GNI Việt Nam qua các năm thay đổi như thế nào? GNI là gì?

Những hoạt động sản xuất hàng hoá, trao đổi sản phẩm dịch vụ trong đời sống hàng ngày đều nhằm tạo ra giá trị kinh tế. Những giá trị kinh tế được tạo ra đó có ý nghĩa phản ánh mọi hoạt động và lợi nhuận thu được nên chúng được đong đếm, thống kê để đánh giá trình độ kinh tế của mỗi vùng hay mỗi quốc gia. Và những chỉ số đánh giá này thường là GDP, GNP và GNI. Đây là những chỉ số có vai trò rất quan trọng đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về chỉ số GNI và thống kê GNI Việt Nam qua các năm xem có sự thay đổi như thế nào.

Định nghĩa về GNI

GNI là từ viết tắt của cụm từ Gross National Income có nghĩa là tổng thu nhập quốc dân. Đây là một chỉ số phản ánh tổng mức thu nhập kinh tế của một quốc gia trong khoảng thời gian nhất định. 

GNI là một trong những chỉ số kinh tế vô cùng quan trọng, có thể thay thế cho GDP để thể đánh giá sự tăng trưởng kinh tế, là cơ sở cho những nghiên cứu về các mối quan hệ trong sản xuất, thương mại hay các mối quan hệ kinh tế tầm cỡ vĩ mô.

Chỉ số GNI sẽ thể hiện mức thu nhập, bộc lộ được sự phát triển, tài sản hay sự giàu có của một quốc gia nào đó. Chỉ số GNI càng cao, đất nước đó càng giàu có, sự phát triển kinh tế càng mạnh mẽ kéo theo mức sống của người dân sẽ ổn định và đủ đầy hơn.

GNI thường được tính trong khoảng thời gian là 1 năm, một con số vừa đủ để thống kê và đánh giá tình hình phát triển kinh tế và những biến động, thay đổi trong vòng 1 năm của nền kinh tế quốc dân, để kịp thời đưa ra những chiến lược, chính sách phát triển kinh tế phù hợp với xu hướng.

Phương pháp tính GNI của một quốc gia

Theo Tổng cục thống kê, GNI hiện nay có 2 phương pháp tính. Tuỳ vào tình hình cụ thể của quốc gia mà nhà nước sẽ chọn một trong hai phương pháp hoặc đồng thời sử dụng cả 2 phương pháp để đưa ra được số liệu chính xác cuối cùng. 

Phương pháp tính GNI theo giá hiện hành của Việt Nam

GNI = GDP + (Thu nhập của những người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài – Thu nhập của những người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam) + (Thu nhập sở hữu mà Việt Nam có từ nước ngoài gửi về – Tổng thu nhập sở hữu phải trả cho người nước ngoài)

Phương pháp tính GNI theo giá so sánh

Phương pháp tính GNI này được thực hiện theo công thức cố định sau:

Công thức tính GNI
Công thức tính GNI

GNI Việt Nam qua các năm thay đổi như thế nào?

Thông qua những báo cáo, thống kê của Tổng cục thống kê, Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế quốc dân, điều này được biểu hiện qua chỉ số gni việt nam qua các năm. Chỉ số này không đơn thuần chỉ là một con số, nó là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà nước Việt Nam ta, đi từ chính sách phát triển kinh tế này đến chính sách phát triển kinh tế khác để tìm ra được hướng đi đúng đắn, hiệu quả nhất. 

Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng của GNI Việt Nam giai đoạn 2000 - 2020
Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng của GNI Việt Nam giai đoạn 2000 – 2020

Trong giai đoạn 2011 – 2021, tiến trình phát triển kinh tế biểu hiện rõ ràng với chỉ số GNI Việt Nam qua từng năm đều tăng đáng kể, đi từ 1.250 – 3.560 USD trong vòng 10 năm. Tuy rằng so với cả châu lục hay cả thế giới thì con số này không phải quá to lớn, nhưng đối với Đông Nam Á Việt Nam đứng vị trí thứ 7. 

Nhìn lại GNI Việt Nam qua các năm chúng ta có thể thấy được sự đi lên của nền kinh tế, sự dịch chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp hiện đại. Chứng tỏ, những chính sách của Nhà nước ta là đúng đắn và hiệu quả, tuy vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng vẫn phải khắc phục từ từ để đạt được những thành quả tốt nhất.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về GNI và sự thay đổi GNI Việt Nam qua các năm. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ nắm được tổng quan về GNI và sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 2011 – 2021. 

Google search engine