IEO là gì? Đầu tư IEO hay ICO sẽ có được lợi nhuận tốt hơn?

Nếu đã tìm hiểu về việc đầu tư vào các dự án ICO rồi thì chắc chắn nhà đầu tư không thể nào bỏ qua được bài viết này. Đây cũng là một hình thức đầu tư đặc biệt, có nhiều điểm tương đồng với ICO mang tên IEO. Vậy IEO là gì? Có gì giống với ICO?

1. IEO là gì?

IEO là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư dựa trên sàn giao dịch để huy động số vốn mong muốn từ các nhà đầu tư. Thông qua việc chào bán các token ở thời điểm đầu tiên, sàn giao dịch sẽ thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư. 

IEO là tên viết tắt của cụm từ Initial Exchange Offering là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư có từ rất lâu trên thị trường tiền ảo. IEO là một hình thức mà cả hai bên, chính xác là cả ba bên đều cơ lợi. Bên thứ nhất là những người phát hành ra các đồng token để bán và kêu gọi vốn trên sàn. Thông qua IEO, họ được nhiều người biết đến hơn, dễ dàng thu hút được vốn đầu tư hơn. 

Với các sàn giao dịch, khi thực hiện IEO, họ cũng sẽ nhận được một khoản phí nhất định khi cho các công ty phát hành coin trên sàn của mình. Bên còn lại chính là các nhà đầu tư. Họ tìm được một đồng tiền mã hóa có độ uy tín cao hơn, so với việc phải tìm hiểu giữa hàng nghìn đồng tiền khác. 

IEO là gì?
IEO là gì?

2. Phân biệt IEO có ưu và nhược điểm gì?

Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn hình thức kêu gọi đầu tư hay nói chính xác là chào bán lần đầu tiên của các đồng tiền điện tử là ICO. Về cơ bản, đây đều là hai hình thức đầu tư của các Trader. Nếu nắm bắt cơ hội tốt, họ hoàn toàn có thể tự mình kiếm được một khoản lợi nhuận không nhỏ. Vậy IEO và ICO khác nhau ở điểm nào? Để làm rõ vấn đề này, chúng ta phải tìm hiểu về ưu và nhược điểm IEO. Để từ đó tìm ra được sự giống và khác nhau giữa hai hình thức đầu tư này. 

2.1 Ưu điểm của IEO

Có một điều dễ nhận thấy là thời gian gần đây đã có nhiều sàn giao dịch tiền ảo sử dụng hình thức IEO để kêu gọi vốn đầu tư hơn. Con số này càng ngày càng tăng, tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều người nhận định, đây có thể chính là xu hướng đầu tư tiền  mã hóa mới trong tương lai. 

-Tính tin cậy

Ưu điểm lớn nhất và có thể nói là đây là ưu điểm nổi bật nhất của IEO là khả năng có được sự tin cậy đến từ các nhà đầu tư. Hình thức IEO có khác biệt rất lớn so với các hình thức đầu tư khác. 

Để giữ gìn được danh tiếng cũng như không bị mất đi uy tín đối với các nhà đầu tư, các sàn giao dịch tiền điện tử buộc phải ktự iểm duyệt xem mức độ tin cậy, tiềm năng phát triển cũng như việc đồng tiền có lừa đảo không trước khi IEO. Nếu như họ cho huy động mà đây lại là một đồng tiền không tốt hay đến từ một đơn vị lừa đảo thì nhà đầu tư sẽ gặp phải rủi ro. Và tất nhiên, chính sàn giao dịch là những người phát hành và thực hiện IEO, họ sẽ làm mất đi niềm tin của khách hàng vào với họ. Thậm chí là cả các dự án sau này cũng rất khó để thu hút được nhà đầu tư. 

Bởi vậy, đối với các đồng tiền được phát hành IEO mà nói. Ít nhất họ đã lấy được lòng tin và sự tin cậy đối với khách hàng khi đã có các sàn giao dịch đứng ra chịu trách nhiệm. 

Rõ ràng, thực hiện IEO sẽ giúp cho các sàn giao dịch nhận được một khoản chi phí không nhỏ. Nhưng xét trên phương diện bị mất đi niềm tin của khách hàng thì số tiền thu được chẳng thấm vào đâu.

Thêm vào đó, nếu như cứ giới thiệu và IEO thành công nhiều dự án thì càng tăng mức độ uy tín cho sàn và số lượng cũng như chất lượng kêu gọi vốn cho những lần IEO sau này càng dễ dàng, thuận lợi nhiều hơn. 

IEO có được lợi thế lớn nhờ vào sàn giao dịch
IEO có được lợi thế lớn nhờ vào sàn giao dịch

-Sự bảo mật

Xét về yếu tố bảo mật thì cả nhà phát hành và nhà đầu tư đều không cần quá lo về vấn đề này. Bởi hình thức IEO được thực hiện trên các sàn giao dịch có uy tín và được sự kiểm duyệt kỹ càng. Sàn cũng là nơi quản lý các hợp đồng thông minh. Bởi vậy rất khó để đánh cắp được thông tin từ các dự án khác.

-Cơ hội cho các nhà đầu tư và người phát hành

Khi thực hiện IEO trên các sàn giao dịch, đồng nghĩa với việc chính sàn phải là nơi tiếp thị, đưa ra các chiến lược phát triển, marketing để được quảng cáo và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. 

Xét rộng hơn, đây chính là lợi thế cho các công ty phát hành, họ nhận được cơ hội tốt hơn, mở rộng được thị trường, danh tiếng và được nhiều nhà đầu tư biết đến hơn. Tạo đà thuận lợi cho các cơ hội phát triển sau này. 

2.2 Nhược điểm cần khắc phục của việc IEO

Tất nhiên, bất cứ một hình thức phát hành nào cũng đều có những luật lệ và quy định của nó. Phát hành IEO cũng vậy. Dù được đánh giá cao, nhưng hình thức phát hành này vẫn nên tối ưu một số thiếu sót sau:

-Chi phí niêm yết IEO khá cao

Có lợi thế so với ICO, tuy nhiên, hình thức này lại có một vấn đề với chi phí niêm yết trên các sàn giao dịch. Họ phải trả một khoản phí không nhỏ cho sàn. Tất nhiên, khoản phí này được dùng để tiếp thị đến các nhà đầu tư, giới thiệu, cũng như chi phí để cho sàn tìm hiểu về dự án có tiềm năng hay không. Đến cuối cùng là mức chi phí để sàn đánh đổi uy tín và thương hiệu của họ. Do đó, con số này là không hề nhỏ chút nào. Với các công ty lần đầu hoặc mới phát hành các đồng coin thì đây sẽ là một khó khăn. 

IEO cũng có hạn chế
IEO cũng có hạn chế

-Trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. 

Tất nhiên rồi, một dự án IEO muốn được ra mắt, giới thiệu qua sàn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sàn. Bởi vậy, họ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt từ sàn. Vì nếu dự án IEO có vấn đề gì thì chính sàn là những người phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm lớn nhất là đối với các nhà đầu tư đã tin tưởng vào sàn để đầu tư. Nhưng nếu một dự án phát hành IEO không thành công, sẽ đánh mất đi sự tín nhiệm đối với sàn. 

Do đó, khi IEO, nếu như các nhà phát hành không vượt qua được các kiểm tra của sàn thì dự án đó sẽ thất bại. Không có bất kỳ một cam kết nào giữa sàn và bên phát hành ra đồng coin. Chỉ cần nhận thấy một dấu hiệu không minh bạch thì sàn có thể rút lui và loại bỏ các dự án không cho phát hành IEO nữa.

-Sự minh bạch của hình thức IEO đối với nhà đầu tư

Rõ ràng, IEO giúp cho nhà phát hành thu lại được nhiều, thông qua sự hỗ trợ và tiếp cận từ sàn giao dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu rõ một điều, sàn đặt ra các quy định để kiểm tra. Nhưng nhà đầu tư lại không biết đó là các quy định như thế nào. Không biết sàn dựa vào các tiêu chí nào để đánh giá một dự án IEO an toàn, quy trình diễn ra như thế nào. Tất cả những điều này đều không được công khai và nó là một trở ngại cho các nhà đầu tư. 

Tổng kết

Hi vọng với các thông tin vừa cung cấp trong bài, nhà đầu tư đã có cho mình câu trả lời về IEO là gì? Các ưu và nhược điểm của IEO để từ đó có được ý kiến đánh giá và nhận xét giữa IEO và ICO để từ đó tìm được cho mình một  hình thức đầu tư phù hợp nhất. 

Google search engine