BTC chart là gì? Phân tích biểu đồ Bitcoin có hiệu quả gì?

Chắc chắn khi đã tham gia vào thị trường tiền mã hóa thì không thể nào bỏ qua được việc phân tích và đọc hiểu các biểu đồ. Trong đó có biểu đồ Bitcoin – BTC chart. Thông qua biểu đồ này, một phần về bức tranh tiền mã hóa sẽ được phản ánh rõ nét.

1. BTC chart là gì?

BTC chart hay Bitcoin chart chính là biểu đồ của Bitcoin. Biểu đồ này sẽ thể hiện tất cả thông tin về giá, mức độ tăng giảm của Bitcoin trong suốt thời gian từ ngày đầu ra mắt cho đến hiện tại. Biểu đồ cho phép tùy chỉnh khung thời gian mà nhà đầu tư muốn xem. Để từ đó nhìn ra được mức giá cao nhất hay mức giá thấp nhất của đồng Bitcoin.

Khi nhìn vào biểu đồ BTC chart, nhà đầu tư sẽ biết được xu hướng giá mà đồng Bitcoin đang thể đi. Nó nằm ở xu hướng tăng hay xu hướng giảm. Để từ đó có những đánh giá, phân tích, tìm ra hướng đi mới cũng các chiến lược đầu tư phù hợp nhờ vào việc tiếp nhận chính xác thông tin từ biểu đồ.

Tất nhiên, điều này là vô cùng quan trọng. Bởi ai cũng biết được rằng hiện nay, giá của Bitcoin biến động rất mạnh. Sự tác động, thay đổi của nó đều phản ánh một phần tình hình của thị trường tiền điện tử. Giá Bitcoin thay đổi kéo các đồng coin khác cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó, không khó khi ta chỉ cần nhìn vào BTC chart là đã có thể hiểu được phần nào đó xu hướng của thị trường hiện tại.

BTC chart
Biểu đồ BTC chart

2. Các dạng chính của BTC chart 

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại biểu đồ Bitcoin khác nhau. Mỗi một biểu đồ lại ứng với các thời điểm khác nhau, phục vụ cho nhu cầu và mục đích khác nhau của nhà đầu tư.

Nhưng về cơ bản, ta có phân tích 3 dạng biểu đồ BTC chart chính dưới đây:

-Line chart

-Bar chart

-Candlestick chart – đồ thị hình nến

Đây là 3 mô hình đồ thị BTC chart phổ biến nhất. Mỗi loại sẽ hướng đến các kỹ thuật phân tích khác nhau. Không thể nói là loại nào tốt nhất, loại nào không tốt. Nó sẽ phù hợp hay không phù hợp trong trường hợp này, nhưng vẫn có hiệu quả trong các trường hợp khác. 

Nhưng ở thời điểm hiện tại, nếu dạo quanh một vòng, từ các chuyên gia cho đến các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngoại hối hay chứng khoán, thì hầu ai cũng sử dụng mô hình nến để phân tích. Theo như đánh giá, việc phân tích đồ thị bằng mô hình nến giúp các nhà đầu tư tiếp nhận được nhiều thông tin chính xác hơn.

2.1 BTC chart theo mô hình nến

Mô hình này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đồ thị nến cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin. Thị trường càng thay đổi, mô hình nến càng đa dạng thì nhà đầu tư càng có nhiều căn cứ để xác định và phân tích.

Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người lựa chọn mô hình này để phân tích các tác động, sự biến động về giá của Bitcoin. Ưu điểm của nó là đơn giản, dễ hiểu và thể hiện được rõ nhất cả chỉ số cần thiết để nhà đầu tư nắm bắt được tình hình của thị trường.

BTC chart
Mô hình nến

3. Làm thế nào để hiểu được BTC chart

Để sử dụng tối đa hiệu quả của BTC chart, nhà đầu tư phải nắm được hai yếu tố. Thứ nhất là các chỉ báo và thứ hai là các loại biểu đồ về giá của Bitcoin. Khi kết hợp được hai yếu tố này thì nhà đầu tư mới có thể phân tích và nhận định thị trường được chính xác. Và cần nhớ một điều rằng, phân tích tốt, đọc hiểu tốt bao nhiêu, càng hiểu được thị trường bấy nhiêu.

3.1 Cách phân tích BTC chart theo khung thời gian

Đừng bao giờ coi việc phân tích BTC chart là một công việc nhìn vào giá là xong. Cần phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Nhìn vào đâu, nhìn vào các khoảng thời gian nào để hiểu được chính xác. Nếu chỉ nhìn vào một phần, sẽ không bao giờ bạn nhìn được bức tranh tổng thể về thị trường.

Các khung thời gian phổ biến thường dùng để theo dõi giá của Bitcoin điển hình như theo giờ, 4 giờ, theo ngày, theo tuần hoặc biểu đồ 15 phút. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào các nhu cầu phát sinh mà người xem có thể sử dụng nhiều loại biểu đồ hơn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư đang theo trường phái trung và ngắn hạn thì nên ưu tiên theo dõi và phân tích các biểu đồ ngày, tuần, tháng. Còn nếu là nhà đầu tư lướt sóng, việc theo dõi và phân tích biểu đồ giờ, phút là sẽ lựa chọn tối ưu nhất.

BTC chart
Tùy thuộc vào chiến lược để chọn khung thời gian phân tích

3.2 BTC chart theo hình dạng

Sẽ có những biểu đồ BTC chart thể hiện thông qua hình dạng của nó. Thông qua các thức thể hiện, hình dạng khác nhau, nhà đầu tư có thể nhìn nhận được tình hình giá và xu hướng của đồng BTC.

Có một số mô hình nổi tiếng như biểu đồ nến, biểu đồ thanh, biểu đồ đường. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư nên tập trung vào biểu đồ nến để sử dụng và phân tích nhiều hơn. Bởi khi phân tích Bitcoin từ loại biểu đồ này, sẽ nhận được rất nhiều thông tin.

4. BTC chart mang lại những lợi ích gì?

Vậy rốt cuộc, việc các nhà phân tích, đầu tư luôn nhắc đến cần phải phân tích và đọc hiểu các BTC chart để nhằm mục đích gì? Chắc chắn không phải để làm cho vui. Việc đọc các biểu đồ giá của Bitcoin không phải là khuyến khích mà gần như là bắt buộc nếu nhà đầu tư xác định muốn đầu tư và đi theo thị trường tiền mã hóa này. Chúng ta không thể mang tiền của mình đi đầu tư mà không biết đó là đồng tiền nào, giá trị bao nhiêu, sắp tới sẽ tăng hay giảm được.

Giá của đồng Bitcoin ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền mã hóa và tiền điện tử thì không cần phải bàn cãi. Một đồng tiền thống trị vị trí số một từ khi được hình thành cho đến nay. Mỗi một tác động về giá của nó, lên hay xuống đều sẽ gây ra sức ảnh hưởng khổng lồ đến giá của các đồng tiền khác. Vì thế mà BTC chart có rất nhiều dữ liệu để có thể phân tích kỹ thuật cho các nhà đầu tư.

Bitcoin cũng là đồng tiền lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Do vậy, sở hữu được đồng tiền này và có thêm một phần thu nhập từ nó là điều ai cũng mong muốn. Chưa hết, ngay cả khi bạn không có được tiềm lực tài chính để mua được Bitcoin, nhưng vẫn muốn sở hữu các đồng tiền mã hóa thì vẫn cần phải theo dõi giá của Bitcoin. Vì như đã nói, giá của BTC ảnh hưởng đến giá của các đồng tiền khác. Bởi vậy, theo dõi và phân tích BTC chart là vấn đề sống còn trên thị trường.

Lúc này, BTC chart đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ cần thiết cho các nhà đầu tư trong việc đưa ra các quyết định để xác định được xu hướng sắp tới của Bitcoin là tăng hay giảm. Nếu như Bitcoin có xu hướng tăng, thì nhiều khả năng những đồng coin cùng nhóm cũng tăng theo và ngược lại. Nếu như giá của Bitcoin trong xu hướng sắp tới có thiên hướng giảm thì không loại trừ khả năng những đồng theo sát bên dưới cũng chịu ảnh hưởng và giảm theo.

Khi đã có được các thông tin này, nhà đầu tư sẽ biết được khi nào mình cần bán hay nên mua ở thời điểm này để chờ thời cơ tăng giá, chốt lời. Giúp nâng mức lợi nhuận lên cao hơn, hoặc ít nhất cũng có thể hạn chế rủi ro trong đầu tư.

Tổng kết

BTC chart rất quan trọng trong thị trường tài chính, đặc biệt là nghiên cứu về đồng Bitcoin. Nếu như không có nó, nhà đầu tư không thể nào có được cho mình một kế hoạch, chiến lược đầu tư thông minh và lâu dài được. Thông qua các chỉ số trong biểu đồ Bitcoin, ta sẽ hiểu được tiềm năng cũng như rủi ro có thể gặp phải.

Google search engine