Spot Rate là gì? Những đặc điểm cùng ví dụ chi tiết nhất

Chào mừng mọi người đến với trang thông tin này của chúng tôi, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một chủ đề rất thú vị – Spot Rate là gì? Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết về chúng để có những nhận định chính xác nhất trong lĩnh vực này. Đọc bài sau đây nếu như bạn chưa biết gì về khái niệm này nhé.

Khái niệm Spot Rate là gì?

Spot Rate là gì – chúng gọi là tỷ giá giao ngay, một tên gọi khác trong tiếng Anh là Spot Exchange Rate – tỷ giá hối đoái giao ngay. Tỷ giá này là giá được niêm yết để nhà đầu tư trả tiền các giao dịch trong tài chính, tài sản hay hàng hóa ngay lập tức ( thời gian nhất định).

Tỷ giá trên phụ thuộc vào số tiền mà người sắm sẵn lòng để chuẩn bị chi trả hay số tiền mà người bán chuẩn bị để sẵn sàng bán. Chúng thường dựa vào các yếu tố bao gồm giá trị của thị trường thời điểm hiện tại cũng như giá trị của thị trường đã được dự đoán trong thời gian tương lai tới.

spot rate là gì
Khái niệm Spot Rate là gì?

Ngày nay, mức giá giao ngay của đa số các sàn chứng khoán cùng với các sản phẩm và hàng hóa có xu thế tương đồng lúc tính toán tỷ giá hối đoái trên thế giới. Tổng quan, Spot Rate được quy định dựa vào thị trường ngoại hối thế giới, nơi các tổ chức hay quốc gia cùng các nhà giao dịch tiền tệ tiến hành khắc phục các giao dịch kinh tế hay là đầu tư tài chính. Thị trường ngoài hội có sự thanh khoản vô cùng rộng rãi trên toàn thế giới cùng với hàng nghìn tỷ đồng tiền tệ được tiến hành giao dịch mỗi ngày.

Đặc điểm của Spot Rate là gì?

Spot Rate đã phản ánh chi tiết lượng cung lượng cầu trên thị trường của các loại tài sản hay hàng hóa mang sẵn nhằm thực hiện mọi giao dịch theo phương pháp giao ngay. Tỷ giá này đơn cử được dùng để có thể xác lập giá trị của hợp đồng trong tương lai, đồng thời mang sự so sánh tương quan với chúng. 

Các hợp đồng giao hàng thông thường sẽ dùng tỷ giá Spot Rate này để có thể tham chiếu tại thời điểm thực hiện ký kết. Ngoài những giao dịch đối với tiền tệ, Spot Rate còn được áp dụng đối với các giao dịch như là hàng hóa, tài sản (xăng, dầu thô, bông, propan, vàng, đồng, lúa mì, cà phê,…) hay là các dạng trái phiếu. Tỷ giá giao ngay đối với hàng hóa cũng căn cứ tại cầu và cung đối với những mặt hàng trên, bên cạnh đó lãi suất giao ngay đối với trái phiếu sẽ được căn cứ vào lãi suất trái phiếu không trả lãi.

Quá trình hoàn thành chuyển giao đối với tài sản hay còn gọi là quyết toán giao ngay của các giao dịch giao ngay thông thường sẽ được thực hiện ngay sau một hay là hai ngày làm việc, tính từ ngày thực hiện giao dịch. Ngày giao dịch giao ngay chính là ngày mà việc quyết toán được thực hiện. Mặc dụ tình hình biến động của thị trường như thế nào thì tỷ giá giao ngay Spot Rate này vẫn được thực hiện theo như thỏa thuận ban đầu. Mọi nhà giao dịch đều có thể tiến hành tính toán tỷ giá giao ngay này nếu như họ đoán trước giá tương lai cùng với lãi suất phi rủi ro và thời gian thực hiện đáo hạn.

Những ví dụ của Spot Rate là gì?

spot rate là gì
Những ví dụ của Spot Rate là gì?

Ví dụ đối với các đối tượng phổ biến

Một số bên khác như là ThomsonReuters, Morningstar hay Bloomberg đã cung ứng những thông tin về Spot Rate cho các nhà trả tiền giao dịch. Spot Rate của các cặp tiền tệ, hàng hóa hay sàn giao dịch chứng khoán thông thường được các bảng tin tiến hành công bố.

Ví dụ như bạn thực hiện trả tiền giao dịch giao ngay tại thị trường ngoại hối dựa vào cách thức sắm 100 ngàn EUR được đổi từ đồng đô la Mỹ. Các broker của bạn sẽ làm giá đối với một tỷ giá hối đoái lúc này là 1.2162, cùng với tỷ giá giao ngay phổ biến cho đôi tiền tệ đó.

Nếu như bạn đồng ý với mức giá trên, đồng thời quyết định thực hiện trả tiền giao dịch với tỷ giá hối đoái này thì nghĩa là bạn đã tham gia vào một hoạt động trả tiền giao dịch giao ngay. 

Ví dụ giả sử

Giả sử như vào thời điểm tháng 8, một cá nhân buôn bán với trái cây cần phải tiến hành giao chuối cho khách hàng của họ trong vòng hai ngày. Lúc này bạn cần phải trả giá giao ngay cho bên cung cấp chuối, đồng thời giao chuối cho khách hàng trong vòng 2 ngày. Tại tình huống này, hợp đồng giao ngày là một lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, nếu như bên người bán buôn cần phải dự trữ chuối vào thời điểm tháng 1 vì họ tin rằng chuối sẽ có khả năng đắt hơn bởi vì nhu cầu cao hơn. Bên cạnh đó tổng nguồn cung của chuối sẽ thấp hơn vào thời điểm cuối năm, người buôn này sẽ không thể mua vào với giá giao ngay cho sản phẩm là chuối bởi trường hợp rủi ro hư hỏng của chúng khá cao. Tại trường hợp này, chuối là một sản phẩm không cần thiết đối với bên buôn bán trái cây cho đến thời điểm tháng 12, lúc này, hợp đồng kỳ hạn sẽ được lựa chọn phù hợp hơn thảy.

Ví dụ dễ hiểu trên chỉ là việc giao dịch đối với chuyển giao của một mặt hàng, loại giao dịch Spot Rate này khá là phổ biến tại thị trường hợp đồng trong tương hai cùng với những hợp đồng khác có sử dụng tỷ giá giao ngay vào thời điểm tiến hành ký kết. Nếu như những nhà giao dịch mong muốn loại bỏ quá trình chuyển giao đối với tài sản thì họ có thể tiến hành giao dịch với các quyền chọn cùng những công cụ tài chính riêng nhằm có vị thế Spot Rate của một loại hàng hóa hay là cặp tiền tệ nhất định.

Điểm khác nhau giữa Forward Rate và Spot Rate là gì?

Forward Rate là tỷ giá kỳ hạn, dùng cho giao dịch trả tiền. Tỷ giá này được dùng để kiểm soát cũng như điều chỉnh đối với Spot Rate – tỷ giá giao ngay. Vậy giữa hai tỷ giá này có điểm gì khác biệt?

spot rate là gì
Điểm khác nhau giữa Forward Rate và Spot Rate là gì?

Một tỷ lệ lãi suất tiến hành trực tiếp cung ứng cho mọi người mức giá của một hợp đồng tài chính ngay lập tức. Lúc này, ngày giao ngay sẽ là ngày các khoản tiền có liên quan đến giao dịch của hoạt động kinh doanh sẽ được chuyển tới các bên liên quan. Sở hữu thể là hai ngày ngay sau thời điểm giao dịch, hoặc là cùng với ngày giao dịch được xảy ra thành công. Trong khi đó, đối với tỷ giá kỳ hạn thì giá của những giao dịch tài chính theo dự đoán sẽ được thực hiện vào một thời điểm bất kỳ trong thời gian sắp tới.

Spot Rate sẽ được hoàn thành tối đa là khoảng hai ngày làm việc, tính từ thời điểm giao dịch. Thời gian này còn được hiểu như là thời gian giao dịch của giao dịch ngay. Trong khi đó, Forward Rate cho biết mức lãi suất đối với một khoản vay chính thức vào thời điểm bất kỳ trong tương lai. Vì vậy, tỷ giá của thị trường kỳ hạn sẽ dành cho quá trình giao hàng tương lai. 

Tại thị trường tiền tệ, Spot Rate chính là tỷ giá hối đoái giao ngay. Còn tỷ giá kỳ hạn được đề cập như là tỷ giá hối đoái trong tương lai có sự thỏa thuận tại những hợp đồng có kỳ hạn.

Với tất cả những gì mà chúng tôi cung cấp tại bài viết Spot Rate là gì hôm nay, mong rằng bạn đọc đã có thể hiểu được phần nào về tỷ giá giao ngay. Ngoài ra phân biệt được những đặc điểm khác nhau giữa chúng đối với tỷ giá kỳ hạn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Chúc bạn đọc thành công nhé!

Google search engine