Danh sách các công ty niêm yết trên sàn HOSE chất lượng

Sàn đầu tư chứng khoán HOSE là một sàn giao dịch bảo đảm uy tín và được nhiều người chọn để giao dịch khi gia nhập thị trường. Các doanh nghiệp đại chúng được niêm yết ở sàn HNX cần phải đáp ứng các tiêu chí riêng để quản lý chất lượng chứng khoán có ở thị trường. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về danh sách các công ty niêm yết trên sàn HOSE chất lượng và tình hình giao dịch ở HOSE thời gian qua.

1. Sàn HOSE là gì? Ở đâu?  

Sàn HOSE hay còn được nhiều người biết đến là tên của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM được đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2000. Sàn HOSE vận hành dưới sự kiểm soát trực tiếp đến từ Ủy ban chứng khoán quốc gia và một hệ thống kiểm soát chứng khoán niêm yết ở nước ta.

Sàn HOSE là địa điểm mà đa phần các tổ chức niêm yết chứng khoán và cũng là địa điểm phân phối ra những sản phẩm tài chính đến với thị trường.  Vậy thì sàn HOSE sẽ cài đặt một vài thông số giá ở những phiên giao dịch của các doanh nghiệp được niêm yết, đây là thông số chung VN-Index.

Sàn HOSE hay sở giao dịch chứng khoán thành phố có cách thức vận hành được xem như là doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên cùng khoản vốn điều lệ ban đầu lên đến 1000 tỷ.

Giới thiệu về sàn giao dịch HOSE
Giới thiệu về sàn giao dịch HOSE

2. Danh sách các công ty niêm yết trên sàn HOSE chất lượng

Có thể khẳng định rằng qua việc gia nhập đầu tư ở HOSE mà những doanh nghiệp với đa dạng nguồn vốn ở thị trường tài chính. Ngày nay đa phần các doanh nghiệp lớn đều niêm yết chứng khoán của mình ở sàn HOSE, một số doanh nghiệp nổi tiếng như là:

Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk

Công ty cổ phần An Phát Holdings

Công ty CP Chiếu xạ An Phú

Công ty CP Bamboo Capital 

Một vài ngân hàng lớn cũng thực hiện niêm yết ở HOSE như:

Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Ngân hàng TMCP Á Châu

Công ty CP Chứng khoán Agribank

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Những doanh nghiệp hiện niêm yết ở sàn giao dịch HOSE
Những doanh nghiệp hiện niêm yết ở sàn giao dịch HOSE

3. Tình hình thị trường của những doanh nghiệp niêm yết ở sàn HOSE

Dựa vào các số liệu ghi nhận từ sở giao dịch chứng khoán TP.HCM hay sàn chứng khoán HOSE, vào thời điểm tháng 6 năm 2022 thì ở sàn không có quá nhiều loại cổ phiếu mới gia nhập. Đây là tháng thứ 3 liên tục mà sàn không có cổ phiếu niêm yết mới.

Từ thời điểm đầu năm cho đến nay thì sàn HOSE chỉ có vỏn vẹn 6 cái tên mới được niêm yết gồm có Công ty cổ phần Đầu tư Nhãn hiệu Việt (ABR),  Công ty cổ phần Minh Hưng Quảng Trị (GMH), Công ty cổ phần Công trình Viettel (CTR), Công ty cổ phần Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tổng công ty Phát điện 3-Công ty cổ phần (PGV).

cỏ 6 doanh nghiệp này đều chú trọng niêm yết mới ở sàn HOSE trong quý đầu năm khi mà thị trường đầu tư chạm đỉnh. Cho đến quý 2 thì thị trường đang dần không thấy dấu hiệu cổ phiếu mới.

Trong khoảng thời gian này thì cùng lúc thị trường đầu tư chứng khoán nước ta đang có những diễn biến không được mấy sôi động. Khi mà thông số VN-Index tụt giảm hơn 300 điểm và ở dưới ngưỡng 1200.

Trước đó thì hoạt động niêm yết cổ phiếu mới ở sàn HOSE cũng đang ngưng đọng hoàn toàn trong quý 2 và 3 2021 vì sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19.

Dựa vào chặng đường vạch ra thì HOSE sẽ là sàn giao dịch có được nhiều chứng chỉ quỹ, cổ phiếu và chứng quyền bảo đảm niêm yết. Việc niêm yết ở sàn HOSE là một bệ phóng hỗ trợ cho những tổ chức gia tăng giá trị của công ty và là cách để doanh nghiệp có được hình ảnh chuyên nghiệp, rõ ràng ở mắt nhà đầu tư cùng với những khách hàng và thúc đẩy hoạt động đi theo thông lệ tối ưu, cùng với các tiêu chuẩn lớn ở việc quản lý tổ chức.

Tình hình thị trường thời gian qua ở sàn HOSE
Tình hình thị trường thời gian qua ở sàn HOSE

Nhưng đi kèm với những diễn biến thị trường đầu tư chứng khoán còn có khá nhiều vấn đề có thể xảy ra như ngày nay, kế hoạch hoạt động niêm yết ở những doanh nghiệp có thể sẽ bị tác động và không dễ đi theo quá trình mục tiêu.

Thực tiễn thì cho đến ngày 13/7 thì danh sách những doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết cập nhật ở trang web trong sổ giao dịch chứng khoán HOSE đang có khoảng 9 tổ chức cùng với khối lượng đăng ký khoảng 1,3 tỷ cổ phiếu.

Ngay cả những tổ chức về mảng tài chính ngân hàng, ở thời điểm tổ chức đại hội cổ đông vừa rồi thì một vài tổ chức đang thực hiện mua bán cổ phiếu ở sàn giao dịch UPCOM đã đi qua kế hoạch niêm yết ở sàn giao dịch chứng khoán như ngân hàng An Bình, ngân hàng TMCP Kiên Long, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á,… nhưng cho đến thời điểm giữa tháng 7 thì kế hoạch niêm yết những ngân hàng cũng chưa có gì chi tiết.

Theo lời của nhiều chuyên gia thì việc niêm yết trên sàn sẽ hỗ trợ các ngân hàng gia tăng nguồn vốn một cách dễ dàng, phục vụ được nhu cầu an toàn vốn đi theo chuẩn Basel II và tới đây là Basel III. Nhưng ở tình hình thị trường đang có nhiều vấn đề ngắn hạn, dòng tiền cho các mã cổ phiếu ngân hàng đang khá cẩn trọng thì việc chuyển nhượng hay niêm yết khi đó cũng không phải là sự chọn lựa tốt.

Một hoạt động nữa được xem là tạo thêm được những cái tên mới ở thị trường là cổ phần hóa, thoái vốn tổ chức chính phủ. Gần đây, tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn quốc gia hay SCIC đã cho ban hành ra dach mục những tổ chức dự kiến bán vốn ở năm 2022.

Ở trong danh mục đó thì SCIC có khoảng 101 công ty, gia tăng nhiều so với con số công ty phải triển khai bán nguồn vốn trong dự định năm 2021.

Nhưng do độ thoái vốn của những tổ chức chính phủ ở các năm gần đây thường không thực hiện được mục tiêu đề ra. Hay có năm chỉ bán được vài công ty, có nhiều tổ chức hiện ra ở danh sách bán hay dự định bán ra mỗi năm tuy nhiên vẫn chưa thoái vốn được cho đến nay.

Ghi nhận trong cuộc họp thứ 3 vào quốc hội khóa 15 vừa rồi, Bộ tài chính ghi nhận có nhiều lý do mà làm cho quá trình thoái vốn, cổ phần hóa tổ chức chính phủ đang còn chậm. Lý do khách quan nhất là vì các tổ chức thoái vốn với quy mô lớn và có nhiều bất động sản.

Trong khi nội tại các công ty chính phủ đổi mới còn chậm, chưa thể thích ứng và theo kịp nhu cầu, tình hình phát triển kinh tế lúc này, vẫn còn có ý nghĩa không muốn thoái vốn khỏi các lĩnh vực đang có thể phát triển được, có suất sinh lời cao và điều này làm chậm quá trình thoái vốn.

Đó là chưa nói tình hình ở thị trường đầu tư chứng khoán trong nước và nước ngoài không được thuận lợi lắm. Vì vậy mà việc tìm ra giá trị các tổ chức, đưa ra phương án dùng đất nhằm tiến hành việc đấu giá, cổ phần hóa phần vốn nhà nước dựa vào quy định sẽ bị ảnh hưởng phần nào. 

Lời kết

Và đó là những thông tin về danh sách các công ty niêm yết trên sàn HOSE chất lượng và tình hình giao dịch ở HOSE mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các sàn giao dịch lớn ở thị trường nước ta, do đó không ngạc nhiên khi các có rất nhiều doanh nghiệp chất lượng niêm yết trên sàn.

Google search engine