Sto là gì? Là một đồng tiền điện tử hay chỉ là một token

Sto là gì? Chắc hẳn không quá xa lạ đối với cộng đồng tiền ảo. Nó là một trong những hình thức gọi vốn đầu tư mới, được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Giúp các nhà đầu tư có một số vốn đầu tư, thông qua hình thức gọi vốn đầu tư này. Nhưng nó có thật sự tốt hay không? Có phù hợp cho các nhà đầu tư? Điểm mạnh, điểm yếu của sto là như thế nào? Và còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Vì thế, tại sao các bạn không cùng mình đi tìm hiểu, phân tích về khái niệm, hình thức gọi vốn này, ưu điểm, nhược điểm và hệ sinh thái của sto. Hãy nhớ xem hết bài viết này nhé.

STO?

Sto là gì? Sto được hiểu là Security Token Offering, là một trong những token của hệ sinh thái Security Token Offering (STO) đưa ra, thông qua token này chúng ta có thể bán, để gọi gọi vốn đầu tư cho quá trình mới bắt đầu tư và startup của mình.

sto
Sto là gì?

Sto còn có thể hiểu là quá trình kêu gọi vốn đầu tư cho quá trình đầu tư của mình, thông qua hình thức bán token của sto cho các nhà đầu tư khác, sau khi các nhà đầu tư mua token đó thì số tiền thu lại nhờ việc bán token đó được xem là số tiền kêu gọi vốn. Nếu bạn là một nhà đầu tư thị trường tiền ảo biết rõ về Ico, thì sto sẽ không quá khó hiểu đối với các bạn.

Khi bạn lựa chọn hình thức sto, làm hình thức trong quá trình đầu tư của bạn, các đồng tiền điện tử hay token mà bạn sẽ đưa ra khi sử dụng sto cho các nhà đầu tư khác mua, nó được xem như là cổ phiếu, chứng khoán mà bạn đưa ra hay là tài sản mà bạn để sở hữu được. Các token hay các đồng tiền điện tử mà bạn đưa ra khi sử dụng hình thức sto, được xem như là bạn đang đưa ra một loại chứng khoán mới ra ngoài thị trường. Nó cũng giống như các cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản của các công ty chứng khoán, bất động sản.

Khi các nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư sto, sau khi các token này được đưa ra ngoài thị trường, nếu các nhà đầu tư sở hữu, nắm giữ được nhiều token của sto thì lợi nhuận sẽ được hưởng tương ứng với số lượng token mà các nhà đầu tư nắm giữ trong tay. Đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sở hữu nhiều token của sto thì sẽ nhận được lợi nhuận càng lớn, ngược lại nếu bạn sở hữu token thì bạn sẽ nhận được lợi nhuận ít hơn. 

Bên cạnh đó, bạn sở hữu token của một công ty nào đó, thì bạn cũng có thể nhận được lợi nhuận từ những hoạt động tạo lợi nhuận mà công ty đó đưa ra, nếu công ty đó đưa ra các hoạt động và tạo ra lợi nhuận cao thì lợi nhuận đó bạn cũng sẽ được hưởng lợi theo.

Hình thức sto này được các nhà đầu tư đánh giá là giống với các hình thức đầu tư truyền thống trước đó. Bên cạnh đó, hình thức sto, các token mà hình thức này đưa ra và được phát hành dựa trên công nghệ hiện đại blockchain riêng và được xây dựng trên các hợp đồng thông minh. Thông qua hai yếu tố trên thì cho thấy hình thức sto được đánh giá cao hơn so với các hình thức đầu tư truyền thống trước đó như là Ico hay Ipo.

Hệ sinh thái Sto?

Sau khi chúng ta đi phân tích kỹ hơn về Sto thì chúng ta sẽ tìm hiểu trước về hệ sinh thái của nó để hiểu rõ hơn về nó. Xem hệ sinh thái của nó ảnh hưởng gì đến quy mô của hình thức này hay không? 

sto
Hệ sinh thái của sto

Theo như phân tích của các nhà đầu tư, chuyên gia, hệ sinh thái của Sto được chia thành các loại như sau: 

 • Nền tảng của Sto: Tại đây các nhà đầu tư sẽ phát hành token ra ngoài thị trường thông qua các hình thức, dự án bởi sto sẽ đưa ra, triển khai cho bạn các hình thức và các dự án.
 • Dự án Sto: tại đây các dự án phát hành token ra ngoài thị trường sẽ được đưa ra, tùy theo các dự án khác nhau mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn để phát hành token của mình nhằm tạo ra lợi nhuận tốt. Chúng ta có thể thực hiện các dự án phát hành token thông qua và dựa trên nền tảng của sto.
 • Trao đổi sto: sau khi các nhà đầu tư đã xây dựng cho mình một dự án phát hành dựa trên nền tảng sto, đưa ra các dự án đó ra thị trưởng, sau đó chúng ta đã sở hữu được những token thì chúng ta có thể trao đổi các token đó thông qua các sàn giao dịch, tại đây các nhà đầu tư có thể dễ dàng trao đổi các token qua lại với nhau tùy vào mục đích khác nhau của mỗi nhà đầu tư.

Chứng khoán của sto là gì?

Để trở thành các chứng khoán, các token cần phải thỏa mãn được các điều kiện sau thì mới được gọi là token chứng khoán:

 • Các token của sto đó phải là hàng hóa, sản phẩm từ việc đầu tư tài chính mà có được.
 • Các token của sto đó phải được nắm giữ bởi các công ty hoặc tổ chức tài chính.
 • Các token của sto đó phải tạo ra lợi nhuận, sinh lời trong quá trình đầu tư.
 • Điều quan trọng là lợi nhuận token của sto được tạo ra khi đầu tư thì phải từ một bên trung gian chứ không phải từ người nắm giữ và nhà đầu tư.

Điểm mạnh và điểm yếu của Sto

Điểm mạnh của sto

 • Sẽ giúp bạn giảm thiểu được tất cả các rủi ro khi mắc phải trong quá trình đầu tư, gọi vốn đầu tư, vì tất cả các công ty mà phát hành các chứng khoán token thì cần phải thỏa mãn được các điều kiện mà sto đưa ra. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được những nhà đầu tư, công ty đầu tư nhằm mục đích lừa đảo các nhà đầu tư.
 • Các nhà đầu tư sẽ được xem như là cổ đông, sẽ có tiếng nói, giá trị hơn trong dự án bởi vì các token của sto mà bạn sở hữu sẽ quyết định được tiếng nói và giá trị của bạn trong dự án.
 • Sau khi tham gia vào dự án thì các nhà đầu tư sẽ được tham gia vào đầu tư, khác so với các hình thức truyền thống trước kia sẽ giới hạn số lượng đầu tư nhưng đối với hình thức sto sẽ không giới hạn các nhà đầu tư.
 • Khi các nhà đầu tư tham gia vào sto, sẽ được giảm thiểu các chi phí trong quá trình đầu tư, trong đó chi phí trung gian và chi phí vận hành sẽ được giảm tối đa sẽ giúp chúng ta thu lợi nhuận lại ổn định và hiệu quả hơn.

Điểm yếu của Sto:

 • Khi chúng ta đầu tư, tham gia vào dự án này chúng ta sẽ không được bảo vệ bởi các quy định của pháp luật, bởi vì chưa có một hình thức, điều luật pháp lý nào liên quan đến hình thức, bảo vệ hình thức này. Vì thế chúng ta cần phải lựa chọn một nơi để đầu tư và tham gia có danh tiếng và uy tín.
 • Chúng ta sẽ phải chịu các áp lực từ lộ trình của dự án, khi chúng ta đưa ra một dự án thì chúng ta cần phải đi theo một lộ trình mà nó đưa ra, vì thế nếu thay đổi lộ trình thì chúng ta phải chấp nhận chịu toàn bộ những trách nhiệm, những rủi ro mà nó mang lại.
sto
Điểm mạnh và điểm yếu của Sto

Sto là gì? Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có một câu trả lời thỏa đáng nhất. Mình mong rằng, các bạn đọc được bài viết này sẽ hiểu rõ về hệ sinh thái, điểm mạnh, điểm yếu của sto và điều quan trọng là sẽ giúp chúng ta tích lũy được một số kiến thức cơ bản.

Google search engine