Giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu và vai trò

Ở thị trường đầu tư chứng khoán thì có khá đa dạng các mức giá quan trọng như là giá sàn, giá trần, lệnh ATC, ATO, giá mở cửa, đóng cửa thì còn một mức giá quan trọng cần phải nắm đó là ngưỡng giá tham chiếu. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin về giá tham chiếu là gì, cách tính giá tham chiếu và ngưỡng giá này có vai trò thế nào?

1. Giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là ngưỡng giá mà phiên giao dịch cuối đóng cửa vào phiên trước đó. Chi tiết giá được cập nhật ở bảng điện tử, phản ánh giá chứng khoán, giá tham chiếu hiện ra màu vàng. Mức giá này là căn cứ để có thể đo lường ngưỡng giá lớn nhất và giá nhỏ nhất của phiên giao dịch hiện tại.

Giá tham chiếu là gì và cách tính giá tham chiếu thế nào?
Giá tham chiếu là gì và cách tính giá tham chiếu thế nào?

2. Ví dụ về giá tham chiếu

Để nắm được kỹ hơn về mức giá tham chiếu là gì thì sau đây là một ví dụ để có thể xem qua như sau:

Trong ngày thứ 4, hôm 16/02/2022 thì cổ phiếu của doanh nghiệp cổ phần Damsan có ngưỡng giá đóng cửa là 31,500 nghìn đồng thì ngưỡng giá tham chiếu vào ngày 17/06/2022 sẽ là 31,500 đồng.

Giống tương tự thì có ngưỡng giá mà ngân hàng ACB đóng cửa ngày vào ngày 15/02 là 34,500 VNĐ tức là đây sẽ được lấy làm giá tham chiếu cho cổ phiếu ACB vào hôm sau.

3. Cách tính giá tham chiếu

Có nhiều thắc mắc là cách tính giá tham chiếu của các sàn lớn như là HNX, Hose hay Upcom như thế nào? Để có thể có được một chiến lược giao dịch và phân tích được thì sau đây là cách để tính giá tham chiếu của 3 sàn này như sau:

Sàn HoSE

Ngưỡng giá đóng cửa khớp lệnh ở ngay phiên giao dịch ngày trước đó trừ các tình huống đặc biệt.

Sàn HNX

Ngưỡng giá đóng cửa khớp lệnh ở ngay phiên giao dịch ngày trước đó trừ các tình huống đặc biệt.

Sàn UPCoM

Lấy bình quân của những ngưỡng giá giao dịch thuộc lô chẵn dựa vào cách thức khớp lệnh của phiên ngày trước đó

Ở tình huống đặc biệt thì khi mà phiên giao dịch mắc phải vấn đề mà không tìm ra được mức giá đóng cửa thì những doanh nghiệp quản lý gồm có sở giao dịch TP.HCM, Hà Nội sẽ dùng một phương thức định giá khác, khi có sự đồng ý từ Uỷ ban chứng khoán Quốc gia.

Trong phiên giao dịch của ngày 1/6/2021 thì sở đầu tư chứng khoán TP.HCM đã ngừng giao dịch vào chiều ngày hôm đó để khác phục sự cố và mức giá khớp lệnh ở buổi sáng sẽ là được dùng làm giá đóng cửa của ngày ⅙, có nghĩa là vào ngày 2/6 thì giá tham chiếu sẽ là mức giá đó.

Cách tính giá tham chiếu
Cách tính giá tham chiếu

4. Vai trò của giá tham chiếu

Ngưỡng giá này có các vai trò như:

So ngưỡng giá cổ phiếu tại 2 phiên giao dịch liền kề nhau

Khi mà mức giá cổ phiếu có màu xanh thì có nghĩa là mức giá đóng cửa vào hôm đó lớn hơn giá mở cửa. Việc này thường làm tăng mức giá tham chiếu cho phiên tiếp theo.

Còn khi mà mức giá cổ phiếu mang màu đỏ thì tức là giá đóng cửa nhỏ hơn giá mở cửa, đồng nghĩa với giá giảm. Mức giá tham chiếu của ngày hôm sau cũng sẽ giảm xuống.

Đóng vai trò xác định được mức giá trần và giá sàn

Mức giá trần được đo lường qua việc dùng giá tham chiếu cộng cùng phần trăm mức độ biến động của giá tham chiếu. Giá sàn được đo lường qua giá tham chiếu trừ phần trăm mức độ biến động giá tham chiếu.

5. Phân biệt giá tham chiếu và giá mở cửa

Mức giá mở cửa và giá tham chiếu là 2 định nghĩa mà đi ngược với nhau hoàn toàn.

Mức giá tham chiếu hay được đo lường bằng với mức giá đóng cửa ngày giao dịch vào hôm trước còn mức giá đóng cửa là ngưỡng giá đầu tiên ở phiên khớp lệnh trong ngày.

Google search engine