Hyperledger là gì? Các dự án nổi bật của Hyperledger vừa qua

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào trong nền tảng tiền điện tử không còn mới đối với nhà đầu tư. Thậm chí, nó tiến sâu vào các lĩnh vực trong đời sống của cong người. Để có blockchain có được sự toàn diện và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, các nhà phát triển đang dần tìm đến giải pháp mang tên Hyperledger. Vậy Hyperledger là gì? Nó có tác dụng như thế nào trong việc hoàn thiện blockchain? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Hyperledger này nhé!

1. Khái niệm Hyperledger là gì?

Hyperledger là một dự án được phát triển từ mà nguồn mở. Hyperledger được tạo ra để giúp các nhà phát triển công nghệ, nhà đầu tư hay doanh nghiệp, bất kỳ ai sử dụng nó cũng có thể tạo ra các ứng dụng về chuỗi khối và các hợp đồng thông minh trong tương lai. 

Hyperledger hay Hyperledger Composer sẽ giúp họ có thể giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, sản xuất hay xử lý hệ thống dữ liệu một cách nhanh gọn và hiệu quả hơn. 

Dành cho những ai chưa biết thì Hyperledger được viết trên một nền tảng riêng biệt, sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript nên khả năng xây dựng và phát triển, tốc độ xử lý cũng nhanh hơn. Cũng nhờ vậy là Hyperledger có thể tích hợp thêm các tính năng, sử dụng các tập lệnh có sẵn rất tiện ích. 

Hyperledger
Khái niệm Hyperledger

2. Mục tiêu phát triển của Hyperledger

Phát triển các khối Blockchain và đưa nó vào ứng dụng trong các ngành nghề trong đời sống đang là mục tiêu phát triển chung của các công ty công nghệ. Thay vì chỉ có một hệ thống được phát triển như thời điểm hiện tại.Việc thúc đẩy phát triển, tạo ra sự hợp tác sẽ giúp cho các bên có sự phát triển đồng đều và thuận lợi hơn. 

Sẽ có những dự án trong tương lai của Hyperledger được đưa ra để tích hợp các giao thức lại với nhau. Từ đó giúp cho người dùng có thể đồng thuận, lưu trữ và xử lý các dữ liệu một cách hoàn thiện hơn. 

Đã có những ý kiến và quan điểm cho rằng, trong tương lai Hyperledger sẽ cho ra đời đồng tiền điện tử của riêng họ và phát triển nó giống như các đồng tiền điện tử bây giờ. Tuy nhiên, chính nhà sáng lập nên Hyperledger đã tuyên bố rằng, không có một đồng tiền điện tử nào mang tên Hyperledger. Thay vào đó, họ sẽ tập trung cho sự phát triển của các dự án, triển khai và mở rộng sự kết hợp của các khối Blockchain lại với nhau. Từ đó, tạo ra sự minh bạch, có trách nhiệm hơn và tin cậy hơn. 

Hyperledger
Mục tiêu phát triển của Hyperledger

3. Hyperledger và các dự án của mình

Để thực hiện hóa các mục tiêu của mình, Hyperledger buộc phải cải thiện và cho ra đời hàng loạt dự án khác nhau. Mỗi một dự án ra đời là một sự cải tiến và thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động sử dụng Blockchain trong tương lai. Đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề về giao diện đồ họa, thư viện lưu trữ của khách hàng, các ứng dụng, hợp đồng thông minh, tiện ích, v.v. Hyperledger làm rất tốt những công việc này.

Tính tới thời điểm này, Hyperledger đang có 5 dự án được triển khai. Mỗi dự án ra đời hướng đến giải quyết các vấn đề khác nhau. Và nó cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực đến từ các chuyên gia. 

3.1 Dự án Hyperledger Sawtooth

Dành cho những ai chưa biết thì dự án Hyperledger Sawtooth chính là một bộ khối chuỗi mô-đun. Nó được tạo ra từ Intel. Hyperledger Sawtooth được phát triển từ thuật toán đồng thuận được viết tắt là PoeT. Đây là một thuật toán được tạo ra trên các nền tảng blockchain. Nó sẽ quyết định ai được quyền khai thác tiền ảo, ai là người chiến thắng trên các khối mạng đã được tạo ra từ trước. 

Dự án Hyperledger Sawtooth ra đời sẽ giúp cho người dùng biết được quần thể phân phối, trong khi mức tiêu thụ không quá lớn. Thậm chí là chỉ cần dùng mức tối thiểu để có thể xây dựng và triển khai được nó. 

Hyperledger
Các dự án mà Hyperledger đã triển khai

3.2 Dự án Hyperledger Fabric

Nếu như Hyperledger Sawtooth là bộ khối chuỗi mô-đun thì Hyperledger Fabric là một dự án về các cơ sở hạ tầng để hình thành và phát triển nên các blockchain. Nó cho phép các Hyperledger được cung cấp các kiến trúc mô-đun. Từ đây, vai trò của các nút đặt trong cơ sở hạ tầng được phân định một cách rõ rệt. 

Ở trong Fabric có một mạng lưới được gọi là “Nút ngang hàng”. Nó cho phép những người sử dụng có thể thực thi và tiến hành xử lý các chuỗi, xác nhận và xử lý các giao dịch đã được thực hiện. Kết hợp với đó là việc xử lý chuỗi dữ liệu kế toán để từ đó, đảm bảo cho sự thống nhất và minh bạch. 

Điển hình của ứng dụng sử dụng dự án này vào các công việc trong đời sống như việc cấp chứng chỉ, chứng nhận từ các cơ quan. Họ dùng nó để xác định danh tính, phân biệt rõ vai trò và nhiệm vụ của các thành viên, nhân viên trong cơ quan, công sở. 

3.3 Dự án Hyperledger Iroha

Dự án Hyperledger Iroha không phải được phát triển từ những kỹ sư gốc thành lập nên Hyperledger. Đây là dự án được triển khai từ quá trình nghiên cứu của các nhà phát triển đến từ Nhật Bản. Nhận thấy một số vấn đề trong quá trình sử dụng di động trên nền tảng blockchain. Các kỹ sư ở đây đã tập trung nghiên cứu vào việc nâng cao hiệu suất với các dữ liệu nhỏ. Cùng với đó là các dự án cần đến sự tập trung. 

Nếu như người dùng cần sử dụng đến các dịch vụ của việc đặt hàng, kết hợp với sự  đồng thuận thì đây sẽ là một dự án khá hiệu quả và an toàn. 

3.4 Dự án Hyperledger Burrow

Ra đời vào tháng 12 năm 2014, dự án Hyperledger Burrow đánh dấu một bước phát triển mới của quy trình thông dịch cho các hợp đồng thông minh. Cách thiết kế và sáng tạo, cho ra đời một máy khách blockchain. 

3.5 Dự án Hyperledger Indy

Dự án Hyperledger Indy khác hoàn toàn với 4 dự án ở trên. Nó được thiết kế như một sổ kế toán. Với mục đích xây dựng một bản sắc phi tập trung. Các nhà phân tích và triển khai dự án để cung cấp một thư viện hoàn toàn mới. Các công cụ được đưa vào nhằm tái sử dụng, nhận dạng các kỹ thuật số độc lập hơn. 

Trong khi đó, sổ cái lại được phân tán, tăng khả năng tương tác, giúp nắm bắt danh tính từ sổ cái một cách hoàn thiện và tốt hơn. 

Người dùng khi tham gia vào dự án này cũng không cần quá lo lắng vì phải cần đến nguồn dữ liệu lớn. Bởi khi tham gia vào đây, họ được sử dụng để giảm thiểu các dữ liệu không cần thiết, hỗ trợ sử dụng Hyperledger một cách nhanh chóng và hoàn thiện hơn. 

Giờ đây, các công ty, đặc biệt là các tập đoàn lớn không cần lo lắng về việc xử lý và lưu trữ nguồn dữ liệu khổng lồ của mình. Đặc biệt là các dữ liệu cá nhân quan trọng. Với Hyperledger này, họ chỉ cần một con trở để lưu danh tính. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm được kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Đối với các công ty lớn thì đây là một vấn đề cực kỳ lớn và quan trọng. Và sự ra đời của dự án Hyperledger Indy như một giải pháp tuyệt vời để cứu cánh cho họ. 

Tổng kết

Hyperledger đang cho thấy mình có một bước đi hoàn toàn mới, khác biệt là xa lạ so với các dự án đến từ hệ thống crypto khác. Thay vì tập trung đẩy mạnh vào các đồng tiền điện tử thì Hyperledger lại chọn cho mình một hệ thống, dự án xanh. Tiềm năng mà Hyperledger mang đến cho các khách hàng ở tương lai không phải là nhỏ. Hyperledger rất đáng để các nhà đầu tư tìm hiểu để có thêm thu nhập cho mình.

Hi vọng, thông qua bài viết, mọi người đã hiểu hơn Hyperledger là gì cũng như các dự án của Hyperledge Composer. Hãy luôn cập nhật thật nhiều thông tin và tin tức để có cho mình một đánh giá khách quan và toàn diện hơn về thị trường Forex nhé!

Google search engine