Chứng khoán cơ bản từ khái niệm – Kỹ thuật phân tích cơ bản

Thị trường chứng khoán giờ đây đã không còn quá xa lạ với mọi người. Nó không còn là một thị trường tài chính dành cho các nhà đầu tư, đại gia hay những người có nhiều tiền. Giờ đây, chỉ cần có mong muốn, bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu và học hỏi, có cho mình một nguồn thu nhập từ chứng khoán.

Tất nhiên, cái gì cũng phải có quy trình và từng bước. Để đầu tư và có được thu nhập từ chứng khoán thì việc đầu tiên phải là tìm hiểu chứng khoán cơ bản, các khái niệm cũng như kỹ thuật phân tích cơ bản đã. Và bài viết này được ra đời để dành cho các nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thị trường tài chính này.

1. Các khung giờ để giao dịch chứng khoán

Khi tìm hiểu về chứng khoán cơ bản thì chắc chắn là không thể bỏ qua được khung giờ để giao dịch chứng khoán rồi. Mỗi sàn giao dịch sẽ có những khung thời gian giao dịch khác nhau. 

Tại thị trường Việt Nam, thời gian giao dịch chứng khoán là từ Thứ Hai – thứ Sáu hàng tuần, trong khung giờ từ 9h- 11h30 buổi sáng và từ 13h-15h00 vào buổi chiều. Sàn sẽ ngừng hoạt động vào tất cả các ngày nghỉ lễ áp dụng theo quy định của Nhà nước. Không có ngoại lệ và cũng không thực hiện giao dịch ngoài khung giờ này. 

Tuy nhiên, có một sàn giao dịch được phép thêm 15 phút cuối mỗi phiên giao dịch. Đây là phiên thêm giờ cho các giao dịch chưa được thực hiện ở trong thời gian quy định. Nhưng nó chỉ áp dụng cho duy nhất sàn HNX. Chỉ tại sàn này mới được phép thực hiện phiên giao dịch khớp lệnh sau khoảng thời gian nói trên. Nhưng vẫn phải nằm trong quy định về khung giờ theo quy định của bộ luật chứng khoán Nhà nước.

chứng khoán cơ bản
Tất cả các giao dịch đều phải thực hiện thao khung giờ quy định

2. Bảng giao dịch chứng khoán

Bảng giao dịch chứng khoán đã được chúng tôi đề cập một cách rất chi tiết trong bài viết trước. Dành cho những ai chưa tìm hiểu thì đây là một bảng thông tin điện tử cập nhật đầy đủ các thông tin về tên chứng khoán, mã chứng khoán, giá trần, giá sàn, các chỉ số, khối lượng giao dịch diễn ra trong ngày, v.v. Và kỹ năng đọc được bảng giá chứng khoán này là một trong những kỹ năng bắt buộc mà nhà đầu tư cần phải biết. Phải đọc được bảng này thì nhà đầu tư mới có thể biết được tình hình của thị trường chứng khoán trong ngày ra sao, giá cổ phiếu nào tăng giảm, tính thanh khoản ra sao, từ đó mới có cơ sở để đặt các lệnh giao dịch. Đó là kiến thức bắt buộc khí học chứng khoán cơ bản.

Màu sắc của ký hiệu cũng mang đến cho chúng ta nhiều thông tin. Các ô nháy liên tục tức là các loại cổ phiếu đang được nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Để có thể hiểu chi tiết từng ký hiệu và màu sắc trên bảng giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể xem lại bài viết trước đó của chúng tôi.

chứng khoán cơ bản
Phải nắm được bảng giá

3. Basis chứng khoán

Khi tìm hiểu về chứng khoán cơ bản, hẳn bạn cũng sẽ nghe đến cụm từ basis chứng khoán. Nó được lặp đi lặp lại khá nhiều lần trong các lý thuyết. 

Xét trên thị trường chứng khoán, chúng ta có thể hiểu Basis của chứng khoán chính là giá nhà đầu tư đã mua sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, chi phí môi giới, các loại chi phí khác, v.v.

4. Các cách để giao dịch chứng khoán

Chúng ta cứ nghĩ rằng giao dịch, mua bán chứng khoán là phải tự mình đặt các lệnh. Thật ra đó mới chỉ là một phần thôi nhé.

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai cách để mua bán, giao dịch các loại chứng khoán. 

-Tự các nhà đầu tư sẽ thực hiện các lệnh giao dịch trực tuyến thông qua các phần mềm.

-Kết hợp, nhận sự hỗ trợ đặt lệnh thông qua các bên môi giới. 

Tất nhiên, phương thức nào cũng có những hiệu quả của riêng nó. Với cách thức một, nó phù hợp cho các cá nhân với số vốn nhỏ, muốn tự mình trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình. Đang tìm hiểu về chứng khoán cơ bản.

Cách thức thứ hai lại phù hợp với các công ty, tổ chức hoặc cá nhân có lượng vốn lớn. Họ muốn thông qua các bên môi giới để đạt được hiệu quả giao dịch tốt hơn so với việc tự mình mày mò tìm tòi. Dĩ nhiên, với cách này nhà đầu tư sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nhưng họ cũng sẽ mất một khoản chi phí không nhỏ để trả cho các bên môi giới. 

5. Phân tích cơ bản chứng khoán

Đây cũng có thể gọi là một kỹ thuật để phân tích thị trường. Và nó dành cho các nhà đầu tư đang muốn tìm hiểu về chứng khoán cơ bản

Trong chứng khoán, có hai kỹ năng phân tích, một là phân tích cơ bản, hai là phân tích kỹ thuật. Nghe  đến cái tên là chúng ta đã có thể hiểu sự khác nhau giữa hai phương pháp phân tích này rồi đúng không ạ?

Để tìm ra được một loại chứng khoán có tiềm năng để đầu tư hay không, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty phát hành mã cổ phiếu đó như thế nào thì là lúc chúng ta cần dùng đến phương pháp phân tích chứng khoán cơ bản trong chứng khoán này.

Ưu điểm của phương pháp phân tích này là giúpcác nhà đầu tư một cách rất đáng kể để từ đó họ có thể đưa ra các quyết định có nên mua loại cổ phiếu này hay không. Tuy nhiên, với một lượng thông tin khổng lồ như vậy, rất khó để các nhà đầu tư có thể nắm bắt một cách trọn vẹn và quá trình tìm hiểu cũng tốn rất nhiều thời gian.

6. Các sàn giao dịch hiện nay

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có duy nhất 3 sàn giao dịch. Đó là sàn HOSE, sàn HNX và sàn UPCOM. Sàn HOSE và sàn HNX giống nhau, đều là các sàn giao dịch chứng khoán tập trung, dành cho các công ty đã được niêm yết trên thị trường. 

Sàn UPCOM thì ngược lại, đây là sàn dành cho các công ty chưa niêm yết nhưng vẫn muốn huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu và cổ phiếu. Theo lý thuyết thì sàn này không được coi là một sàn giao dịch chứng khoán chính thức. 

7. Đầu tư một cách thông minh

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán, kể cả chứng khoán cơ bản, chúng ta cũng phải rèn luyện cho mình rất nhiều kỹ năng. Trong đó, quan trọng nhất là điều chỉnh được tâm lý của chính mình, tuyệt đối không thể đầu tư theo cảm tính, thích thì mua, chán thì bán. Đó chỉ là chơi cho vui chứ không gọi là đầu tư chứng khoán. Nếu đã đầu tư thì phải xác định nghiêm túc, có những chiến lược rõ ràng và kiểm soát cho mình đi đúng theo chiến lược đó, hạn chế tối đa việc để cảm xúc xen vào. 

chứng khoán cơ bản
Kế hoạch đầu tư thông minh

8. Kế hoạch dài hạn

Đầu tư chứng khoán là một cuộc đua dài hạn mà tại đó các nhà đầu tư không chỉ chơi một hai lần rồi thôi. Nếu muốn lâu dài và có được nhiều kinh nghiệm, từ đó có được lợi nhuận cho mình thì phải xác định, có các kế hoạch trung và dài hạn. 

Về lâu dài, đây mới là các chiến lược mang đến hiệu quả lớn nhất cho các nhà đầu tư. 

9. Không chạy theo đám đông

Đầu tư chứng khoán cơ bản hay nâng cao cũng đều như nhau cả. Khi mà thị trường trở nên bất ổn định, nhiều người có tâm lý hoang mang và ồ ạt mua đi bán lại theo số đông. Có người không biết vì sao lại bán, nhưng thấy mọi người bán thì bán. 

Đã đầu tư chứng khoán thì phải có sự kiên định của riêng mình, có những con đường phát triển rõ ràng. Đôi khi, theo đám đông chưa chắc đã tốt.

Tổng kết

Sẽ chẳng thể nào cập nhật được đầy đủ tất cả các thông tin về chứng khoán cơ bản. Nhưng đây đều là những thông tin cần thiết mà bất kỳ ai cũng phải nắm rõ nếu muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả. Hi vọng, bài viết sẽ hữu ích với mọi người. 

Google search engine