Coinbase là gì? Sàn Coinbase – Tổng hợp thông tin cần thiết

Lựa chọn đồng tiền điện tử để theo là một chuyện, việc tìm được sàn giao dịch uy tín và chất lượng lại là chuyện khác. Bởi một sàn tốt, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, tốc độ xử lý giao dịch của nhà đầu tư. Chính vì vậy mà họ thường tìm đến những sàn giao dịch lâu đời như sàn Coinbase. 

1. Coinbase là gì? 

Coinbase hay sàn coinbase là một sàn giao dịch tiền số – tiền điện tử, thành lập năm 2012 bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam tại Mỹ. Đây là một sàn giao dịch uy tín, được cấp phép hoạt động bởi nhiều đơn vị có thẩm quyền, cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền ở thời điểm hiện thời.

Tuy nhiên, ở Việt Nam Coinbase được biết đến là một loại ví điện tử có chức năng lưu trữ tiền, crypto nhiều hơn là sàn giao dịch. Lý do bởi chúng chưa hỗ trợ các nhà đầu tư, Trader tại Việt Nam.

Bỏ qua điều đó thì hiện tại, đây vẫn là một sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời tại Mỹ, có số lượng truy cập giao dịch rất lớn. Do đó, không khó hiểu khi vì sao sàn giao dịch này lại có tốc độ phát triển và sức ảnh hưởng lớn đến như vậy.

coinbase là gì
Khái niệm về Sàn Coinbase

2. Các thông tin chi tiết về sàn Coinbase

Sàn Coinbase có trụ sở tại Mỹ, cung cấp nhiều sản phẩm như: mua bán tiền kỹ thuật số, Coinbase commerce, cung cấp nền tảng kỹ thuật số API, v.v. mang đến sự đa dạng, phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn. 

2.1 Sự hình thành và phát triển của sàn Coinbase

Tháng 6/2012, hai nhà sáng lập là Brian và Fred Ehrsam chính thức giới thiệu sàn giao dịch Coinbase, đặt trụ sở chính tại San Francisco, bang California. Ban đầu, sàn còn có sự tham gia, đồng sáng lập từ một cổ đông trong Blockchain. Tuy nhiên, sau những khác biệt về cách vận hành và quản lý, ông đã tách ra và góp phần tạo nên Blockchain của thời điểm hiện tại. 

Ban đầu, sàn Coinbase tập trung vào mảng dịch vụ mua – bán Bitcoin thông qua ngân hàng. Sau một thời gian hoạt động, nhận được nhiều tín hiệu tích cực cùng với tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai, sàn Coinbase nhận được nhiều sự đầu tư từ các cá nhân và tổ chức hơn. Và chỉ sau đó 02 năm, tức là năm 2014, Coinbase chính thức hợp tác với Overstock và được cấp quyền thanh toán Bitcoin. Đây được coi là một bước tiến, tiền đề mới để phát triển nên các hình thức thanh toán và dịch vụ sau này. 

Vào đầu năm 2015, sàn Coinbase nhận được nguồn đầu tư lên đến 75 triệu USD, một con số cực kỳ lớn từ Sở giao dịch chứng khoán New York cùng các ngân hàng khác. 

Cũng trong năm này, công ty bắt đầu tiến sâu vào thị trường tài chính ở Canada, tuy nhiên, vì một lý do khách quan mà họ phải đóng cửa sau hơn một năm hoạt động tại đây. 

Tuy nhiên, bù lại, họ bắt đầu cung cấp nhiều loại tiền hơn, được cấp phép cho giao dịch nhiều loại tiền điện tử, tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ và có được sức ảnh hưởng không tưởng tại thời điểm đó.

Sàn Coinbase
Sự hình thành và phát triển của sàn

2.2 Phương thức thanh toán trên sàn Coinbase

Ngoài đa dạng về sản phẩm cung cấp, sàn Coinbase cũng đa dạng trong hình thức thanh toán. Như vậy, Khách hàng có được nhiều sự lựa chọn hơn, thuận tiện trong các giao dịch của mình. 

Hiện tại sàn đang cung cấp hình thức thanh toán sau:

-Chuyển khoản qua ngân hàng

-Sử dụng thẻ tín dụng

-Sử dụng thẻ ghi nợ

-Hình thức Bank Wire Transfer (Điện chuyển tiền qua ngân hàng)

Với những hình thức này thì ở bất cứ đâu, tại quốc gia nào, nhà đầu tư cũng có thể tiến hành các giao dịch của mình chứ không bắt buộc phải tại Mỹ. Cũng nhờ đó mà lượng khách hàng tham gia giao dịch ở sàn rất lớn, một con số khủng mà nhiều sàn khác phải ao ước. 

2.3 Thời gian giao dịch trên sàn Coinbase

Thời gian thực hiện các giao dịch sẽ phụ thuộc vào hình thức thực hiện mà nhà đầu tư lựa chọn. Nếu lựa chọn phương thức chuyển khoản qua ngân hàng hoặc Bank Wire thì các khoản thanh toán thường xử lý từ 3 – 5 ngày làm việc. Ngay sau khi các ngân hàng (bên gửi) xử lý các thông tin chuyển khoản, thông tin chính xác cũng như nhận được phản hồi từ từ ngân hàng nhận, tiền sẽ được chuyển vào hệ thống Coinbase và vào tài khoản của người nhận. 

Trong khi đó, các giao thực mua – bán bằng đồng USD hoặc thẻ tín dụng thì được ưu tiên xử lý ngay lập tức. 

Nói chung, tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngay khi sàn Coinbase xác nhận được thông tin thanh toán. 

2.4 Mức độ an toàn trên sàn Coinbase

Sàn Coinbase là một trong những sàn có tính bảo mật cao nhất hiện nay. Theo như thông báo, các tài sản tiền điện tử đã được mua và lưu trữ tại đây sẽ được lưu trữ đến 98% tổng số vốn của khách hàng ở dạng ngoại tuyến.

Họ cũng đã thông báo rằng, các dữ liệu nhạy cảm khi lưu trữ trên máy chủ sẽ bị ngắt kết nối hoàn toàn với Internet. Điều đó cũng có nghĩa rằng, các tin tặc sẽ không có cơ hội xâm nhập và đánh cắp các thông tin này (vì muốn truy cập vào được hệ thống của sàn thì cần phải kết nối thông quan Internet).

Sau đó, các dữ liệu sẽ được mã hóa, chuyển hết sang USB, thậm chí là sao chép ra cả giấy. Cuối cùng, để tính bảo mật được cao hơn, an toàn hơn, sàn Coinbase sẽ chia các bản sao chép đó ra thành nhiều nơi, để vào nhiều két sắt an toàn khác nhau. Mà không phải là ở Mỹ, mà là trên toàn Thế giới. 

Con 2% số vốn còn lại sẽ được lưu trữ trực tuyến nhưng che giấu một phần để đảm bảo có thông tin để xử lý trong các trường hợp bị vi phạm lưu trữ trực tuyến.

3. Ưu và nhược điểm khi giao dịch tại sàn Coinbase

Đánh giá ưu nhược điểm của một sàn trước khi quyết định tham gia giao dịch là một điều cần thiết. Nhà đầu tư sẽ có cái nhìn trực diện và chính xác hơn trong nhận định của mình.

Sàn Coinbase
Ưu và nhược điểm của Sàn Coinbase

3.1 Ưu điểm

-Dễ sử dụng:

Với những người mới bắt đầu tham gia vào sàn giao dịch hay đang muốn tìm hiểu về nó thì đây là một lợi thế. Sàn Coinbase thiết kế đơn giản, dễ hiểu để Trader giao dịch thuận tiện hơn. 

-Giao dịch nhanh chóng

Người mua có thể mua các đồng tiền điện tử tại sàn một cách nhanh chóng, gần như là ngay lập tức. Không mất thời gian chờ đợi, giúp họ chớp thời cơ tốt hơn rất nhiều. 

-Tính thanh khoản cao

Một sàn giao dịch lâu đời, có độ uy tín cao và nó cũng thu hút được một lượng lớn người tham gia. Điều này cũng có nghĩa là sàn có được tính thanh khoản cao. Tiền dễ bán, dễ mua, giá trị cao hơn những sàn khác. Đây được coi là lợi thế lớn nhất của sàn Coinbase. Nó cũng là một dấu hiệu để nhận biết những sàn giao dịch chất lượng cho các nhà đầu tư. Sàn nào uy tín thì tính thanh khoản cao và ngược lại. Những sàn có tính thanh khoản cao, nhiều người tham gia thì sẽ uy tín hơn. 

3.2 Nhược điểm

Mặc dù với những ưu điểm như vậy nhưng sàn Coinbase vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần phải khắc phục như:

-Phương thức thanh toán chưa thực sự đa dạng.

-Dịch vụ chăm sóc khách hàng không được đánh giá cao. Điểm này phải cần thiển sớm để giúp khách hàng giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng hơn. 

-Hỗ trợ ít các đồng tiền điện tử

-Thẻ tín dụng không được chấp nhận tại Hoa Kỳ. 

Tổng kết

Bài viết đã vừa tổng hợp được các chi tiết tổng quát liên quan đến sàn Coinbase, trả lời câu hỏi Coinbase là gì, cùng với đó là sơ lược về ưu và nhược điểm của sàn giao dịch này. Mỗi một sàn sẽ có những lợi thế và hạn chế riêng, điều quan trọng là nhà đầu tư tìm được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine