin sẽ được sàn giao dịch cung cấp.
  • IEO thành công là cơ hội để sàn giao dịch phát triển: Các dự án IEO được niêm yết tại sàn sẽ kéo theo lượng người tham gia giao dịch. Đây vừa là hình thức Marketing “0 đồng” hiệu quả, vừa kéo traffic tự nhiên về cho sàn Crypto. Mặt khác, khi hình thức IEO phổ biến, các sàn giao dịch Crypto lại càng đổi mới chương trình ưu đãi để thu hút nhà phát hành token. Điều này giúp trader được trải nghiệm những dịch vụ giao dịch tốt hơn ở những sàn Crypto tốt hơn.
  • Nhà phát triển dự án sẽ có thêm kinh phí để thực hiện chiến lược đã vạch ra. Niêm yết token tại sàn giao dịch cũng là một trong những hình thức Marketing, định vị thương hiệu của những startup.

Ngoài những ưu điểm hấp dẫn trên thì IEO cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, các nhà đầu tư có thể cân nhắc một số điểm sau:

  • Do quyền lực kiểm soát dự án một phần rơi vào “tay” của sàn giao dịch nên token có thể bị khống chế về: thời điểm niêm yết, giá token.
  • Nếu dự án kém chất lượng, dính scam, lừa đảo thì uy tín của sàn giao dịch bị ảnh hưởng.
  • Nhà đầu tư có thể thua lỗ nếu gặp phải dự án IEO “ma”, sàn giao dịch kém uy tín, lỗi hệ thống, hacker tấn công và rớt giá, v.v. Không ai có thể lường trước được mọi sự cố xảy ra với thị trường Crypto.

6. Lời kết

IEO thực sự hấp dẫn với mọi nhà đầu tư, sàn giao dịch Crypto và cả những startup đang có ý định phát triển dự án. IEO dành cho những nhà đầu tư thông minh, biết nắm bắt thời cơ. Ngược lại, hình thức này không thích hợp với những trader vội vàng, chểnh mảng. Hãy tỉnh táo với dự án IEO và lựa chọn phương án đầu tư thích hợp nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Google search engine