Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam quý đầu 2022

Một trong những khía cạnh ảnh hưởng đến sự thành công trong giao dịch của nhà đầu tư ở thị trường tài chính đó là chọn được sàn giao dịch hợp lý và bảo đảm uy tín an toàn và rõ ràng nhằm tiến hành giao dịch. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, thông tin về tình hình giao dịch của các sàn vào đầu năm 2022 ra sao.

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là khái niệm nói về một bên thứ 3 hỗ trợ việc thực hiện giao dịch, mua bán, trao đổi những dạng chứng khoán riêng biệt giữa bên mua và bán. Có thể nói sàn chứng khoán là nơi để kết nối người mua và bán giao dịch ở thị trường chứng khoán.

Một vài những sản phẩm đầu tư có ở sàn đầu tư chứng khoán có thể giao dịch được như: trái phiếu, cổ phiếu, hợp đồng phái sinh, chứng chỉ quỹ,… sàn đầu tư chứng khoán cùng hệ thống thông tin đưa ra các dữ liệu quan trọng về thị trường và ngày càng được cải tiến, hỗ trợ nhà đầu tư có thể có thêm nhiều cơ hội sinh lời và những hoạt động giao dịch được thực hiện thường xuyên hơn.

Để có thể bắt đầu giao dịch ở sàn đầu tư chứng khoán thì những cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp, những sản phẩm tài chính là chứng chỉ quỹ, trái phiếu cũng phải niêm yết ở sàn giao dịch đó.

Giới thiệu các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
Giới thiệu các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

2. Top  sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín

Xác định được sàn đầu tư chứng khoán nhằm thực hiện giao dịch là một sự lựa chọn yêu cầu nhà đầu tư phải có sự đánh giá, tìm hiểu kỹ càng. Do ngày nay có khá nhiều công ty môi giới kèm sàn chứng khoán khác nhau. Mỗi sàn này sẽ cung cấp các dịch vụ, mức giá, thời gian, mức phí khác nhau và vì vậy mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng. Do khi chọn được sàn giao dịch phù hợp và bảo đảm uy tín thì việc đầu tư cũng diễn ra thuận lợi hơn, sau đây là 3 sàn giao dịch lớn nhất ở Việt nam để nhà đầu tư tham khảo.

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Sàn đầu tư chứng khoán HOSE hay còn được gọi bởi tên đầy đủ đó là Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, sàn được thành lập sớm nhất là vào năm 2000. Sàn HOSE nằm dưới sự quản lý của Ủy ban chứng khoán quốc gia và bên cạnh đó kiểm soát hệ thống đầu tư chứng khoán được niêm yết ở Việt Nam. Với mã chứng khoán VN30, mã chỉ số cổ phiếu mang giá trị cao ở thị trường ngày nay là mã chứng khoán niêm yết ở HOSE.

Các mã cổ phiếu khi được niêm yết ở sàn giao dịch HOSE được xem là uy tín do các doanh nghiệp phát hành ra đều có được toàn bộ các yêu cầu mà sàn HOSE cần và chúng cũng khá nghiêm ngặt. Bên cạnh đó thì nhà nước còn quản lý sàn đầu tư chứng khoán này trực tiếp do đó mà có thể thấy được độ uy tín khi tham gia đầu tư ở sàn. Còn nếu xét về mức độ quy mô thì đây là một trong số các sàn giao dịch có quy mô đầu tư lớn nhất cả nước.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Sàn giao dịch HNX hay còn gọi là sàn đầu tư chứng khoán Hà Nội được ra đời vào năm 2009 với nhiệm vụ quản lý, tổ chức thị trường đầu tư chứng khoán ở Hà Nội. Đây là sàn giao dịch bảo đảm độ uy tín cao ở thị trường cũng như có được số lượng lớn các công ty tham gia niêm yết trên sàn và đây là sàn giao dịch mà không có các yêu cầu về đơn vị giao dịch. Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch khá đa dạng sản phẩm ở sàn như chứng chỉ quỹ, chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng,…

các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM 

Upcom là tên của sàn đầu tư chứng khoán trực tuyến về mảng trái phiếu, cổ phiếu,… mà chưa được niêm yết ở 2 sàn giao dịch lớn đó là HNX và HOSE. Được đi vào hoạt động kể từ 2009, Upcom được kiểm soát và quản lý từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, số lượng chứng khoán có ở Upcom khá lớn do đây là địa điểm được coi là nơi trung chuyển cổ phiếu khi niêm yết ở HNX và HOSE.

Sàn Upcom có ngưỡng giao dịch là 100 trái phiếu hay cổ phiếu với những giao dịch khớp lệnh, đây là yếu tố thuận lợi nhằm hỗ trợ nhà đầu tư có được những chứng khoán của các doanh nghiệp. Sàn Upcom không quá gắt gao về các yêu cầu khi được niêm yết, do đó mà không chỉ nhà đầu tư còn có khá nhiều tổ chức yêu thích đầu tư ở sàn giao dịch này.

3. Lợi nhuận thị trường phân tán trong quý I/2022

Đánh giá về hiện trạng hoạt động của thị trường đầu tư chứng khoán ở Hà Nội và TP.HCM được phản ánh ở biểu đồ bên dưới (đây là dữ liệu mà thị trường Upcom không có sẵn). Ở từng lĩnh vực thì những nhà kiểm soát quỹ chủ động có được mức sinh lời qua những động lực phát triển đặc trưng cho mỗi cổ phiếu. Giả sử như cổ phiếu ở lĩnh vực tài chính được niêm yết ở HOSE gia tăng chưa đến 5% ở quý 1 tuy nhiên BIDV cùng với ngân hàng quân đội lại gia tăng 17% và 14% vì các khía cạnh đặc trưng của mỗi ngân hàng, trong khi HD Bank lại suy giảm 8% vì động lực chốt lời sau thời điểm cổ phiếu gia tăng 60% vào 2021.

Mức sinh lời thị trường của những lĩnh vực này đa phần được thúc đẩy do sự kỳ vọng về doanh thu các công ty ở quý đầu năm 2022. Giả sử như doanh số lĩnh vực bán lẻ của nước ta tăng mạnh trong cuối quý đầu từ 1,7% ở cùng kỳ năm trước đó đến tháng đầu năm 2022 thì tăng khoảng 10% so với mức cùng kỳ năm trước ở 3 tháng đầu năm) vì những công nhân – người mà ngày trước di dời do dịch bệnh Covid 19 đã dần quay lại làm việc sau khi dỡ bỏ các lệnh cấm vào cuối năm 2021.

Tình hình giao dịch ở thị trường vào quý đầu năm 2022
Tình hình giao dịch ở thị trường vào quý đầu năm 2022

Mức gia tăng doanh số ở lĩnh vực bán lẻ đã đẩy mạnh hoạt động của những cổ phiếu hàng tiêu dùng không cần thiết ở sàn HOSE trong quý đầu năm 2022, tuy là cũng có khá nhiều tiềm năng phát triển đặc trưng của mỗi cổ phiếu nhằm sinh lời, ví dụ như là FPT Retail gia tăng 50% giá trị cổ phiếu. Đây được xem là nhà bán lẻ nằm trong tập đoàn công nghệ FPT của nước ta và là doanh nghiệp có hệ thống chuỗi hiệu thuốc dựa vào mô hình mới đang hấp dẫn sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Giống như đó thì mức sinh lời tối ưu là từ những cổ phiếu mảng năng lượng ở nước ta, được đẩy lên do mức giá gia tăng của năng lượng ở quý đầu năm 2022. Nhưng mức sinh lời cổ phiếu năng lượng được niêm yết ở HNX lại cao hơn so với các cổ phiếu năng lượng ở HOSE, tuy là cả 2 đều là sàn đầu tư từ những doanh nghiệp đứng đầu lĩnh vực dầu khí ở nước ta. Sự phân hóa này bắt nguồn một phần từ việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài yêu thích những cổ phiếu được niêm yết ở sàn giao dịch HOSE gồm có cả cổ phiếu dầu khí, trong khi nhà đầu tư cá nhân nước ta lại thích những cổ phiếu niêm yết ở sàn HNX và những nhà đầu tư quốc nội là yếu tố thúc đẩy thị trường đầu tư nước ta trong thời gian vừa qua.

Lời kết

Và đó là những thông tin về các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam mà nhà đầu tư cần quan tâm. Để tiến hành việc giao dịch ở thị trường thì việc chọn được sàn giao dịch là điều cần thiết và cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lợi nhuận của nhà đầu tư.

Google search engine