Định giá cổ phiếu HPG diễn ra như thế nào trong 2022

Theo thống kê của quý 4 năm 2021, thị trường thép liên tục báo lãi, trong đó có những cái tên lớn như HPG, HSG, NKG… Nhưng xét về tốc độ tăng trưởng vào thời điểm 2020 đã giảm đi đáng kể. Điều này cho thấy ngành thép đã có sự sa sút trong thời gian qua. Lãi sau thuế của HPG đạt hơn 7.400 tỷ đồng, con số này tăng gần 60% so với 2020 nhưng mức tăng này giảm đi nhiều so với quý trước đó. Hãy cùng chúng tôi phân tích và định giá cổ phiếu HPG.

1. Thị trường ngành thép thời điểm hiện tại

1.1 Diễn biến thị trường thép

định giá cổ phiếu hpg
Thị trường thép trong năm vừa qua.

Định giá cổ phiếu HPG thời gian qua cho thấy, đã có thời điểm HPG đã rơi xuống mức 45k(giảm 20% từ mức 58k). Sở dĩ điều này diễn ra bởi thị trường thép Trung Quốc có mức giảm mạnh từ đỉnh đi 30%. Thị trường trong nước chịu ảnh hưởng bởi Trung Quốc phân phối đến hơn 50% sản lượng cho thế giới. Bắt nguồn từ sự đứt gãy cung cầu chung khiến cho giá thị trường thép tăng mạnh. Nhiều nhận định cho rằng năm 2022, thị trường chung của ngành thép sẽ giảm liên tục, định giá cổ phiếu HPG thời gian tới không có khả năng tăng trưởng.

1.2 Kịch bản biến động thị trường

Ngành thép nói chung trong năm 2022 sẽ có sự biến động về mặt bằng giá cũ. Dự đoán lợi nhuận sau thuế của ngành thép HPG sẽ vào mức 28 nghìn tỷ nếu hoạt động đúng công suất. Những ngành khác của HPG như BĐS hay nông nghiệp cũng sẽ đạt mức 3 nghìn tỷ lãi suất sau thuế. Tóm lại, trong năm 2022, nhiều dự báo cho rằng HPG sẽ có tổng mức LNST là 30 nghìn tỷ nếu thị trường có giá thép quay về mức cân bằng như thời điểm 2016 đến 2020. Định giá cổ phiếu HPG thời gian tới cũng sẽ có xu hướng giảm dần đi.

1.3 Giá thép thế giới phản ánh nên điều gì?

Theo kịch bản đã đề cập ở trên, mức PE và PB cho HPG sẽ ở mức 6.9 và 1.6 lần. Quan sát lại vùng giá của thị trường thép trong 2 tháng đầu cho thấy giá thép chung đã nằm ở mức trung bình. Vì vậy, trong thời gian tới khả năng cao giá trị trường sẽ không có dấu hiệu giảm nữa.

Kết luận lại, thị trường vào thời điểm này đã được phản ánh thông qua việc giá HPG đang giao động quanh vùng 45.

2. Diễn biến của thị trường khi nhận định trên sai

2.1 Thị trường diễn ra như thế nào nếu kịch bản sai?

định giá cổ phiếu hpg
Giá quặng thép trên thế giới năm 2021.

Chúng ta sẽ nhìn vào sự phản ảnh của 2 yếu tố đầu vào đó là than và quặng. Tại thời điểm 2021, giá quặng thế giới đã giảm đi 40% so với trước đó và chỉ đạt mức trung bình của than cốc. Thị trường thép lớn nhất thế giới đã giảm giá đến hơn 20% từ đỉnh. Nhưng hãy nhớ rằng, thị trường Trung Quốc vào quý 3 đã có mứng tăng mạnh, tuy nhiên HPG lại không tận dụng được điều này. Mức đỉnh gần nhất mà thép TQ ghi nhận đó là 21 triệu/tấn thép, nhưng hiện tại chỉ còn ở mức 16 đến 17 triệu. HPG thời gian qua vẫn duy trì tại mức 16 đến 17 triệu trong khoản thời gian đỉnh đến nay.

Thị trường phép bán ra của HPG thời gian qua chỉ có sự giảm giá nhẹ hoặc không hề giảm giá. Nếu trong năm 2022, HPG hoạt động sản xuất một cách thận trọng với những biến động về nguyên liệu như đã đề cập ở trên. Lợi nhuận của HPG năm nay có thể đạt mức 37 nghìn tỷ nếu hoạt động đúng công suất. Định giá cổ phiếu HPG cũng vì thế mà tăng theo trong năm 2022.

2.2 Định giá cổ phiếu HPG rơi vào vùng thấp

Với mức PE và PB lần lượt là 5.1 và 1.5 lần, LNST của HPG đạt mức 40 nghìn tỷ, cho thấy đây là thời điểm mà giá cổ phiếu HPG thấp nhất trong giai đoạn 2016 đến nay.

Kết luận nếu diễn biến của thị trường đúng, HPG 2022 sẽ có thể quay về vùng 30, điều này diễn ra bởi rủi ro giảm giá thấp bởi chiết khấu. Nhưng nếu thị trường sai, giá cổ phiếu HPG có khả năng rơi xuống vùng thấp nhất từ trước đến nay. Vì vậy nếu mua HPG tại vùng 45 này là phù hợp.

3. Giá thép đi ngang, ảnh hưởng của Dung Quất 1, 2

3.1 Nhìn lại thời điểm DQ1 ở quá khứ

định giá cổ phiếu hpg
Nhà máy Dung Quất 1 khi hoạt động.

Vào thời điểm Dung Quất 1 bắt đầu khởi công ở 2017. Thị trường tại thời điểm đó LNST của HPG diễn biến theo chiều ngang, định giá cổ phiếu HPG cũng tương tự như vậy. Ngay cả khi DQ 1 được đưa vào hoạt động, giá của HPG vẫn không có biểu hiện gì thay đổi trên thị trường chứng khoán. Nếu dựa vào điều này để nhận định cho DQ 2 thì trong năm 2022 cho đến 2023, 2024 thị trường sẽ diễn biến theo chiều ngang.

3.2 Nhìn về tương lai

Cơ hội: Thời gian tới, những nước Châu Âu và Trung Quốc sẽ có sự thắt chặt lại nguồn cung trên thị trường trong thời gian dài. Bởi các chi phí hoạt động ở những thị trường này có phần cao hơn rất nhiều so với trong nước. Khi các nhà máy cũ không đạt được khả năng hoạt động tốt, thị trường toàn cầu sẽ có chỗ hở, đây cũng là khó khăn khi mở thêm những khu sản xuất mới.

Nếu chúng ta xem xét đến những đơn vị kinh doanh thép hàng đầu thời gian qua, những tên tuổi có công suất mạnh mẽ như ROE, LNR, LNG đều đang hoạt động khá chậm. Năm 2021 là thời điểm dịch bệnh gây ra tác động nặng nề, vì thế các dự án xây dựng, đầu tư chưa được khởi công. Nhiều người dự đoán 2022 chính là thời điểm để hình thành cơ sở hạ tầng mới. Nó sẽ là xu hướng của 5 hay 10 năm tiếp theo. Chủ tịch HPG đã có những kế hoạch về Dung Quất 3 ngay cả khi DQ 2 chưa được xây dựng.

Nếu nhìn về thời điểm DQ 1, lúc đó định giá cổ phiếu HPG không hề cao như nhiều người nghĩ. Giá cổ phiếu lúc này diễn biến theo chiều ngang dẫu cho nhà máy đã hoạt động. Nhưng nếu xét về tương lai, cơ hội là có trước mặt khi xu hướng chung về khoản hở thị trường đang hiện ra. Vì vậy tương lai rất khó đoán định, chúng ta không chỉ nhìn mãi về quá khứ.

4. Đầu tư vào thời điểm 2022 như thế nào?

Thứ 1: Khi diễn ra kịch bản xấu, giá cả thị trường đã dường như nói hết lên được vấn đề.

Thứ 2: Ngược lại, nếu diễn biến tốt trên thị trường, lợi nhuận sau thuế sẽ biến biến theo chiều ngang và có khả năng tăng thêm 10% lợi nhuận. HPG có thể sẽ rơi về cùng định giá thấp.

Thứ 3: Trong quá khứ khi nhà máy DQ 1 được hình thành và hoạt động, giá HPG diễn biến không như những gì mọi người mong đợi. Nhưng ở thời điểm tương lai chúng ta khó mà căn cứ vào quá khứ để quyết định. Vì vậy cần chuẩn bị ứng biến cả 2 khả năng này trong tương lai.

5. Tổng kết

Định giá cổ phiếu HPG xoay quanh mốc 45k trong năm 2022, đây có thể là vùng tốt để những nhà đầu tư mua vào nếu có kế hoạch dài hạn, rủi ro có thể xảy ra đó là giá sẽ không thay đổi nếu DQ 2 chưa được khởi công. Thế nhưng để tránh việc rơi vào những dự đoán chưa chắc chắn, NĐT cũng có thể xem xét đến việc tạo một danh mục với nhiều ngành, chọn các cái tên đại diện trong lĩnh vực đó theo tỉ lệ 20%, với HPG sẽ là cái tên đại diện cho lĩnh vực thép. Trong trường hợp định giá cổ phiếu HPG không như kỳ vọng chúng ta vẫn có thể thu được lợi nhuận ở 4 ngành còn lại. Nếu ngành thép có chuyển biến tốt, kết quả khả quan sẽ mang lại một lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư.

Google search engine