[Giải đáp] BEP là gì? Ý nghĩa của BEP và cách xác định

Để đưa ra một quyết định kinh doanh, đầu tư phù hợp, thì việc đánh giá năng lực tài chính của một doanh nghiệp, công ty là một điều hoàn toàn cần thiết. Vậy điểm hòa vốn BEP đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với hoạt động này? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm BEP là gì và một số công thức cụ thể liên quan đến BEP trong bài tóm tắt dưới đây. 

1. BEP là gì

BEP là tên gọi tắt của cụm từ tiếng anh Break Even Point, được hiểu là điểm hòa vốn. Theo kinh tế học, điểm hòa vốn là vị trí mà tại đó doanh thu bán hàng bằng với lượng chi phí bỏ ra cho các yếu tố đầu vào cũng như điều kiện sản xuất. 

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tính toán được thời điểm, cũng như mức giá mà khoản đầu tư đó bắt đầu phát sinh lợi nhuận.

Hình thức thể hiện của BEP là gì? Phần lớn điểm hòa vốn thường được thể hiện bằng một phép tính đơn giản hoặc hình vẽ cụ thể. Bên cạnh đó, sự phân tích chỉ số BEP cũng là một cách để dự đoán quy mô sản xuất, đảm bảo năng lực chi tiêu của một tổ chức, công ty. 

2. Ý nghĩa trong việc xây dựng điểm BEP là gì?

Liệu mọi người có hiểu được giá trị của BEP là gì? Ý nghĩa thực tiễn trong việc tính toán chỉ số BEP phục vụ cho các mục đích kinh doanh, sản xuất bao gồm: 

 • Chỉ số BEP hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết lập mức giá hợp lý trên thị trường.
 • Xác định chính xác điểm hòa vốn được xem là một trong những phương pháp tốt nhất để nhận diện và kiểm tra biên độ an toàn. 
 • Phân tích chỉ số BEP cho biết được mức độ hiệu quả đầu tư cần phải đạt được để chi trả cho số vốn ban đầu đã bỏ ra. Cụ thể là, một khi sản lượng tiêu thụ vượt khỏi điểm hòa vốn thì lợi nhuận của hoạt động kinh doanh đó sẽ bắt đầu được ghi nhận. 
 • Trong nền kinh tế cạnh tranh như hiện nay, phân tích đặc điểm của chỉ số hòa vốn sẽ giúp tạo lợi thế tối đa trong các hoạt động giao dịch chứng khoán, cũng như giới hạn được lượng ngân sách. 

Sau khi hiểu được ý nghĩa cơ bản của chỉ số BEP là gì, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động và linh hoạt hơn khi thực hiện bất kỳ dự án hay mở rộng quy mô sản xuất. Điều quan trọng hàng đầu là phải có khả năng định hướng được điểm hòa vốn BEP thuộc loại nào, hỗ trợ cho việc đưa ra cách tính phù hợp. 

bép là gì
Vai trò của điểm hòa vốn BEP trong kinh doanh

3. Phân loại cụ thể điểm hòa vốn (BEP)

BEP được phân thành hai loại cơ bản, bao gồm: hòa vốn kinh tế và hòa vốn tài chính. Đặc điểm của chúng thể hiện ở:

3.1 Kiến thức về điểm hòa vốn tài chính 

Đây được xem là thời điểm mà doanh thu đạt được bằng tổng chi phí sản xuất kinh doanh, cũng như lương lãi vay kinh doanh phải trả. Tại điểm hòa vốn này, mọi khoản lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp đều bằng không. 

3.2 Định nghĩa về điểm hòa vốn kinh tế

Tại đây, doanh thu của một doanh nghiệp sẽ ngang bằng với tổng chi phí sản xuất (kể cả chí cố định và chi phí biến đổi, nhưng lại không bao gồm lãi vay kinh doanh). Đồng thời, điểm hòa vốn kinh tế cũng thể hiện được tiêu chí lợi nhuận trước lãi vay, khi thuế của công ty bằng không. 

Ngoài việc hiểu được ý nghĩa và đặc điểm của hai loại chỉ số BEP kể trên, mỗi người làm doanh nghiệp đều phải nắm rõ các tiêu chí liên quan sau đây:

 • Giá cố định: được hiểu là tất cả các khoản phí kinh doanh của một doanh nghiệp không có sự thay đổi theo quy mô sản xuất, cụ thể như là tiền thuê mặt bằng,..
 • Các chi phí biến đổi (hay còn gọi là chi phí cơ hội): đây là loại chi phí thường có xu hướng thay đổi nhiều hoặc ít tùy vào quy mô sản lượng trong từng giai đoạn của doanh nghiệp. Chúng cụ thể là tiền thuê nhân công, giá nguyên vật liệu,…

4. Hướng dẫn cách tính toán chỉ số BEP

4.1 Bài toán tính điểm hòa vốn BEP bằng phương pháp đại số

Sau khi nắm và hiểu được chỉ số hòa vốn BEP là gì, mỗi nhà kinh doanh cần phải nắm được công thức cơ bản để xác định chỉ số BEP như sau:

BEP = TFC / (SUP – VCUP)

Cụ thể trong đó:

 • TFC: chi phí cố định của doanh nghiệp
 • BEP: điểm hòa vốn của doanh nghiệp
 • SUP: lợi nhuận thu được từ mỗi sản phẩm
 • VCUP: chi phí biến đổi trung bình
bép là gì
Mô hình chỉ số BEP 

Tuy nhiên, để xác định được sản lượng hòa với cụ thể đối với hai loại chỉ số BEP cơ bản, mọi người nên thực hiện theo các công thức dưới đây:

4.1.1 Xác định lượng sản phẩm hòa vốn kinh tế

Ta có công thức như sau: 

Qh = F / (p – v) 

Trong đó:

 • Qh: Là sản lượng sản phẩm cần tiêu thụ để đạt được hòa vốn kinh tế
 • p: Giá bán trên một đơn vị hàng hóa, sản phẩm
 • F: Tổng chi phí cố định của một hoạt động kinh doanh
 • v: Chi phí khả biến (cơ hội) trên một đơn vị sản phẩm

4.1.2 Xác định lượng sản phẩm hòa vốn tài chính

Qht = (F+I)/ (p – v)

Trong đó:

 • I: là chi phí của mức lãi vay kinh doanh mà doanh nghiệp cần phải trả
 • Qht: Là sản lượng mà doanh nghiệp cần bán ra để đạt được chỉ số BEP trong tài chính
 • v: Mức chi phí khả biến được tính trên một đơn vị sản phẩm
 • p: Giá bán của một đơn vị sản phẩm trên thị trường

4.2 Tìm điểm hòa vốn BEP bằng phương pháp đồ thị

Nếu mọi không hiểu cách sử dụng đồ thị trong tính toán BEP là gì, có thể tham khảo ngay một số thông tin cơ bản cần chú ý như sau:

 • Xác định các cơ sở dữ liệu kinh tế liên quan đến điểm hòa vốn
 • Vẽ đồ thị điểm hòa vốn BEP của doanh nghiệp, gồm hai đường quan trọng là doanh thu và chi phí
 • Xác định điểm cân bằng giữa doanh thu và chi phí trên đồ thị. Đây cũng chính là điểm hòa vốn BEP mà mỗi doanh nghiệp phải xác định được.
bép là gì
Xác định vị trí chính xác của điểm hòa vốn

4.3 Tìm điểm hòa vốn BEP với công cụ Goal Seek trong Excel

Các bước để hoàn thiện quá trình tính toán chỉ số BEP trên Excel một cách hiệu quả, nhanh chóng: 

 • Bước 1: Nhập toàn bộ dữ liệu liên quan đến bài toán vào trong một sheet của phần mềm Excel
 • Bước 2: Chọn vị trí ô cần tính toán lợi nhuận, sau đó chọn Data → What – If Analysis → Goal Seek và kết thúc bước này bài thao tác nhập số liệu yêu cầu
 • Bước 3: Nháy chuột vào OK và kiểm tra thuật toán. 

*Lưu ý: Giá trị hàm mục tiêu lợi nhuận bằng 0 (điểm hòa vốn BEP là vị trí mà chi phí sản xuất và doanh thu sản phẩm bằng nhau), cuối cùng mức sản lượng cần thiết sẽ được đưa ra. 

Nhờ vào những phương pháp trên, con người ngày càng tìm kiếm thêm nhiều hình thức đa dạng hơn để tính toán được điểm hòa vốn BEP. Tuy nhiên, muốn biết được cách thức mới để tính chỉ số BEP là gì, nhà kinh doanh cần tham khảo thêm một số nguồn tin khác liên quan đến lĩnh vực này. Nên nhớ rằng, sự thành công của một công ty xuất phát từ khả năng kiểm soát và chi tiêu tài chính hiệu quả. 

Bài viết trên đây nhằm minh họa cụ thể về khái niệm BEP là gì, cũng như phổ biến một số công thức cơ bản trong tính toán thuật ngữ kinh tế này. Mọi người có thể thử bất kỳ phương pháp để xác định đúng điểm hòa vốn BEP, tuy nhiên, thao tác với công cụ Goal Seek vẫn được khuyến khích với các nhà đầu tư. Nếu muốn đọc thêm nhiều bài báo hay về chủ đề tài chính, giao dịch, có thể nhanh chóng truy cập vào website  https://toptradingforex.com/ để bổ sung thêm kiến thức. 

Google search engine