Đầu tư ICO là gì? Có hợp pháp không và ưu nhược điểm

Có nhiều nhà đầu tư khi vừa gia nhập vào thị trường tiền ảo sẽ băn khoản đầu tư ICO là gì, nó có giống như khái niệm IPO ở chứng khoán không. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về ICO là gì, đầu tư ra sao cùng ưu nhược điểm.

1. ICO là gì?

ICO hay còn biết tới là Initial Coin Offering. ICO là một hình thức được sử dụng nhằm kêu gọi vốn đầu tư dễ thấy ở những dự án tiền kỹ thuật số ở toàn cầu. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc và cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để nghiên cứu.

Khi một nhóm hoặc doanh nghiệp phát triển dự án kỹ thuật số, họ cho ra đời dự án tiền điện tử của riêng họ. Để ra mắt và bán số coin mới này, họ sẽ rao bán public, số lượng bán có hạn để mọi người vào mua.

Nói đơn giản thì bạn sẽ mua vào đồng coin mà chưa được phát hành ở ngưỡng giá rất nhỏ. Sau đó khi các dự án coin này dần được niêm yết trên sàn đầu tư, nếu dự án có tiềm năng và giá sẽ tăng lên nhanh chóng. Qua đây bạn có thể bán ra và đem về lợi nhuận.

Khái niệm đầu tư ICO là gì
Khái niệm đầu tư ICO là gì?

2. Đầu tư ICO là gì?

Các doanh nghiệp cần phải kêu gọi vốn qua đầu tư ICO nếu họ muốn ra mắt 1 đồng tiền điện tử. Các nhà đầu tư sẽ đọc whitepaper để biết rõ về hoạt động chi tiết của dự án. Trong đó có ghi chi tiết các khía cạnh của dự án, nhu cầu dự án được đáp ứng, cần số tiền bao nhiêu và bao nhiêu token mà người sáng lập nắm giữ, dự án tiền ảo nào được đồng ý hoặc chiến dịch ICO được tiến hành trong thời gian ra sao?

Những nhà đầu tư có hứng thú và ủng hộ dự án sẽ mua vào những mã token dự án qua các đồng tiền tệ hay tiền kỹ thuật số. Những đồng tiền này được xem là mã token, và như một cổ phiếu ở một doanh nghiệp được bán ra cho những nhà đầu tư ở một IPO. Nếu doanh nghiệp không kêu gọi được đủ số vốn để đạt được mục tiêu của dự án thì tiền có thể trả lại cho các nhà đầu tư, và đầu tư ICO được xem là chưa thành công.

3. Đầu tư ICO có hợp pháp không?

Đáp án là chưa chắc. ICO có thể hỗ trợ những doanh nghiệp khởi nghiệp không gặp phải các quy định yêu cầu sự quản lý chặt chẽ. Do sử dụng hệ thống blockchain, chưa có khung pháp lý cụ thể nào do đó ICO cũng như vậy.

Phụ thuộc vào bản chất của các dự án, ICO có thể nằm ngoài những quy định ngày nay hay bị cấm hoàn toàn ở một vài lĩnh vực pháp lý như Trung hay Hàn Quốc. Ủy ban chứng khoán và trao đổi Hoa Kỳ (SEC) có cái nhìn không giống nhau về ICO.

Đầu tư ICO có hợp pháp không?
Đầu tư ICO có hợp pháp không?

4. Đầu tư ICO hoạt động như thế nào?

Các nhà khởi nghiệp kiếm tiền thông qua việc tạo và bán những đồng tiền ảo có tên gọi là token. Những token này có bề ngoài và đặc điểm giống như các dự án tiền ảo khác như Bitcoin hay Ethereum. Những ICO hay được tiến hành ở mạng Ethereum, Đây được xem là hệ thống bảo mật thông tin hàng đầu (công nghệ hỗ trợ tiền ảo) và là hệ thống cho những ICO.

Phần mềm ở phía sau Bitcoin cùng Ethereum dùng mã nguồn mở, điều này tức là bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa tùy ý mã nguồn, và sử dụng Ethereum Smart Contract nhằm tạo ra tiền kỹ thuật số cho riêng họ.

Đây là giao thức máy tính mang chức năng chuyển giao toàn bộ tài sản kỹ thuật số giữa những bên, dựa vào điều khoản thương mại có đồng ý từ trước. Nếu thấy không ổn khi phải làm việc cùng khá nhiều mã phức tạp, sẽ luôn có những doanh nghiệp hỗ trợ bạn hết mình cùng khoản phí thấp.

5. Lợi thế của việc đầu tư ICO

Khoản đầu tư có kỳ vọng cao: ICO là cơ hội nhằm có được đồng tiền ảo mới, ở ngưỡng phí nhỏ cùng kỳ vọng mang lại mức sinh lời tốt qua khoản đầu tư. Các nhà đầu tư có thể truy cập và được tính thanh khoản nhiều hơn ở giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm còn làm gia tăng khả năng tăng trưởng nguồn vốn.

Lợi nhuận cao: có thể gia tăng lên gấp nhiều lần so với số tiền bỏ ra ban đầu.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: đầu tư ICO hỗ trợ nhà đầu tư mở rộng quy mô cơ cấu đầu tư, đưa ra hàng rào phòng thủ những cú sốc chính trị, kinh tế mà không dựa trên những đồng tiền tệ Fiat.

bảo mật: ICO mang tính ẩn danh và bảo mật như các dự án tiền ảo Bitcoin hoặc Ethereum.

Tiện ích: tiền ICO có thể đi chung với nhiều tiện ích bổ sung gồm phân chia lại doanh số hay vào quyền truy cập những sản phẩm cũng như dịch vụ dự án cung cấp.

Lợi ích khi đầu tư ICO
Lợi ích khi đầu tư ICO

6. Rủi ro khi đầu tư ICO là gì?

Tính pháp lý thấp: ICO không có những quy định nghiêm ngặt từ những tổ chức, không có sự xác thực và bảo đảm cho nhà đầu tư, ICO đa phần được hỗ trợ từ những nhà đầu tư ở cộng đồng, chứ không phải những nhà đầu tư doanh nghiệp như IPO.

Tinh thần trách nhiệm chưa cao: những nhà phát hành Coins sẽ không có nhiệm vụ nào với một dự án hoặc thông báo lại quy trình thực hiện, Điều này sẽ làm nhiều nhà đầu tư bị chậm hơn ở phía sau.

Đội ngũ không chuyên nghiệp: những nhà sáng lập nên ICO hay không có nhiều kinh nghiệm và không chắc chắn làm được những gì đã hứa từ đầu.

Tệ nạn lừa đảo: vì các vấn đề về mặt pháp lý mà các đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng và đưa ra những dự án ảo.

7. Cảnh báo lừa đảo từ đầu tư ICO

Sự đi lên vượt bậc của tiền kỹ thuật số và có khá nhiều những dự án được ra mắt mỗi tháng, điều này đã trở thành mục tiêu của lừa đảo. Một sự thật là ICO cũng tồn tại các dự án lừa đảo, ta dễ thấy ở lĩnh vực công nghiệp tiền điện tử một thời gian khá lâu. Dựa vào thống kê từ Ernst & Young, khoảng 10% số tiền kêu gọi được qua ICO thuộc ví của các đối tượng lừa đảo.

Các ICo lừa đảo hay có hồ sơ khá đẹp về khoản tiền định danh cùng tiền kỹ thuật số, điều này nhằm che mắt nhà đầu tư. Đã có nhiều người quá tin vào nó và dãn đến khi lừa đảo thì mất trắng.

thời điểm cuối năm 2016, có một ICo gây quỹ cùng đa dạng loại tiền ảo mới. Khoảng 4,8 triệu đồng tiền BCC bán ra và khoản 1 triệu BCC được giao dịch cùng giá trị đến hơn 1000 BTC trước những ngày đầu năm 2017. Đến ngày 10/6/2017 thì giá của BCC đã lên cao nhất ở mức 59,24 Đô la.

Khi đó thì BCC đã có giá cao hơn cả đồng ETH, gia tăng khoảng 30 lần so với mức giá ICO ban đầu là 1,84 Đô la với từng BCC. Sự tăng lên của BCC tiếp theo là theo cấp số nhân ở khoảng năm 2017 và đầu năm 2018. Mức giá được ấn định lên đến 400 Đô với từng đồng BCC, mức vốn hóa thị trường lúc này là 2,6 tỷ Đô. Nhưng đây là dự án đầu tư ICO lừa đảo.

Lợi nhuận không kéo dài được lâu, khoảng đầu năm 2018 thì dự án đã thông báo họ đóng cửa sàn giao dịch cho vay và mua bán. Cứ như vậy giá của BCC đã giảm xuống mạnh mẽ cùng mức vốn hóa thị trường, điều này làm nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng nề.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đầu tư ICO là gì mà bạn cần quan tâm. Ở thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số, đây được xem là một thuật ngữ thường thấy. Tuy nhiên rủi ro về lừa đảo diễn ra khá thường xuyên nên bạn phải tìm hiểu kỹ các thông tin và đánh giá chi tiết.

Google search engine