Đào coin là gì? Các câu hỏi liên quan đến việc đào tiền ảo

Nếu như đồng tiền điện tử – coin không tồn tại ở dạng vật chất, nhìn và sờ được, vậy thì việc mọi người đổ xô đi đào coin là làm gì? Làm thế nào để có được coin bằng cách đi đào? Thật ra đây chỉ là một thuật ngữ chuyên ngành trong thị trường crypto mà thôi.

1. Đào coin là gì? Đào tiền ảo là gì?

Đào coin (đào tiền ảo) là quy trình khai thác tiền điện tử thông qua việc giải các thuật toán trên Blockchain nhờ vào sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng và các phần mềm đặc biệt. 

Phần thưởng mà những người tham gia vào việc đào tiền điện tử nhận được là những đồng coin hay đồng tiền điện tử mã hóa mà họ tham gia đào. Quá trình đào coin này không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi việc phá vỡ các thuật toán đòi hỏi những người đào – gọi là thợ đào tiền ảo phải có kinh nghiệm cũng như chấp nhận bỏ ra một khoản kinh phí đầu tư rất lớn vào máy tính cấu hình cao.

Đào coin
Đào coin chính là khai thác coin

Bên cạnh việc đầu tư thiết bị, thợ đào tiền ảo họ còn phải trả số tiền rất lớn cho chi phí về điện năng tiêu thụ. Hiện nay, ở một số quốc gia đã phát ra các cảnh bảo về việc các thợ đào lấy đi điện năng của người dân để phục vụ cho việc đào tiền ảo của mình. Từ đó gây ra tình trạng thiếu điện tiêu dùng trong công chúng.

Khi mà giá của các đồng tiền điện tử tăng lên, sẽ có càng nhiều người càng muốn sở hữu được chúng. Trong đó, đồng tiền tiêu biểu nhất là Bitcoin. Hiện nay, lượng cung tiền ngày càng khan hiếm, trong khi người đầu tư và thợ đào ngày càng nhiều. Chính bởi vậy mà việc đào tiền điện tử càng cạnh tranh gay gắt và trở nên khó khăn hơn. 

Nếu muốn cạnh tranh được trong việc đào tiền ảo, hiện nay các thợ đào không chỉ đơn thuần là xuất phát từ các cá nhân và hoạt động một cách riêng lẻ nữa. Họ thường cùng nhau đào coin, tập trung và cùng tham gia vào một hệ thống gọi là bể coin. Ở đây, mỗi người sẽ cùng nhau đóng góp sức lực và tài nguyên của mình. Sau khi nhận được phần thưởng sẽ chia ra theo số tài nguyên và sức đã đóng góp. Với cách này, việc đào coin sẽ đỡ vất vả hơn và dễ nhận được phần thưởng hơn. 

Muốn trở thành một thợ đào chuyên nghiệp, thợ coin không đơn thuần chỉ là những người có sẵn tiền để mua thiết bị. Ở họ phải có được sự sự kiên trì, thông minh, khả năng phân tích thuật toán tốt thì mới có thể nhận được các đồng coin mà mình mong muốn. 

2. Giới thiệu khái quát về quy trình để đào coin

Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc đào coin không hề đơn giản. Bởi nếu nó đơn giản thì giá trị của đồng Bitcoin đã không lớn như hiện tại. Và người ta cũng không phải bỏ cả tỷ đồng ra để sở hữu một đồng BTC như vậy. Vì vậy, việc tham khảo kiến thức hướng dẫn đào coin luôn là điều cần thiết đối với những người chơi mới.

Về cơ bản, quy trình đào tiền ảo được chia ra thành 4 bước cơ bản như sau:

-Tạo ví lưu trữ: Dùng để lưu trữ các đồng coin nhận được sau khi đào.

-Lựa chọn cách đào tiền ảo phù hợp: Có hai cách để đào tiền ảo là đào bằng điện thoại và đào bằng máy tính. Đào bằng điện thoại thường sẽ phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, xem các video quảng cáo để nhận phần thưởng là bao nhiêu satoshi. Khi đạt đến lượng tối thiểu thì có thể rút ra và đem bán trên các sàn. Cách thứ hai là đào bằng máy tính là sử dụng các phần mềm và thiết bị chuyên dụng để đào. Cách này được áp dụng rộng rãi hơn vì khối lượng coin đào được nhiều hơn và có thể đào được liên tục.

-Thiết lập các phần mềm đào coin chuyên biệt: Phầ mềm giúp giải cá thuật toán một cách tự động.

-Bán số coin nhận được lên các sàn giao dịch: Bước cuối cùng trong quy trình đào tiền ảo chính là bán số coin nhận được lên các sàn giao dịch tiền điện tử và nhận về tiền của mình. 

Về quy trình cụ thể của việc đào coin như thế nào, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn trong bài viết hướng dẫn đào tiền ảo, cách đào tiền điện tử như thế nào cho hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Đào coin
Cách tính lợi ích bằng việc khai thác coin

3. Một số lưu ý về việc đào coin

Xoay quanh vấn đề đào coin có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc này. Bởi ở thị trường Việt Nam, việc đào tiền điện tử chưa thực sự nổi bật và phổ biến. Thậm chí, nó còn không nằm trong danh sách các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. 

3.1 Đào coin có phạm pháp không?

Theo như các quy định ở Việt Nam hiện nay, tiền điện tử không thuộc danh mục được nhà nước cấp phép hoạt động nên về cơ bản là hình thức này không được chấp nhận ở nước ta. Và Nhà nước cũng không hề ban hành các quy định về tiền điện tử. 

Tuy nhiên, Nhà nước cũng không ban hành các lệnh cấm giao dịch và mua bán tiền điện tử. Điều này đồng nghĩa là những người đào coin hay mua bán giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm, không can thiệp nếu như các nhà đầu tư bị hại, gặp phải các vấn đề về lừa đảo hay mất tiền. Mọi người cần phải lưu ý điểm này. 

3.2 Loại coin nào cũng có thể đào được?

Câu trả lời là không nhé! Không phải loại coin nào cũng có thể kiếm được bằng cách đào. Điển hình như Binance Coin. Đồng coin này chỉ cung ứng ra khoảng 200 triệu coin. Tuy nhiên, 50% trong số này được dành cho đội ngũ phát triển và những người đã đóng góp để tạo ra Binance Coin. 

50% còn lại, tương đương 100 triệu Binance Coin được tung ra thị trường làm phương tiện giao dịch. Nhưng người ta cũng sử dụng Binance Coin để làm phần thưởng hay phí thanh toán trên sàn Binance. Bởi vậy, số lượng thực tế mang ra giao dịch là rất ít. Nên sẽ không có chuyện thợ đào có thể đào được Binance Coin. 

3.3 Thiết bị nào cũng có thể đào coin?

Cũng không nhé, chỉ có những thiết bị có cấu hình cao, thiết kế đồ họa, CPU lớn thì mới có thể đào coin được mà thôi. Nhiều người tưởng rằng, chỉ cần mua một chiếc máy tính, cài đặt phần mềm theo như hướng dẫn là đã có thể để cho máy tự động khai thác coin. Nếu như quá trình ấy đơn giản đến vậy thì đã không có những bể đảo, các nhóm thợ đào được tạo ra để hỗ trợ nhau cùng kiếm coin. Và các đồng coin cũng không bị đẩy giá, trở nên khan hiếm như hiện giờ. 

Đào coin
Cần phải sử dụng thiết bị chuyên dụng mới có thể đào được coin

3.4 Đã là máy đào coin thì sẽ đào được tất cả loại coin?

Rất tiếc khi phải thừa nhận rằng, có những thiết bị tạo ra chỉ thiết kế để có thể tối ưu và đào được một hoặc một số loại coin nhất định. Đây cũng là một vấn đề lớn mà Anh em thợ đào phải lưu ý. Vì việc này là rất quan trọng. Hãy xác định chính xác những thứ mà mình cần là gì. Đào một loại coin hay muốn trở thành một thợ đào coin chuyên nghiệp. 

3.5 Hệ số băm có ảnh hưởng đến việc đào coin không?

Hệ số băm hay còn gọi là hashrate. Đây chính là tỉ lệ để đo được sự hiệu quả của một thiết bị trong quá trình đào tiền điện tử. Thiết bị nào có tỷ lệ băm – giải các thuật toán càng cao, tức là máy đó giải thuật toán càng nhanh, cơ hội kiếm được coin cũng lớn hơn, nhiều hơn các thiết bị có tỷ lệ hashrate thấp. 

3.6 Hoạt động đào coin có mất phí không?

Trên thực tế thì việc đào coin là miễn phí với các cá nhân hoạt động đơn lẻ. Tuy nhiên, khi muốn kiếm được nhiều coin hơn, các thợ đào thường tham gia vào các bể đào. Lợi ích của các bể này thì không cần bàn cãi, lớn hơn rất nhiều so với việc tự đào một mình. Tuy nhiên, để tham gia vào các bể này, thợ phải trả cho các bể một khoản phí nhất định. 

Google search engine