Giao dịch tiền ảo là gì và những điều người mới cần biết

Ngày nay, không thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử, khi mà sự biến động liên tục của giá cả các đồng tiền ảo cùng sự ra đời của nhiều dự án khác nhau. Từ đây mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư muốn đi vào lĩnh vực đầu tư này để kiếm lợi nhuận mà không phải ai cũng biết được những góc khuất của thị trường này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về giao dịch tiền ảo là gì cũng như người mới cần phải biết điều gì?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một hình thức tiền điện tử được mua bán ở các hệ thống trực tuyến. Một tính chất quan trọng đó là chính phủ không phải là bên cho phát hành hay kiểm soát các đồng tiền này mà là những nhà sáng lập ra chúng và được sử dụng trong cộng đồng ảo.

Bộ phận quản lý ngân hàng Châu Âu (EBA) đưa ra khái niệm tiền ảo khác với một đơn vị tiền điện tử đến từ ngân hàng trung ương hay một cơ quan chức năng nào cho ra mắt. ĐIều quan trọng là nó được một cộng đồng, một phạm vi những người cụ thể đồng ý sử dụng nó làm cách thức chi trả vè có thể mua bán, cất giữ hay chuyển nhượng qua lại.

Các đồng tiền kỹ thuật số sẽ được phân ra làm 3 hình thức cơ bản sau:

Tiền ảo phi tập trung: đồng tiền này gồm những đơn vị tiền được hình thành dựa vào hệ thống phi tập trung như ETN hay Bitcoin.

Tiền ảo đóng: tiền ảo đóng là một dạng đơn vị hay được sử dụng ở những trò chơi online. Đồng tiền này không có sự liên kết với hệ thống kinh tế và khó có thể chuyển đổi trở lại tiền mặt.

Tiền ảo dịch chuyển 1 chiều: những đồng tiền này được giao dịch thông qua tiền thật tuy nhiên lại không quy đổi theo chiều ngược lại. Yếu tố này khá tương đồng với coupon, điểm tích lũy của những thẻ thành viên,…

Thị trường tiền kỹ thuật số có trong đó đến hơn 3000 đồng tiền ảo khác nhau, tuy nhiên chỉ có một số loại được nhiều người biết như Bitcoin, ETN coin, Lisk, Dash, Dogecoin, Ripple,…

Giao dịch tiền ảo
Giao dịch tiền ảo là gì?

2. Ưu – nhược điểm của giao dịch tiền ảo

Ưu điểm

Tính công bằng: ở lĩnh vực tiền điện tử, nhà đầu tư có thể mua bán trực tiếp giữa hai bên mà không phải đi qua trung gian.

Giao dịch dễ dàng, tiện lợi: Không giống với lúc chuyển tiền ngân hàng, sẽ dễ thấy bạn hay bị giới hạn một vài yếu tố, rút tiền ở khoảng thời gian cụ thể nào đó. Ở mảng tiền ảo, nhà đầu tư có thể mua bán một cách thoải mái, tự do mọi lúc, mọi nơi.

Khó bị làm giả: chính vì không phải ở trong một hình thức vật chất cụ thể mà những đồng tiền này đều ở một hình thức dãy bit được mã hóa ở internet.

Tính bảo mật, độ an toàn cao: tính đến thời điểm này thì khá ít những vấn đề về bảo mật được báo cáo lại đặc biệt là Bitcoin từ khách hàng, các dự án đều có mã khóa riêng tư.

Nhược điểm

Có khá nhiều nước chưa đồng ý sử dụng đồng tiền này.

Khá rắc rối trong vận hành: nếu bạn là nhà đầu tư đã quen với công nghệ hay tiếp xúc nhiều với công nghệ thì việc dùng hệ thống sẽ khá đơn giản. Tuy nhiên ở những nhà đầu tư đang tiếp xúc khá ít với công nghệ thì việc sử dụng khá bất cập.

Tiền điện tử có mức giá biến động mạnh mà khó có thể dự đoán trước được.

Là địa điểm mà các tội phạm rửa tiền hoạt động: đây là nguyên nhân chính mà các quốc gia chưa đồng ý sử dụng loại tiền ảo này.

3. Giao dịch tiền ảo cho người mới

Đầu tiên cần phải đưa ra được sự lựa chọn rõ ràng là có đầu tư hay không, bạn phải chịu trách nhiệm cho số tiền của mình, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin trước khi bắt đầu.

Giao dịch tiền ảo
Các bước giao dịch tiền ảo cho người mới

Những bước cơ bản để người mới có thể bắt đầu giao dịch như sau:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ các thông tin

Để giao dịch tiền ảo, việc đầu tiên nhà đầu tư phải hiểu được cặn kẽ các thông tin từ 3 loại coin chính là đồng Bitcoin (BTC), ETN coin và Tether. 3 loại tiền ảo này là khá phổ biến và là cơ sở để các nhà đầu tư mới nắm chắc thị trường.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi đã hoàn thành được bước 1. Nhà đầu tư cần phải nắm được kỹ càng hơn những khía cạnh sâu hơn từ đồng tiền ảo này. Bên cạnh nhiều tiềm năng lớn mà nó có thể mang lại thì chắc chắn cũng có rủi ro. Khi bạn không hiểu được kiến thức của mình thì dễ mắc sai sót.

Đây vừa là môi trường về đầu tư lẫn thiên mạnh về công nghệ nên bạn phải lưu ý kỹ.

Bước 3: Chuẩn bị bước vào thị trường

Cần chú ý một điểm quan trọng đó là nhà đầu tư phải tìm đến những nguồn thông tin chính thống vì các thông tin có trên mạng chưa chắc đã đúng sự thật. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết để nhà đầu tư có thể bắt đầu bước đầu vào thị trường tiền kỹ thuật số.

Email: phải luôn luôn chắc chắn được độ an toàn với địa chỉ email của bạn qua việc bảo mật thông tin 2 lớp.

Điện thoại, máy tính cá nhân: bạn cần sở hữu cho mình điện thoại thông minh và máy tính cá nhân đang hoạt động có kết nối internet, có công suất mạnh mẽ thì càng tốt.

Tài khoản ngân hàng: Khi bạn chưa tạo một tài khoản ngân hàng, cần phải đến ngân hàng để đăng ký và tạo luôn cả tiện ích internet banking. Mang lại một sự thuận tiện cùng với tối ưu được sự dịch chuyển và nhận tiền ở kênh trực tuyến.

Sau cùng là tìm đến một vài nguồn thông tin như sách liên quan đến thị trường tiền ảo, blockchain để học thêm kiến thức.

Bước 4: Thực hiện

Tạo ra một tài khoản tại những sàn giao dịch, chuyển đổi, mua bán đồng coin mà bạn muốn đầu tư vào đó.

Ở thị trường xuất hiện nhiều sàn giao dịch để nhà đầu tư lựa chọn. Cần phải chọn lọc thật kỹ càng những sàn giao dịch uy tín và bắt đầu giao dịch ở đó.

Một lưu ý với những nhà đầu tư mới đó là chỉ nên bắt đầu giao dịch với số tiền nhỏ từ Bitcoin hay ETN nhằm làm quen trước cách thức giao dịch tiền ảo.

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Chỉ có việc trải nghiệm thực tế thì bạn mới có thể có được những kinh nghiệm đầu tư cho mình, sử dụng thành thạo và kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

4. Giao dịch tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?

Ở Việt Nam, tiền ảo vẫn chưa được coi là một đồng tiền để mua bán hay cách thức chi trả theo pháp luật.

Nhà nước Việt nam ngày nay chỉ đồng ý việc chi trả, giao dịch, trao đổi những sản phẩm như sác, lệnh thu, thẻ ngân hàng, nhờ thu, ủy nhiệm chi hoặc một vài các cách thức chi trả dựa vào ngân hàng trung ương.

Giao dịch tiền ảo
Giao dịch tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam không?

Việc các nhà đầu tư tham gia giao dịch, mua bán, cất giữ, trao đổi tiền điện tử ở những sàn mua bán quốc gia thì chưa được nhắc đến tuy nhiên toàn bộ những hành động về tiền ảo chưa được công nhận bởi luật pháp Việt nam. Do đó khi có vấn đề xảy ra thì luật pháp sẽ không thể đứng ra bảo vệ nhà đầu tư.

Lời kết

Và đó là những thông tin về lĩnh vực tiền ảo và giao dịch tiền ảo mà bạn cần quan tâm. Thị trường này gần đây trở nên nổi trội hơn bao giờ hết vì sự biến động không ngừng và những lời bàn tán qua lại về giá cả của các dự án này. Ở bất cứ thị trường nào cũng có những rủi ro, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thị trường trước khi quyết định.

Google search engine