FIO là gì? Những thông tin quan trọng về FIO Protocol

Trong bối cảnh tiền điện tử liên tục ra đời và phát triển, có quá nhiều sự thay đổi, khiến cho người dùng gặp phải rất nhiều vấn đề. Một giải pháp ra đời để xử lý các dữ liệu liên kết là một điều cần thiết. Và đó là khi FIO ra đời. Vẫn có rất nhiều người vẫn chưa biết FIO là gì?Vậy thì hãy tìm hiểu trong bài viết về FIO này nhé!

1. FIO là gì?

FIO hay FIO Protocol là một lớp giao thức phi tập trung được tạo ra để phục vụ cho hệ sinh thái Blockchain. Chúng cho phép các sản phẩm tiền điện tử, ví, sàn giao dịch và bỏ xử lý thanh toán tiền điện tử được tích hợp lại với nhau. Điều này cho phép người dùng có thể sử dụng một cách linh hoạt, đơn giản và nhanh chóng hơn. Bao gồm cả những người không am hiểu về hệ thống Blockchain. 

FIO Protocol ra đời, cho phép việc chuyển đổi cấu trúc dữ liệu giữa các nền tảng, sản phẩm trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. 

Khái niệm về FIO
Khái niệm về FIO

1.1 FIO Coin

Đồng tiền điện tử FIO là đồng tiền gốc của dự án FIO Chain, nó được ra đời và sử dụng vào mục đích làm phí gas cho giao dịch cũng như các vấn đề liên quan đến quản trị on-chain. Nhà sản xuất không thu thập phần thưởng khối, thay vào đó, họ chỉ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch. Việc này cũng giúp họ không bị ảnh hưởng bởi các tình huống xấu khi xảy ra tình trạng lạm phát. Giá của đồng tiền FIO hiện tại là $0.0287/1 FIO.

2. Đặc điểm của FIO 

FIO hoạt động hiệu quả, mang đến nhiều giải pháp, tiết kiệm cho nhà phát triển khi không cần sử dụng đến bên thứ ba để tích hợp các tính năng vào bên trong. Nó có nhiều ưu điểm nổi bật, dễ dàng thu hút được các nhà đầu tư. 

2.1 Tính phi tập trung

Blockchain là FIO Protocol cung cấp là dạng public, cho phép các bên hoạt động một cách bình thường, hiệu quả mà không cần đến giải pháp của các bên thứ ba. Tích hợp ngay trên ứng dụng, vì vậy mà nhà đầu tư sẽ hạn chế bị lộ thông tin ra bên ngoài, đảm bảo tính bảo mật cao hơn. 

2.2 FIO có tính bảo mật cao

Tất cả người dùng, nhà đầu tư khi muốn thực hiện giao dịch đều phải có mã bảo mật riêng. Và mã này chỉ cấp cho các nhà đầu tư, họ lưu giữ và kiểm soát chúng. Nhờ vậy mà tính bảo mật cực kỳ cao, mang đến sự an toàn khi sử dụng FIO.

Thêm vào đó, tất cả các thông tin quan trọng khác, các thông tin nhạy cảm của khách hàng đều được lưu trữ theo dạng mã hóa trên Blockchain. Nghĩa là dù có thể nhìn thấy nhưng nếu không phải dân chuyên ngành, thì cũng không thể hiểu được ý nghĩa và lấy được các thông tin bảo mật này. 

FIO có tính bảo mật cao
FIO có tính bảo mật cao

2.3 FIO tương tác giữa các Blockchain

FIO sau khi được tích hợp vào ví có thể hoạt động độc lập hoặc liên kết, kết nối với bất kỳ blockchain nào. Dù cho người dùng không tích hợp nó nhưng FIO vẫn có khả năng kết nối với các blockchain khác. Điều này cho phép các thông tin được đồng bộ và mã hóa nếu như họ muốn. Quá trình sao lưu thông tin cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Một điểm nổi bật nữa khiến cho FIO có thể chinh phục được người dùng đó là khả năng đáp ứng được nhu cầu lớn của thương mại điện tử. Nó có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn trong một thời gian ngắn. Cùng với đó là khả năng thanh toán tối ưu, cho phép người dùng sử dụng ít thao tác hơn nhưng vẫn đảm bảo quá trình thanh toán được diễn ra một cách trơn tru và thuận lợi. 

3. FIO Protocol cho phép giải quyết các vấn đề gì?

Điều quan trọng nhất để một ứng dụng tồn tại và phát triển đó là khả năng giải quyết vấn đề. Chúng được tạo ra với mục đích phải đem lại lợi ích nào đó hay nói cách khác, nó khắc phục và đáp ứng được những điều mà các ứng dụng trước đó không thể làm. Chỉ có như vậy thì lớp giao thức FIO này mới có chỗ đứng trên thị trường Blockchain hay rộng hơn là trong thị trường tiền ảo. 

Vào năm 2018, các nhà sáng lập ra FIO Protocol đã tiến hành một cuộc khảo sát ý kiến của người sử dụng. Mức độ hài lòng cũng như việc gửi tiền điện tử trên mạng lưới Blockchain, liệu chúng có đang gặp phải những vấn đề gì và hiệu quả mà nó mang đến là như thế nào. Cuộc khảo sát đã đưa ra được các vấn đề mà FIO này đang gặp phải và cần phải khắc phục như sau:

Có đến 75% người dùng đã nói rằng họ không thích việc gửi tiền điện tử. Điều này khiến họ cảm thấy không thoải mái và mong muốn sớm khắc phục được điều này. 

Gần 20% người dùng đã từng hoặc đang gặp phải các lỗi cực kỳ nghiêm trọng trong quá trình sử dụng tiền điện tử. Họ thậm chí đã từng bị mất, gửi nhầm, hay gặp lỗi khi đang thực hiện giao dịch. Có đôi khi, chính việc nhập nhầm địa chỉ của ví điện tử cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư bị mất tiền của mình. 

Đó là lý do vì sao mà hầu hết các nhà đầu tư đều không thích sử dụng địa chỉ ví điện tử một cách công khai trong quá trình giao dịch. Nó có thể là một lỗ hổng lớn khiến cho họ bị mất hay bị đánh cắp tài khoản, thông tin bởi các hacker. Một khi ví điện tử bị chú ý tới, tính năng bảo mật không được đảm bảo thì chẳng có việc gì là không thể xảy ra với tiền trong ví của các nhà đầu tư. 

Cũng trong cuộc khảo sát này, nhà phát hành ra FIO đã nhận thấy rằng cuộc tấn công Man – in – the – Middle thực sự nguy hiểm. Mật độ cũng rất lớn khi cứ 20 người thì có một người bị. Rất nhiều địa chỉ ví điện tử bị nhắm đến. Khi mà thế giới có đến hàng triệu tài khoản khác nhau, nếu tình trạng này không được kiểm soát và khắc phục thì cũng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư gặp nguy hiểm với tiền của mình. 

4. Sự ra đời của các sản phẩm FIO

Nhận ra sự nguy hiểm cũng như tính nghiêm trọng của vấn đề. Buộc các nhà sáng lập ra FIO phải nghiên cứu và cho ra đời 3 dòng sản phẩm khác nhau.

Các dòng sản phẩm của FIO
Các dòng sản phẩm của FIO

FIO Address: 

Họ tiến hành thay thế hàng loạt địa chỉ cũ của người dùng và thay bằng một địa chỉ tùy biến theo ví của người dùng trong FIO. Tiện lợi, dễ sử dụng và đặc biệt là tính bảo mật cao hơn. FIO Address sẽ được làm theo dạng : username@domain. 

Giờ đây, với FIO – giao thức tùy biến như thế này, mỗi người sẽ có một địa chỉ ví riêng, dễ nhớ và thay đổi một cách linh hoạt, cá nhân hóa. Cách thay đổi địa chỉ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Người dùng có thể sửa trực tiếp trên một ứng dụng đã được tích hợp FIO Protocol từ trước mà không cần phải có thêm bất kỳ một ứng dụng nào khác. 

FIO Request:

Một sản phẩm cho phép người dùng có thể thanh toán các yêu cầu của người dùng khác, chức năng hoạt động tương tự như thẻ ghi nợ hiện nay. Người dùng cũng yên tâm hơn khi mọi thông tin liên quan đến giao dịch như số tiền, loại tiền giao dịch, địa chỉ ví, v.v. đều được mã hóa.

FIO Data:

Sản phẩm thứ ba là FIO Data, là một siêu dữ liệu đi kèm dành cho các Blockchain, tất cả các loại, không trừ bất kỳ một chain nào.

Siêu dữ liệu này có thể là một memo đơn giản nhưng cũng có thể là các dữ liệu có cấu trúc phức tạp, hỗ trợ cho thương mại phi tập trung. Họ hi vọng rằng, trong tương lai, các thông tin về giao dịch thông thường như hóa đơn, ngày tháng thực hiện giao dịch, thông tin liên hệ của người mua và người bán sẽ không cần phải nhập vào bảng tính hay in ra giấy như trước kia mà sẽ được lưu trữ trực tiếp trên on-chain, tiết kiệm chi phí lưu trữ hơn. 

Tổng kết

FIO Protocol là một lĩnh vực mới, cần có thời gian nghiên cứu và tìm hiểu trước khi đưa ra các quyết định. Hi vọng, bài viết đã cung cấp một phần nào đó những thông tin mà các nhà đầu tư muốn biết trước khi quyết định tham gia vào thị trường tiền ảo.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine