Đánh giá ưu nhược điểm của giá trần giá sàn trên thị trường

Giá trần và giá sàn trong nền kinh tế có tác động tốt và xấu đến thị trường trong từng tình huống cụ thể. Vào một số trường hợp giá trần, giá sàn có công dụng giúp thị trường ổn định. Tuy nhiên, nếu chính sách giá được áp dụng liên tục trong một khoản thời gian dài cũng sẽ tạo ra một tác động rất xấu tới thị trường. Hãy cùng tìm hiểu xem ưu nhược điểm của giá trần giá sàn trong nội dung bên dưới đây.

Giá trần có ưu nhược điểm như thế nào?

Giá trần hay mức trần là một khái niệm được sử dụng để nói đến một giới hạn giá tối đa của một thị trường đối với một loại hàng hóa và tài sản nhất định. Giá trần dễ dàng nhận thấy trong các thời kỳ diễn ra khó khăn về kinh tế, hàng hóa như tại thời điểm diễn ra đại dịch covid. Hay mức giá trần được quy định cho từng loại cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Chức năng chính của giá trần đó là giúp hàng hóa, tài sản luôn nằm trong một sự cân bằng nhất định. Mặc dù có những điểm tốt như vậy, chúng vẫn có những ưu nhược điểm của giá trần giá sàn riêng, cụ thể:

Giá trần trên thị trường hàng hóa.
Giá trần trên thị trường hàng hóa.

Giá trần có nhược điểm như sau:

Hãy cùng theo dõi ví dụ về điểm bất lợi trong nhiều mặt khi sử dụng chính sách giá trần vào thời điểm 1970. Cụ thể, chính phủ tại khoản thời gian này đã có những động thái về ban hành mức giá trần đối với các loại hàng hóa như gas, xăng dầu nằm ở mức khá thấp. Chính vì tận dụng mức giá thấp như vậy mà những người tiêu dùng đã xếp hàng rất nhiều chỉ để sở hữu các loại khí đốt với những mức giá tốt. Những người thực sự có nhu cầu cần phải mất rất nhiều thời gian để mua được hàng hóa này. Từ đó diễn ra một tình trạng thiếu hụt trên thị trường. Để khắc phục được tình trạng này chính phủ chỉ cần có động thái tăng giá trở lại đối với các loại hàng hóa này sẽ làm giảm đi rất nhiều những người mua hàng không thực sự có nhu cầu từ đó khắc phục được tình trạng khan hiếm và xếp hàng.

Ưu nhược điểm của giá sàn

 Giá sàn là mức giá thấp nhất được quy định cho một loại hàng hóa, tài sản. Khi giá sàn được quy định, thị trường không thể bán hoặc mua với mức giá dưới giá sàn. Đây là chính sách nhằm để bảo vệ một loại các mặt hàng và để bảo vệ các lợi ích cơ bản của người sản xuất.

Trong trường hợp các loại hàng hóa không được mua bán với mức giá dưới giá sàn, lúc này thì những người kinh doanh sẽ phần nào có lợi hơn trên thị trường. Chính nhờ sự quản lý giá khi ban hành mức giá sàn, những người bán hàng có thể kinh doanh với một mức giá lớn hơn giá cân bằng được quy định.

Trong tình huống có những quy định về mức lương thấp nhất có phần lớn hơn lương cân bằng sẽ khiến cho chính sách giá sàn phần nào có ý nghĩa lớn hơn. Điều này có thể giúp đời sống người lao động trở nên tốt hơn nhờ mức lương cao. Tuy nhiên, hãy cùng đánh giá xem ưu nhược điểm của giá trần giá sàn vấn còn tồn tại như:

Điểm chưa hợp lý của giá sàn.
Điểm chưa hợp lý của giá sàn.

Những cá nhân để sở hữu được những quy định ưu đãi này chỉ thuộc vào nhóm những lao động có được việc làm trên thị trường. Tuy nhiên song song với đó thì lượng người không có việc làm sẽ tăng lên, trong nhóm này có cả những cá nhân đã có việc làm từ trước bởi thị trường việc làm tăng cao.

Chính vì tình trạng dư cung trên thị trường diễn ra trong một khoản thời gian, khả năng mặc giả của những đơn vị sử dụng lao động cũng sẽ có sự thay đổi đi ít nhiều. Hay nói cách khác những đơn vị sử dụng lao động có một vị thế tốt hơn trong việc thương lượng từ đó tạo ra được những quy định bất lợi cho những cá nhân muốn tìm kiếm việc làm trên thị trường.

Google search engine