[Giải đáp] Kiến thức về Coin từ A – Z cho người mới bắt đầu

Mua bán hoặc giao dịch coin đang trở thành một xu hướng đầu tư mới trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nguyên tắc trao đổi như thế nào hoặc phương án thu được lợi nhuận tối ưu thì lại là vấn đề băn khoăn của khá nhiều trader thiếu kinh nghiệm. Vậy tại sao không thử tham khảo chuyên mục giải đáp về coin được tổng hợp dưới đây để bổ sung kiến thức một các hiệu quả nhất.

1.Định nghĩa coin là gì?

Coin là dạng đồng tiền kỹ thuật số, dùng để trao đổi và mua bán trực tuyến, dựa trên sự hỗ trợ của mạng lưới công nghệ Blockchain. Coin được ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật, thanh toán và phát triển ứng dụng tài chính.

2. Đặc điểm của coin

2.1 Ưu điểm của sử dụng coin trong đầu tư, kinh doanh

Coin không bị kiểm soát chặt chẽ

Coin nằm dưới một mạng lưới phân quyền đặc biệt, không chịu sự kiểm soát cụ thể bởi bất kỳ cá nhân, hay tổ chức nào. Thế nên, khi nhà đầu tư tham gia đào coin, họ sẽ trở thành một bộ phận quan trọng, có quyền ngang nhau trong tất cả các giao dịch. Cơ chế này giúp tạo ra sự công bằng, hiệu quả và chủ động cho các trader khi mua/bán coin. 

coin
Quá trình giao dịch coin trên thị trường

Khả năng lạm phát ở sàn coin thấp

Phần lớn nguồn cung của các đồng coin luôn dừng ở mức hữu hạn, điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát của chúng cũng sẽ phần nào được dễ dàng kiểm soát hơn. Chính phủ hoàn toàn không thể can thiệp vào bằng cách in hay phát hành thêm coin, mang đến lợi ích kinh tế ổn định hơn cho nhà đầu tư, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay. Đây là lý do tại sao số lượng giao dịch tiền điện tử lại ngày càng tăng cao. 

Hạn chế một số rủi ro thường gặp khi đầu tư

Khác với tiền thật, coin được lưu trữ hoàn toàn trên một hệ thống online, được kiểm soát và bảo mật tuyệt đối bới các mã lệnh hoặc chuỗi lệnh được thiết lập bởi nền tảng Blockchain. Vì vậy, người tham gia sẽ hạn chế tối đa tình trạng tiền bị cháy, rách, bị cướp, bị đánh rời hoặc bị lừa bởi tền giả. 

Tiết kiệm chi phí hiệu quả cho quá trình giao dịch

Trên thực tế, khi so sánh việc sử dụng coin như một loại tiền mặt thay thế, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền khá lớn bào gồm cả chi phí biến đổi và cố định. Nhà đầu tư sẽ không cần phải thiết lập môi giới trung gian mà hoàn toàn có thể trực tiếp mua bán coin ngay lập tức, từ đó giúp hạn chế rủi ro về thời gian, cũng như một số nhầm lẫn xảy ra khi xác nhận thanh toán. 

Nhìn chung, sự phát triển mạnh mẽ của mô hình mua bán coin trên thị trường được xem là một cuộc cách mạng về công nghệ thay thế tiền mặt, nhằm mục đích hướng đến một xã hội công bằng hơn. Cụ thể là, các vấn đề như tích trữ, đầu cơ, lãng phí hay tiền giả sẽ được xử lý gần như triệt để. Bên cạnh đó, đồng coin vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau.

Xem thêm: Kiến thức crypto

2.2 Nhược điểm của đồng tiền điện tử 

Phạm vi công nhận

Đồng coin được công nhận là hợp pháp ở vài khu vực trên thế giới, tuy nhiên, một số chính phủ vẫn chưa đưa ra được khung pháp lý cụ thể đối với hình thức giao dịch này, trong đó có Việt Nam. Thậm chí, việc kinh doanh đồng tiền ảo còn bị cấm hoàn toàn và được xem là hành vi trái với pháp luật, như ở Trung Quốc. Nhà đầu tư chỉ nên mở rộng và chú trọng vào mua/bán coin sau khi đã tìm hiểu rõ các quy định pháp lý của nước sở tại. 

Khả năng biến động cao của sàn coin ảo

Giá của các đồng cao luôn thay đổi liên tục, rất khó có thể đưa ra một lượng trao đổi cụ thể. Hiện tại, ở Việt Nam, coin vẫn chưa được kiểm soát bởi chính phủ, tuy nhiên nếu duy trì tốc độ phát triển cao như hiện nay, cần đến những ràng buộc về pháp lý cụ thể. Vì vậy, khi  chưa có sự can thiệp của ngân hàng nhà nước, tỷ giá của đồng coin sẽ leo thang khá cao.

coin
Ước tính khoản biến động của đồng coin

Rủi mất key có thể xảy ra

Key trên sàn giao dịch coin hay còn gọi là mật khẩu, bao gồm các chữ số và ký hiệu để có thể truy cập vào ví điện tử. Nếu xảy ra trường hợp mất key, khả năng cả ví tiền điện tử sẽ bị mất trắng. Vì vậy, hầu hết các sàn coin đều có cơ chế sao lưu, dự phòng. 

Đồng tiền điện tử vẫn đang trong thời kỳ khai thác, phát triển

Hiện nay, chưa một nhà kinh tế nào có thể dự đoán chính xác tương lai và giá trị của các đồng coin. Thế nên, đầu tư trên thị trường tiền ảo đòi hỏi cần phải tỉnh táo, lựa chọn đúng thời điểm, cũng như thời gian giao dịch. Điều này vừa giúp mang đến lợi nhuận cao, vừa đảm bảo duy trì được hiệu quả trao đổi đồng coin lâu dài. 

3. Một số loại đồng coin hàng đầu trên thế giới hiện nay

Trong những năm gần đây, thị trường tài chính ghi nhận sự tăng nhanh về số lượng đồng coin được trao đổi, tuy nhiên, liệu có phải tất cả các thương hiệu đều uy tín hay không?  Sau đây là top 4 loại coin được các trader ưa chuộng và đánh giá cao về tỷ lệ lợi nhuận. 

coin
Đồng Bitcoin như thế nào?

3.1 Đồng Bitcoin (BTC)

Bitcoin là dạng tiền ảo đầu tiên, được phát hành vào năm 2008, và hiện đã sở hữu số lượng giao dịch lớn nhất toàn cầu, cùng với biến động cao về giá cả. Mục đích ban đầu của loại coin này là ứng dụng như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số offline, tuy nhiên, sự bất ổn trong chi phí trao đổi đã hạn chế ý tưởng này.  Thay vào đó, nhà đầu tư bắt đầu sử dụng Bitcoin là tài sản để khai thác giá trị của sàn giao dịch điện tử. 

3.2 Ethereum (ETH)

Đây là đồng coin thuộc sở hữu của mạng lưới Ethereum, sở hữu một chuỗi các mã lệnh, nguồn mở mà các traders hoàn toàn có thể truy cập để mua/bán. Sau khi được ra mắt vào năm 2013, lượng vốn hiện tại của ETH đã lên đến 3.000 đô la, chỉ đứng sau đồng Bitcoin trên thị trường điện tử. Một điểm nổi bật ở Ethereum là mọi người có quyền sử dụng các chính sách như “phân quyền, bảo mật, mã hóa và giao dịch bất kỳ thức gì”.

3.3 Ripple (XRP)

Đồng coin Ripple là sản phẩm của hệ thống Ripple – một mạng lưới trao đổi tiền tệ và giải quyết thanh toán trong hầu hết các giao dịch điện tử. So với nhiều nền tảng coin khác, Ripple đóng vai trò như một đại lý, kết nối hai bên giao dịch, nhằm mong muốn đạt được hiệu suất trade tốt nhất. Ngoài ra, Ripple còn cho phép trao đổi đa dạng các loại tiền điện tử như là Bitcoin, fiat hoặc cả hàng hóa có giá trị cao như vàng. 

3.4 Binance coin (BNB)

Binance coin chỉ được giao dịch trên sàn mua, bán Binance và cũng sử dụng công nghệ Blockchain để hoàn tất thanh toán. Hiện nay, đây thị trường giao dịch điện tử đầu tiên, sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phẩn, cho phép giao dịch như một hình thức chứng khoán cụ thể. 

Bài viết trên đây cung cấp và giải đáp toàn bộ các thắc mắc cần thiết của người dùng liên quan đến Coin. Các trader cần thường xuyên kiểm tra thông tin cá nhân, lượng tiền trong ví điện tử để kiểm soát và quản lý tài khoản của mình một cách hiệu quả. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sàn giao dịch tiền điện tử, có thể nhanh chóng truy cập vào địa chỉ https://toptradingforex.com/ để tích lũy thêm nhiều kiến thức mới. 

Google search engine