Dogecoin là gì? Có nên đầu tư vào Dogecoin ở thời điểm này?

Sau sự phát triển mạnh mẽ của hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số, nó đã tạo ra sự thay đổi không hề nhỏ cho thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại. Từ bước vào đà đó, đã có hàng loạt đồng tiền ảo khác ra đời, trong đó có Dogecoin. Một trong những đồng tiền tạo nên sự ồn ào khá lớn tại thị trường Việt Nam khi được hàng loạt nghệ sĩ Việt giới thiệu trên mạng xã hội. Vậy Dogecoin là gì? Và cho đến hiện tại, có nên đầu tư vào đồng tiền coin này để kiếm lời nữa không? 

1. Dogecoin là gì?

Dogecoin hay DOGE (viết tắt là D hoặc Đ) là một đồng tiền điện tử phi tập trung dựa trên Litecoin. Doge được ra đời dựa theo “meme” hình mặt một chú chó trên Internet. Ban đầu xuất phát từ một ý tưởng đùa nghịch, tuy nhiên, sau đó Dogecoin đã được chính thức ra đời vào cuối năm 2013.

So với các đồng coin khác, Dogecoin có tốc độ phát triển ở thời điểm mới xuất hiện nhanh hơn rất nhiều. Một phần nhờ vào hiệu ứng của các đồng tiền điện tự khác ở thời điểm đó. Một phần nhờ vào những đặc điểm nổi bật mà nó mang lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Dogecoin dường như đang có phần chững lại và chưa thực sự tạo được dấu ấn tại thị trường Việt Nam.

Dogecoin
Dogecoin là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của đồng Dogecoin

Mặc dù ở Việt Nam, Dogecoin chưa thực sự phổ biến và rộng rãi, tuy nhiên, nó vẫn có nhiều điểm nổi bật và được biết đến ở nhiều nước trên Thế giới. Với nhiều người, đồng Dogecoin mới chỉ được biết đến với cái tên Shiba thông qua việc có rất nhiều nghệ sĩ hay KOLs nổi tiếng quảng cáo trên Facebook. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, do liên quan đến một số vấn đề pháp lý, các bài đăng này đều đồng loạt bị gỡ xuống.

2.1 Đào coin không giới hạn

Chỉ cần có máy đào coin, cấu hình thợ đào chỉ cần cài phần mềm và đào một cách thoải mái, không giới hạn. Điều này đôi khi cũng gây ra một vấn đề là hiện tượng lạm phát ở đồng Dogecoin.

Xem thêm: Hướng dẫn đào Dogecoin hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

2.2 Cấu trúc đơn giản

Do được xây dựng trên nền tảng Litecoin, do đó, đồng Dogecoin có cấu trúc đơn giản, không quá phức tạp. Chính vì thế mà mục đích của nó là một đồng tiền phi tập trung ở thời điểm hiện tại. 

2.3 Tốc độ khai thác nhanh hơn

Mặc dù cùng được xây dựng dựa trên thuật toán Scrypt của Litecoin, tuy nhiên, tốc độ khai thác mỗi block của đồng tiền Dogecoin chỉ mất khoảng 1 phút, nhanh gấp 2,5 lần so với của Litecoin. 

2.4 Có thể đào được

Nhiều người thắc mắc rằng đồng coi này có đào được giống như Bitcoin không hay phải mua. Câu trả lời là có. Ở thời điểm hiện tại, chỉ cần có máy tính cấu hình ổn, kết hợp phần mềm là có thể đào được đồng Dogecoin. Tất nhiên, thời gian đào sẽ lâu hơn rất nhiều. 

Dogecoin
Đặc điểm nổi bật của Dogecoin

3. Không ngại đầu tư quảng cáo tại Việt Nam

Nhận thấy tiềm năng chơi tiền điện tử của Việt Nam là rất lớn, nhà phát hành đồng tiền Dogecoin đã quyết định chi một số tiền khá lớn để mời các KOLs nổi tiếng tại Việt Nam để PR. 

Số tiền này không phải là nhỏ và không phải là một mà là rất nhiều người. Trong đó, có những người nổi tiếng tại nước ta. Nhờ vào hiệu ứng này, có nhiều người biết đến đồng tiền này hơn. Lượng truy cập bắt đầu tăng đột biến, chưa rõ số giao dịch có cải thiện hay không, nhưng chắc chắn đây là một chiến lược hiệu quả để nhiều người biết đến nó hơn. 

Tuy nhiên, hiệu quả này lại không duy trì được lâu khi mà sau khi bị truyền thông lên án, các bài viết đồng loạt bị gỡ. Điều này đặt ra một vấn đề, có thể cách tiếp cận của đồng Dogecoin đến thị trường Việt Nam sai cách hoặc chưa thực sự hiệu quả. 

4. Có nên đầu tư vào DogeCoin không?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi hơn hết, xuất phát điểm của chúng dựa trên một ý tưởng vui. Trong khi đó, mỗi một giao dịch tiền ảo đều tồn tại những rủi ro nhất định cho nhà đầu tư chứ không phải an toàn 100%.

Mặc dù xuất phát điểm như vậy, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Dogecoin vẫn là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp và khó nhằn so với các đồng coin lâu đời khác. Bởi những thứ mới mẻ thường sẽ thu hút các nhà đầu tư hơn. Bởi lúc này chưa phải là đỉnh lợi nhuận, vẫn còn có cơ hội kiếm tiền. Thậm chí, nó còn nằm trong top 50 đồng coin đang có tốc độ phát triển tốt nhất hiện nay. 

Đồng Dogecoin xây dựng và phát triển nhờ có cộng đồng của riêng họ. Họ biết tận dụng những điểm mạnh của mình để cùng nhau phát triển và ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Đặc biệt là thông qua các hoạt động từ thiện của họ. 

Mặc dù trong thời gian vừa qua, có rất nhiều sự biến động đến thị trường tài chính, trong đó có cả tiền kỹ thuật số. Nó làm ảnh hưởng đến cả những ông lớn như Bitcoin. Thế nhưng, Dogecoin vẫn có rất nhiều dự án và giao dịch hàng ngày, khiến nó lớn mạnh, tồn tại và phát triển cho đến bây giờ. 

Việc quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền Dogecoin hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nhu cầu nhà đầu tư. Để có thêm thông tin, chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề khuyến cáo trước.

Dogecoin
Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

5. Cân nhắc khi đầu từ vào đồng Dogecoin

Ở phần này, chúng tôi muốn đưa ra một số vấn đề còn tồn đọng ở đồng tiền điện tử này để các nhà đầu tư có thêm thông tin, cũng như cái nhìn khách quan, bao quát hơn. 

5.1 Là một đồng “meme” coin,  Dogecoin làm ra cho vui

Nó có thể phát triển mạnh, phát triển nhanh trong thời gian đầu, thậm chí tốt hơn rất nhiều so với những đồng tiền ảo khác. Tuy nhiên, nguyên nhân ra đời của nó lại là “làm ra cho vui” do đó, cũng không có gì đảm bảo và chắc chắn được rằng, nó có thể phát triển một cách bền vững hay không. Hay sau một thời gian, cha đẻ của Dogecoin cảm thấy không còn vui thì đồng tiền lại biến mất ngay lập tức. 

Với những đồng tiền ảo, chuyện biến mất không phải là lạ, tuy nhiên, nếu được thực hiện một cách nghiêm túc thì chúng sẽ mang đến niềm tin, tạo được cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư. 

5.2 Không giới hạn về số lượng coin

Cho đến nay, số lượng Dogecoin đang lưu hành trên thị trường là rất lớn, ước tính khoảng hơn 100 tỷ đơn vị. Và con số này sẽ tiếp tục tăng lên theo chính sách phát triển và đưa vào thị trường hàng năm của đơn vị phát hành. 

Theo nguồn tin họ cung cấp, mỗi năm sẽ có khoảng 5,2 tỷ Dogecoin được đưa vào thị trường. Cách làm này giống như một con dao hai lưỡi, tuy có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, nhưng nó cũng sẽ làm cho giá trị đồng Dogecoin giảm xuống nếu như không kiểm soát được. Nó chẳng khác gì sự lạm phát của tiền mặt. 

5.3 Thiếu đi tính ứng dụng thực tiễn

Một nhược điểm rất lớn là hiện nay, Dogecoin vẫn chỉ là một đồng tiền dùng để đầu tư, không có thêm bất kỳ tính tăng hay ứng dụng nào khác. Một số thương hiệu lớn như MicroStrategy, Tesla, PayPal, Visa, v.v. dù đã tham gia vào cuộc chơi tiền mã hóa nhưng lại không chấp nhận Dogecoin. Điều này cho thấy, chính các sân chơi lớn cũng đang có tâm lý đề phòng và xem đây như một phong trào đầu tư, chưa thực sự nghiêm túc.

6. Mua DOGE ở đâu

Hiện tại DOGE được phát hành ở trên rất nhiều sàn giao dịch trên thế giới, từ những sàn lớn như Binance, Houbi, Kucoin, hay thậm chí các sàn giao dịch với volume trade thấp. Hoặc thậm chí có thể mua trên các sàn phi tập trung.

Tổng kết

Như vậy câu hỏi đồng Dogecoin là gì đã được giải đáp, bên cạnh đó là những ý kiến về vấn đề có nên đầu tư vào nó hay không. Hãy cân nhắc và tham khảo một cách cẩn thận trước khi quyết định đầu tư vào đây.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine