Đặc điểm và điều kiện để cổ phiếu được lên sàn OTC

OTC hay còn được gọi là thị trường phi tập trung, cụ thể đây là nơi được xây dựng với những quy tắc giá tự do, không phụ thuộc vào những quy định giống như sàn giao dịch tập trung. Hệ thống này hoạt động dựa vào một cơ chế vận hành với mức giá cạnh tranh và khả năng thương lượng đến từ sự hỗ trợ của những phương tiện thông tin. Mặc dù những doanh nghiệp được niêm yết tại OTC không yêu cầu nhiều điều kiện, thế nhưng đây là thị trường đã mang lại lợi nhuận đáng kể trong vài năm vừa qua..

Thị trường phi tập trung có đặc điểm gì?

Đặc điểm của một thị trường phi tập trung.
Đặc điểm của một thị trường phi tập trung.

Thị trường OTC nhìn chung sẽ có những điểm đáng chú ý như:

+ NĐT tại OTC sẽ không thực hiện giao dịch một cách tập trung thông qua các sàn. Mọi giao dịch sẽ được tiến hành thông qua cơ chế chào hàng. Những phương tiện thông tin sẽ là công cụ được sử dụng để tiến hành thương lượng. Thị trường OTC được cung cấp nhiều thiết bị để NĐT có thể tiến hành giao tiếp và thương lượng với nhau về mức giá giao dịch trong thực tế. Dựa vào thị trường cơ sở của hai bên mua và bán mà những đối tượng môi giới tại OTC không cần phải ở một địa điểm để giao dịch.

+ Mức giá giao dịch tại OTC sẽ chịu tác động khá nhiều của các mối quan hệ cung cầu diễn ra trên thị trường phi tập trung.

+ Nhưng bên giao dịch trên thị trường tiến hành mua bán dưới sự thỏa thuận lẫn nhau và cơ chế thương lượng giá.

Thị trường OTC giữ nhiều vai trò thiết yếu đối với lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Đây là nơi mang lại cơ hội cho những giao dịch được diễn ra một cách nhanh chóng hơn, chi phí được tính ưu đãi hơn so với những sàn giao dịch khác trên thị trường. Nhờ vào việc loại bỏ các bên trung gian trong vấn đề xác thực giúp cho chi phí được cắt giảm đi khá nhiều, bỏ bớt đi những khoản phát sinh và cả những khoản trễ khi thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, nếu đánh giá thị trường OTC so với thị trường tập trùng thì NĐT có phần khó nâng lợi nhuận của mình lên nếu không có được số vốn đủ lớn. Tuy nhiên ở thị trường OTC, NĐT có thể áp dụng những đòn bẩy tài chính để giúp nâng cao lợi nhuận của mình.

Điều kiện lên sàn OTC

Ở thị trường trong nước, thị trường OTC thời gian gần đây đã giảm đi độ sôi động so với thời điểm vài năm về trước. Thế nhưng các sản phẩm của kênh đầu tư OTC vẫn thu hút rất nhiều người tham gia trên thị trường với số lượng giao dịch rất đáng chú ý.

Điều kiện để lên sàn OTC đơn giản hơn thị trường truyền thống.
Điều kiện để lên sàn OTC đơn giản hơn thị trường truyền thống.

Nền kinh tế trong nước có số lượng doanh nghiệp rất nhiều. Thế nhưng chỉ có khoản 1% các doanh nghiệp có thể được niêm yết lên trên sàn tập trung. Bởi để được niêm yết trên sàn tập trung đòi hỏi phải cần rất nhiều yếu tố, trong khi điều kiện lên sàn OTC lại có phần đơn giản hơn rất nhiều. Một phần cũng vì đa số những doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng được những điều kiện khắt khe của sàn phi tập trung. Chính vì thế mà thị trường OTC đóng một vai trò rất quan trọng đối với những doanh nghiệp và cả nhà đầu tư.

OTC là nơi mang lại rất nhiều cơ hội đối với những ai đang hoạt động chứng khoán trên sàn này bởi số lượng cổ phiếu trên sàn rất đa dạng và có thời điểm lên tới hàng nghìn cổ phiếu với các mức giá hấp dẫn. Nếu NĐT có sự am hiểu về thị trường cũng như có khả năng phân tích tốt thì OTC là một nơi có thể giúp tạo ra lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với những loại cổ phiếu tại thị trường tập trung.

Tham gia vào thị trường OTC tại Việt Nam trong khoản thời gian qua đã giúp NĐT thu được nhiều khoản lợi nhuận. Mà phải kể tới đó là những lĩnh vực có sự phát triển mạnh trong thời gian qua như bất động sản, tài chính, ngân hàng….

Google search engine